IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 21, 2017, 01:38:52 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฝากตื่นภัยสำหรับคนที่กำลังหางานภูเก็ต ระวังเจอแก๊งต้มตุ๋น  (อ่าน 42 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
larva6699
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 09:17:48 PM »

Permalink: ฝากตื่นภัยสำหรับคนที่กำลังหางานภูเก็ต ระวังเจอแก๊งต้มตุ๋น
ฝากระวังภัยสำหรับคนที่กำลังหางานภูเก็ต   ระวังเจอแก๊งต้มตุ๋น
แบ่งเป็น 2 กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการล่อลวงแรงงานที่กำลังมองหางานภูเก็ตทำ  คือ หนึ่งกลุ่มแรงงานต่างด้าว  ที่ถูกกลุ่มคนเจรจาจากต้นทาง  ฉ้อฉลว่าจะหางานภูเก็ตดีดีให้ทำ  โดยจ่ายค่านายหน้าผ่านตัวแทนเป็นจำนวนต่อหัว สูงถึงหัวละหลายหมื่นบาท  แต่พอเข้ามาทำงานจริงกลับถูกใช้แรงงานอย่างทรมานทรกรรม  เช่น คนงานสวนยาง  คนงานปะมง  คนงานภาคเกษตรต่างๆ เป็นต้น  ไม่เพียงแต่ปัญหาสำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น  คนไทยด้วยกันเองก็ถูกกลุ่มคนเหล่านี้  หลอกลวงเช่นกัน  ในลักษณะถูกชักนำแบบเดียวกัน  โดยมาจากกลุ่มแรงงานในภาคต่างๆ  โดนเก็บค่านายหน้าล่วงหน้า  แรงงานที่หางานภูเก็ตเหล่านี้ก็จะกู้เงินนอกระบบมา  เพื่อชำระให้กับนายหน้า  เพื่อหวังให้นายหน้าเหล่านี้หางานภูเก็ตให้ทำ  อย่างที่มุ่งหวังไว้  แต่พอมาถึงพื้นที่จริง  กลับต้องไปทำงานเป็นหมอนวดบ้าง  ค้าประเวณีบ้าง  โดยแรงงานเหล่านี้ก็จำใจต้องทำตาม  โดยอาจจะถูกบังคับหรือข่มขู่ก็ดี  หรือเกิดจากภาวะจำยอมเพราะต้องชดใช้หนี้ที่สินที่ตนเองกู้ยืมมาด้วย
ปัญหาเหล่านี้ไม่น่าเชื่อว่าจะยังมีอยู่ในสังคมไทยของเรา  จริงๆแล้ว  การหางานภูเก็ตทำนั้น ไม่ใช่เรื่องยากในสังคมสมัยนี้  ไม่ว่าจะเป็นช่องทางอินเตอร์เน็ตก็ดี  หรือการสื่อโฆษณาหางานทางหนังสือพิมพ์ก็มี  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้  เกิดจากกลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆเหล่านี้ได้  เพราะล้วนแล้วแต่เป็นคนด้อยโอกาส  จากพื้นที่ห่างไกลทั้งสิ้น  ซึ่งการจะขจัดปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย  แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีว่าปัญหาเหล่านี้  ไม่ได้มีมากมายเหมือนในอดีต เมื่อสักประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว  แต่การจะดัดสันดานรวบรัดในเวลาอันสั้นก็คงทำได้ลำบาก  เพราะพวกกลุ่มคนไม่ดีพวกนี้ก็พยายามหาช่อง  หาประโยชน์จากการหางานภูเก็ตทำของแรงงานต่างถิ่นอยู่ตลอด  อาจจะปรับเปลี่ยนรูปแบบจากสมัยก่อนไปบ้างตามยุคสมัย   
กระนั้น  สมัยปัจจุบันคนหางานภูเก็ตก็ยังต้องแบกรับความเสี่ยง  จากบริษัทในพื้นที่  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถูกใช้แรงงานอย่างทารุณผิดข้อบัญญัติ  แต่บางครั้งการทำงานอย่างถูกต้องในโรงแรมหรือบริษัทที่ดูดีน่าเชื่อถือ  ในบางครั้งก็อาจจะถูกเอารัดเอาเปรียบ  เช่น  ทำงานชั่วโมงงานมากกว่าที่กฎหมายกำหนด   ไม่มีวันหยุดที่แน่นอนหรือข่าวสารให้ทราบ  บางครั้งร้ายแรงกว่านั้น  เมื่อบริษัทประสบปัญหาค่าใช้จ่ายก็ละทิ้งพนักงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน  และไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า  ก็จะเห็นได้ว่าถึงแม้เรามิได้ถูกหลอกลวงมาทำงาน  ทั้งที่เราหางานภูเก็ตทำอย่างถูกต้อง  เราก็อาจจะเจอกับปัญหาต่างๆได้เช่นกัน  ดังนั้น
วิธีการแก้ปัญหา  อาจจะแบ่งเป็นรายละเอียดได้ดังนี้
1.หางานภูเก็ตจากแหล่งข้อมูลที่น่าสรรเสริญ
2.มีการศึกษาข้อมูลสถานที่ทำงานจริงก่อนการตกลงใจ
3.ติดต่อขอรายละเอียดปลีกย่อย  และเอกสารจากสถานประกอบการที่จะไปทำงาน  และนำไปตรวจสอบ
4.หากมีผู้ที่สามารถต่อเนื่องช่วยเหลือเราได้ในกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ก็จะดีมาก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!