IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กรกฎาคม 27, 2017, 01:31:29 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จากผู้มีบุตรยาก ถึงวันที่ได้เป็นคุณแม่ลูกสอง สาหร่ายแดง  (อ่าน 45 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wat26asta
เด็กประถม
**

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 51


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2015, 09:41:42 PM »

Permalink: จากผู้มีบุตรยาก ถึงวันที่ได้เป็นคุณแม่ลูกสอง สาหร่ายแดง
credit by: vichaivej.com
จากผู้มีลูกยาก ถึงวันที่ได้เป็นคุณแม่ลูกสอง
เราไปคลอดลูกชายคนที่สองวันที่ 7 กพ 2555 ค่ะ ตั้งใจจดบันทึกไว้ให้ตัวเองอ่าน ว่าช่วงนึงของชีวิตได้ทำอะไรไปบ้างกว่าจะมีลูกได้ และอาจพอจะมีข้อมูลบางอย่างเป็นคุณค่ากับคนอื่นบ้าง เอาเป็นว่าเล่าสู่กันฟังละกันนะคะ เราเป็นคนนึงที่เป็นผู้มีบุตรยาก หลังจากนับวันนับเดือนตามตำราแล้วไม่บรรลุผลซะที ก็เลยคิดว่าต้องปรึกษาหมอให้เป็นเรื่องเป็นราว เราเริ่มรักษาอย่างจริงจังตอนปี 2551 คร่าว ๆ คือ รักษาอยู่เกือบ 2 ปีต่อเนื่อง หา 3 หมอ ทั้งหมอแผนสมัยนี้ และหมอจีน (หมอแมะ) เรียกว่าตามแบบฉบับที่คนมีลูกยากเค้าทำกัน เราทำการฉีดเชื้อไปทั้งหมด 7 ครั้ง ผ่าตัดส่องกล้องเพื่อรักษาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ( หรือที่รู้จักกันดีว่าชอกโกแลตซีสต์ ) แล้วฉีดยาระงับการเติบโตของซีสต์อยู่ 6 เข็ม เดือนละเข็ม ( เข็มละ 10,000 บาท...อ่านว่าหนึ่งหมื่นบาท ! ) จนหมอนัดทำเด็กหลอดแก้ว แล้วโชคดีมาท้องเองซะก่อน และท้องที่สองก็ท้องเอง เรียกได้ว่าฝ่าฟันมาพอสมควร มีคนถามเราบ่อยมากว่ารักษาที่ไหน หาหมออะไร ทำอะไรไปบ้าง เจ็บมั๊ย เสียเงินเท่าไหร่ เรารวบรวมมาได้ประมาณนี้ค่ะ
1. เมื่อไหร่ที่เรียกว่าเป็นผู้มีบุตรยาก 
- คำตอบข้อนี้ต้องอ้างอิงกับคำจำกัดความทางการแพทย์ ที่เคยอ่านเจอก็คือ เมื่อคุณไม่ได้คุมกำเนิดแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี แต่สำหรับเราคิดว่าเมื่อเราบอกกับตัวเองว่าพยายามมาระยะเวลานึงแล้วก็ไม่ต้องรอต่อไป ให้ไปปรึกษาหมอเลยดีกว่าค่ะ จะได้เช็คพลานามัยและความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ไปด้วย
2. ไปหาหมอที่ไหนดี
