IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 20, 2017, 01:58:52 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สรรพคุณดีๆของมะรุม  (อ่าน 2 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
boiopil020156889
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 28


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 16, 2017, 05:32:42 PM »

Permalink: สรรพคุณดีๆของมะรุม

ขายมะรุมที่พวกเรารู้จักชื่ออย่างดีเยี่ยม
ขายมะรุม มะรุมเป็นผัก สมุนไพรท้องถิ่นของเรา มีสาระเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกิน, ยา แล้วก็ด้านอุตสาหกรรม โดยธรรมชาติแล้วมะรุมเป็นไม้ยืนต้นที่เติบโตได้เร็ว ทนความแล้ง สามารถปลูกได้ในเขตร้อน เนื่องด้วยการเจริญเติบโตจะดีในแถบเอเชียซึ่งเเคปซูลมะรุมมีลักษณะร้อน การเติบโตบางทีอาจสูงได้ถึง 4 เซนติเมตรและสามารถออกดอกในระยะเวลาปีแรกภายหลังที่ขายส่งมะรุมปลูกมะรุมในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Moringa รวมทั้งมะรุม ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Moringa oleifera Lam มะรุมจะมีการเรียกไม่เหมือนกันตามแต่ภูมิภาค อาทิเช่น ชาวอีสานเรียกกันอยู่สองอย่างเป็น “ผักอีฮุม” และ “บักฮุ้ม” ชาวเหนือเรียกกันว่า “บะค้อนก้อม”
มะรุมมีบ้านเกิดในทวีปเอเชียบางประเทศ อาทิเช่น ศรีลังกา และก็อินเดีย นอกเหนือจากนั้นยังมีในทวีปแอฟริกา สามารถปลูกได้ง่าย เจริญวัยดี ได้ในดินทุกๆประเภท มีความต้องการน้ำ ความชื้นปานกลาง เราสามารถเพาะพันธุ์ขายมะรุม[/url]ด้วยแนวทางเพาะการเมล็ด แล้วก็วิธีการปักชำ เวลาโดยประมาณ 2 อาทิตย์หลังการปลูก ต้นมะรุมจะมีความสูงราว 10-20 เซนติเมตร
ใบมะรุมนั้นจะเป็นใบประกอบราวกับขนนก ลักษณะใบจะแตกใบย่อยเป็น 3 ชั้น มีความยาว 20 - 40 เซนติเมตรเรียงกันแบบสลับ ใบย่อยมีความยาวประมาณ 1 - 3 ซ.มลักษณะเป็นรูปไข่ ปลายแล้วก็ฐานของใบ มีลักษณะมน ผิวใบบริเวณด้านล่าง จะมีสีอ่อนกว่ารับผลิตมะรุมข้างบน ขณะที่ใบยังอ่อน จะมีขนนิดหน่อย รสชาติใบจะมีรสหวานและมันผลมีลักษณะเป็นฝักยาว มีเปลือกเป็นสีเขียว รวมทั้งมีส่วนคอด ส่วนมนเป็นระยะๆตามความยาวฝัก ฝักธรรมดาจะยาวประมาณ 20 - 50 เซนติเมตร ฝักจะมีรสชาติหวานดอกจะออกในฤดูหนาว บางประเภทจะมีลักษณะเด่นเป็น สามารถออกดอกได้หลายๆครั้งต่อรอบปี ดอกมีลักษณะเป็นช่อขาว มีกลีบเรียงกันทั้งปวง 5 กลีบแยกกัน ขายส่งมะรุมรสชาติดอกมีความขม มันน้อย แล้วก็ความหวานเมล็ดเป็นรูปเรขาคณิต 3 เหลี่ยม มีปีกซึ่งมีความบางห่ออยู่ 3 ปีก เส้นผ่านศูนย์กลางเมล็ด มีความยาว การฆ่าเชื้อสารสกัดเอทานอลจากมะรุม สามารถทำลายเชื้อราบางจำพวกได้ ได้แก่Trichophyton rubrum Trichophyton mentagrophytes Epidermophyton floccosumMicrosporum canis
