IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 21, 2017, 05:58:11 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดื้อ  (อ่าน 2 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kittipong99010


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 843


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 14, 2017, 06:58:08 AM »

Permalink: เคล็ดลับ ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดื้อ
อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของเขา หากคือน้องหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงที่พวกมันจะต่อต้าน พร้อมทั้งดุตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นประเด็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงและนิสัยของผู้เลี้ยงหมา ซึ่งค่อนข้างมีผลโดยตรงแก่พฤติกรรมเยอะกว่าสายพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
ข้อสำคัญคือต้องรู้เรื่องพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านผู้อ่านพยายามทำ คือ ควรทราบนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อคู่มือวิธีการเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ด้วยเหตุว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ดีพอ เลี้ยงแบบปกติ ประเภทตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ ตามใจเกินไป บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบชอบแกล้ง ตี ฝึกหัดให้ขบกัด ให้ขี้ระแวง บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของพวกมัน น้องหมาพันธุ์นักล่า ต้องการพื้นที่ปลดปล่อยพละกำลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบกรงขังส่งผลให้พวกมันเก็บกด เกิดความตึงเครียด ต้นเหตุความสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดSkillเข้าสังคม ขาดการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง สร้างปมปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังโชคดี ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะขนาดเล็ก สัดส่วนกลางอย่าง mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดใหญ่ เพื่อนๆก็สามารถที่จะฝึกให้พวกเขาเป็นหมาที่มีประสิทธิภาพได้ โดยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการรับประทาน การอยู่ การฝึกหัดน้องหมาขับถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าหากท่านฝึกหัดมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้ปัญหา
 
2.ต้องพาสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีนิสัยกระด้าง แม้บางบ้านอาจจะมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถชดเชยข้อดีของการนำออกกำลังนอกที่พักได้ เนื่องจากมันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกการอยู่กับสังคม เรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ตามท่านควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง และจะได้ยับยั้งป้องกันภัยซึ่งสามารถมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรือว่ากัดกับน้องหมาจรจัด  นอกจากนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งคุณสามารถฝึกหัดหมาได้เช่นกัน เพื่อนๆสามารถฝึกการสั่งการให้พวกมันรู้จักนั่งลงรวมทั้งรอคอย ถึงกระนั้นปัจจัยสำคัญคือการเล่นและช่วงเวลาสมควรลงตัวกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมอีกทั้งพวกมันจะคล้อยตามเฉพาะผู้นำฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงจะต้องฝึกสอนให้พวกมันเชื่อและยอมรับว่าคุณคือจ่าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน โดยการสอนให้คุ้นเคยกฎของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้รู้จักคอยยามกินอาหาร สอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองให้ได้ รวมถึงการฝึกหัดในระบบผู้นำฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันรับฟังคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญคือเพื่อนๆจะต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างมากเวลาฝึกสอนพวกเขาครั้งแรกๆ ควรปฏิบัติมีวินัย แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การตวาดดุ โผงผาง เพราะว่าจะเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเก็บกด ความเคร่งเครียด และฝึกหัดทีละสเต็ป  ซึ่งจะทำให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำปมปัญหาให้แก่ท่าน
 
น้องหมาทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับผู้เลี้ยง จะพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าไหนก็ตาม หากท่านนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว หมาจะจงรักภักดีพร้อมทั้งมีแต่เพื่อนๆไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจะต้องตระหนักอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมมูลหรือเปล่า ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงดูเพราะว่าความรู้สึกชั่วพริบตาเดียว ถึงกำหนดไม่ประทับใจ มิต้องการเลี้ยงก็นำส่งมอบให้คนอื่น ไม่เอาใจใส่มัน ซึ่งเป็นการทำร้ายจิตใจของพวกมันอย่างยิ่ง หมาก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ ข้อสำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : http://www.9-huo.com/index.php?topic=95201.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!