IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 01:11:22 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารการกินที่เอาปราบโรคมะเร็งได้  (อ่าน 51 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nalinee29
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 27, 2015, 04:29:12 PM »

Permalink: อาหารการกินที่เอาปราบโรคมะเร็งได้
การรักษาโรคมะเร็งจำเป็นต้องใช้หลายๆ แนวทางประกอบกัน และหนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ การใช้อาหารเป็นตัวช่วยการเอาชนะโรคมะเร็งนั่นเอง จากงานเขียนของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง นายแพทย์ฮวังซองจู ในหนังหนังสือ ทำแบบนี้ “มะเร็ง” ไม่กลับมาอีกแน่! ได้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหาร 2 อย่างที่โดดเด่นมากในด้านของสรรพคุณในการบำบัดโรคมะเร็ง
1. ต้นอ่อนพืช : ผักมีสรรพคุณมากมาย อย่างไรก็ดีก็ยังมีผักที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากพอๆ กับผักที่งอกงามเต็มที่ หรืออาจเรียกได้ว่ามากกว่า นั้่นคือ “ต้นงอก” หรือต้นอ่อนของพืชนั่นเอง ในอดีต คนเกาหลีใช้เพียงถั่วงอกและต้นอ่อนหัวใช้เท้ามาทำอาหารเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีการเพาะต้นอ่อนของพืชชนิดต่างๆ ในฟาร์ม ต้นอ่อนจึงหาง่ายขึ้นและมีหลากหลายมากขึ้นด้วย(นายแพทย์ฮวังซองจู เป็นคนเกาหลี)
เราเรียกยอดของพืชที่แตกออกมาหลังจากเพาะเมล็ดได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ว่า “ต้นอ่อน” ภายในเมล็ดพืชอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เพื่อให้พืชใช้ในการเจริญเติบโตและต่อสู้กับสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่แตกยอดออกมา จนถึงมีลำต้นและรากที่แข็งแรง ต้นอ่อนซึ่งต้องพึ่งพิงพลังงานจากเมล็ดนี้จึงมีสารอาหารมากกว่าพืชที่โตเต็มที่แล้วโดยประมาณ 3-4 เท่า และในบางชนิดอาจมีมากกว่าถึงหลาย 10 เท่า ฉะนั้น การรับประทานต้นอ่อนของพืชเพียงนิดเดียวก็ช่วยให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากพอๆ กับพืชที่เจริญเติบโตเต็มที่ เหมาะอย่างยิ่งในการใช้เป็นอาหารสำหรับบำบัดโรคมะเร็ง เพราะผู้ป่วยค่อนข้างทานอาหารได้น้อย
งานค้นคว้าวิจัยมากมายพิสูจน์ให้เห็นว่า สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพแต่ละแบบในต้นอ่อนของพืชช่วยรักษาและควบคุมการเกิดโรคมะเร็งได้จึงถูกเอามาใช้ในวิธีโภชนบำบัด ตัวอย่างเช่น บรอกโคลี่ ซึ่งอุดมด้วยวารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ที่เป็นสารประกอบซัลเฟอร์ มีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านโรคมะเร็ง ก็มีรายงานว่า ในต้นอ่อนของบรอกโคลี่มีปริมาณสารซัลโฟราเฟนมากกว่าในบรอกโคลี่ที่โตเต็มที่ประมาณ 40 เท่าขึ้นไป
2. เห็ด : เป็นที่รู้กันว่าเห็ดมีสรรพคุณในการรักษามากมาย อาทิเช่น เสริมความแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันโรค ต้านการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ถอนพิษและขับปัสสาวะ รวมถึงต้านโรคมะเร็ง เป็นต้น เพราะเหตุนี้จึงนำมาใช้เป็นยาในทางการแพทย์แผนจีนและการแพทย์พื้นบ้านมาตั้งแต่อดีต
นอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว เห็ดยังอุดมไปด้วยจุลธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินและแร่ธาตุสง เป็นต้น เห็ดบางชนิดยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่างๆ เช่น สารประกอบฟีนอล (phenolic compound) และโปรตีโอไกลแคน (proteoglycan) ซึ่งช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้
สารกลูตาไทโอน (glutathione) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบโปรตีนในเห็ดและมีปริมาณค่อนข้างมาก เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นสูง จึงช่วยกำจัดอนุมูลอิสระได้ดี และนำไปใช้ในการเยียวยาโรคต่างๆ มากมาย
ผนังเซลล์ของเห็ดต่างจากพืชนิดอื่นๆ เพราะประกอบด้วยสารไคทิน (chitin) ซึ่งมีสรรพคุณหลากหลาย เช่น ต้านเนื้องอกและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน อันเป็นปัจจัยพื้นฐานในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
งานค้นคว้าจำนวนมากพบว่า เบต้ากลูแคน (beta-glucan) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (polysacharide) และพบมากในเห็ด มีฤทธิ์ต้านเนื้องอกและควบคุมการทำงานของภูมิคุ้มกันได้ดี จึงคาดว่าน่าจะนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยเกี่ยวกับเบต้ากลูแคนในดานการฟื้นฟูกระบวนการเมแทบอลิซึ่มของลิพิด รักษาโรคเบาหวาน และบรรเทาความเป็นพิษต่อตับด้วย จึงคาดกันว่าจะนำไปใช้รักษาโรคอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านี้ในเห็ดยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอีกมากมาย เช่น สารเทนนิน และสารเรซอร์ซินอล (resorcinol) ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอล ตลอดจนสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ อย่างเช่น สารเควอร์ซิติน (quercetin) ซึ่งมีสารต้านโรคมะเร็ง จึงมีงานวิจัยจำนวนมากพยายามนำเห็ดมาพัฒนาเป็นยา
ที่มา:นายแพทย์ฮวังซองจู จากหนังสือ ทำแบบนี้ “มะเร็ง” ไม่กลับมาอีกแน่!
บันทึกการเข้าnalinee29
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 06, 2015, 12:49:22 PM »

Permalink: Re: อาหารการกินที่เอาปราบโรคมะเร็งได้
upppp
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!