ได้มีการขายมะรุมและยังมีสรรพคุณดีๆดังต่อไปนี้ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ สามารถฆ่าเชื้อจุลลินทรีย์ได้ การดูแลและรักษาโรคแล้วก็บรรเทาอาการ โรคขาดสารอาหารในเด็กที่แก่ระหว่าง ทารกถึง 10 ขวบช่วยลดระดับน้ำตาลได้ ก็เลยช่วยบรรเทาอาการผู้เป็นโรคโรคเบาหวานเพราะว่าระดับน้ำตาลในเลือดเเคปซูลมะรุมน้อยลง ทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดน้อยลง ก็เลยมีส่วนช่วยให้ความดันโลหิตลดน้อยลงเช่นกัน ด้วยเหตุนั้นจึงได้มีการขายมะรุมซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคความดันได้ช่วยรักษาโรคหวัด แก้ไอ และทุเลาอาการไอเรื้อรังช่วยรักษาโรคระบบทางเท้าหายใจ ดังเช่นโรคภูมิแพ้โรคหอบหืดโรคโพรงจมูกอักเสบใช้ทุเลาโรคตาได้ทุกโรคน้ำมันมะรุมขาย สามารถฆ่าเชื้อโรคราบนหนังศีรษะ ลดอาการคันหนังศีรษะ และลดอาการผมร่วงได้ช่วยบรรเทาโรคไขข้อ ปวดตามข้อ แล้วก็กระดูกอักเสบการบำรุงบำรุงผิวบรรณให้อ่อนนุ่ม ผิวไม่ด้าน เพราะเหตุว่ามะรุมมีสารต้านอนุมูลอิสระ
ผลการวิเคาะห์นี้มาจาก คณะอาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดขายมะรุมในการศึกษาค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจำนวนมากจะทดลองระดับเซลล์แล้วก็สัตว์ พบว่า มะรุม(Moringa)นั้นมีฤทธิ์ ที่น่าสนใจซึ่งออกฤทธิ์ในทางบวกกับร่างกายของสิ่งมีชีวิต เช่น ลดระดับความดันเลือด ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารลดคอเลสเตอรอลต้านการอักเสบ รับผลิตมะรุมคุ้มครองป้องกันตับอักเสบ ลดระดับน้ำตาล ต้านออกซิเดชัน ต้านเชื้อแบคทีเรียต้านทานการเกิดเนื้องอก แล้วก็ต้านทานโรคมะเร็ง
ส่วนประกอบ
มะรุม
ขายมะรุม ขายส่งมะรุม จำหน่ายมะรุม แคปซูลมะรุม รับผลิตมะรุม
มะรุม นับเป็นสมุนไพรที่มีนานาประการคุณประโยชน์ เช่น
ขายมะรุม บำรุงร่างกาย ขับเยี่ยว แก้ไข้ แก้ไอ ใช้ลดอาการบวม
ขายส่งมะรุมลดความดันโลหิต ใช้รักษาโรคลำไส้อักเสบ
ทุเลาอาการท้องผูก รักษาโรคทางเท้าหายใจ
รับผลิตมะรุมโรคไขข้ออักเสบ เสริมภูมิต้านทาน รักษาโรคที่เกี่ยวกับตา
และมะรุมยังมีส่วนสำคัญสำหรับในการชะลอวัยด้วย เพราะมะรุมมีสาร
ลูทีน และกรดแคฟฟีโอลิลควินิก ซึ่งมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระต่างๆ
ที่จะมาทำลายเซลล์ของอวัยวะต่างๆให้หมดสภาพตัวอย่างเช่น
จอประสาทตา ตับ เส้นโลหิตรับผลิตมะรุมแล้วก็เซลล์ประสาทสมอง รวมทั้ง
สารเบนซิลไทโอไซยาเตนโคไซด์ และเบนซิลกลูโคซิโนเลต
ยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีวันอีกด้วย ส่วนฤทธิ์สำหรับในการต้านมะเร็ง
แคปซูลมะรุมของมะรุมนั้น มาจากสารเบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซด์
และสารไนอาซิไมซินที่สามารถต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้นั่นเอง
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณสะค้าน
สะค้าน [/b]ใช้เตรียมอาหารช่วยเพิ่มรสเผ็ด ได้แก่ใส่แกงหน่อ แกงขนุน(ม้ง) แก่นไม้ ตรอกใส่ลาบ ใส่แกง(กะเหรี่ยงแดง) ลำต้น ใช้ใส่แกง ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่น(ขมุ) ลำต้น ใช้เป็นเครื่องเทศทำอาหารเพิ่มรสเผ็ด(เมี่ยน) ลำต้น ใช้เป็นส่วนประกอบในแคปซูลมะรุมอาหาร ช่วยขจัดกลิ่นคาว(ไทลื้อ) เครือแก่ สับเป็นแว่นเล็กๆแล้วค่อยนำไปเป็นองค์ประกอบในของกิน ดังเช่นว่า แกงปลีกล้วย, ใบอ่อน นำไปแกงขนุน มีกลิ่นหอมยวนใจ(ชาวเมือง) แก้ลมอัมพฤกษ์ แก้ลมในหน้าอก ขับลมในหน้าอก ขับลมในลำไส้ บำรุงกำลัง แก้ไข้ แก้โรคหืด แก้จุดเสียด รักษาธาตุ ใช้เป็นยาแก้ลมในกองเสมหะโลหิต (ใบ) ดอกมีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณเป็นยาแก้ลมอัมพฤกษ์ ลมปัตคาดที่เกิดขึ้นจากพิษพรรดึก (ดอก) ผลมีรสร้อนบางส่วน ใช้เป็นยาแก้ลมแน่นในหน้าอก (ผล)รับผลิตมะรุม
สะค้านหรือเถาสะค้านเป็นเครื่องยาไทยชนิดหนึ่ง โบราณจัดไว้เป็นตัวยาประจำธาตุลม หนังสือเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่าสะค้านมีรสเผ็ดร้อน แก้ลมอันเกิดขึ้นในกองธาตุรวมทั้งกอง สมุฏฐาน ใช้ขับลมในไส้ แก้จุดเสียด แก้ธาตุทุพพลภาพ บำรุงธาตุทำให้ผายเรอ เบื่อข้าว มือเท้าเย็น ปากแห้ง คอแห้งผาก คลื่นเหียนอาเจียนจนถึงขั้นหายใจขัด เครื่องยานี้จัดอยู่ในพิกัดยาที่เรียกว่า “เบญจกูล” เป็นตัวยาในตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณหลายขนาน พบในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2549 2 ตำรับ เป็นต้นว่าแคปซูลมะรุมยาหอมนวโกฐ และยาประสะกานพลู
สรรพคุณพญาเสือโคร่ง
กำลังพญาเสือโคร่ง กำลังพญาเสือโคร่งมีคุณประโยชน์เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยให้เจริญอาหารใช้ขับลมในระบบทางเดินอาหาร ใช้บำรุงเส้นเอ็นต่างๆให้มีความยืดหยุ่นและก็แข็งแรง ช่วยแก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามส่วนต่างๆของร่างกายขายมะรุมใช้เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงธาตุในทั้งหญิงรวมทั้งชาย ช่วยรักษาอาการเปลี่ยนไปจากปกติของมดลูกในเพศหญิง ช่วยบำรุงรักษาเลือด รวมทั้งใช้ดมแก้อาการหน้ามืดเวียนหัว เนื่องด้วยเปลือกต้นมีน้ำมันหอมระเหยผสมอยู่ก็เลยสามารถนำมาสกัดได้ รับผลิตมะรุม

Tags : ขายมะรุม
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!