- เดี๋ยวนี้หมอรักษาเรื่องนี้มีเยอะมาก ราคาก็แตกต่างกันไป แนะนำให้เลือกที่เราสะเดินทางไปและราคาที่เรารับได้ค่ะ จากประสบการณ์ ถ้าทำแค่ฉีดเชื้อ ราคาจะไม่ต่างกันมาก จะไปต่างกันมาก ๆ เมื่อทำ ICSI, IVF หรือ อะไรที่ขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนแบบที่ต้องมีการเก็บไข่มาผสมกับเชื้อภายนอก แล้วใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปในมดลูก สำหรับการฉีดเชื้อ ถ้าทำการกระตุ้นไข่ด้วยการกินยาอย่างเดียว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 พันบาท ถ้ากระตุ้นไข่ด้วยยาฉีด ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1-1.3 หมื่นบาท บางที่ราคาอาจจะค่อนข้างถูกกว่าที่อื่น แต่คุณต้องเจอคนเยอะ คิวนาน อาจทำให้หงุดหงิด รับได้รึเปล่า อันนี้ต้องคิดเผื่อบ้าง เพราะต้องไปกันบ่อย บวกลบกับค่าเดินทาง ค่าเสียเวลาด้วย เอาเป็นว่าต้องถามราคาให้ละเอียดก่อนทำ
3. ไปหาหมอครั้งแรกเมื่อไหร่ดี
- อันที่จริงไปวันไหนก็ได้ แต่ถ้าถามเราว่าไปวันไหนแล้วได้เรื่องที่สุด เราขอตอบว่า ไปวันที่เป็นประจำเดือนวันที่สองหรือสาม วิธีนับคือ เห็นมี ปจด มาวันแรกก็นับเป็นวันที่หนึ่งเลย แล้วไปหาหมอวันที่สองหรือวันที่สาม ไม่ต้องตกใจว่า อ้าว...แล้วหมอเค้าตรวจ (ภายใน) แล้วมันจะไม่เลอะเทอะเยอะสิ่งเหรอ !!! คือหมอเค้าไม่ได้ตรวจภายในคุณวันแรกที่เจอกันอยู่แล้ว (อันนี้ตามประสบการณ์เรานะ) แต่เค้าจะเจาะเลือด ตรวจระดับฮอร์โมน ซึ่งจะขึ้นสูงในวันดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่พอจะเห็นภาพว่าทำไมคุณถึงมีบุตรยาก ถ้าคุณไปวันอื่นก็ไม่นับว่าเสียเที่ยวนัก อย่างน้อยก็คุยกับหมอถึงทิศทางสุขภาพ การดำเนินชีวิตของคุณว่ามีสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากรึเปล่า แล้วค่อยนัดมาเจาะเลือดตามวันที่เราว่าอีกทีค่ะ
4. ขอทางลัด ไหน ๆ ก็มีลูกยากแล้ว ไม่อยากเสียเวลารักษาอะไร แบบว่าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาว่างั้นเถอะ ขอเลือกทำเด็ก หลอดแก้ว ประมาณพวก ICSI , IVF เลยได้มั๊ย
- อาจมีหลายคนคิดแบบนี้ ขอตอบว่า มีเพื่อนสนิทเราคนนึงเลือกทำแบบนี้และประสบความสำเร็จด้วย แต่ในความคิดเราคิดว่าเพื่อนคนนี้โชคดีมาก ซึ่งโอกาสแบบนี้อาจไม่เกิดได้ง่าย ๆ เพื่อนคนนี้ใส่ตัวอ่อนไป 3 สุดท้ายได้ลูก 1 คน แต่พอจะมีคนที่สองเอง ไม่สามารถมีได้ คาดว่าต้องพึ่ง ivf อีกครั้ง
จากประสบการณ์รักษาของเราเอง คิดว่าการค่อย ๆ รักษาไปโดยแก้ปัญหาที่มูลเหตุ น่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด เช่น การตรวจว่าเป็นซีสต์มั๊ย ถ้าเป็น ก็ทำการผ่าตัดออกเสียก่อน นั่นหมายความว่า ตอนที่ตั้งครรภ์จะไม่ต้องกังวลว่าซีสต์จะมาโตแข่งกับลูกของเรา และโอกาสของการมีลูกคนที่สองก็น่าจะเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องมาตั้งต้นรักษากันใหม่อีก การรักษาโดยแก้ปัญหาที่สาเหตุนี้ต้องใจเย็น ค่อยเป็นค่อยไป ใช้เวลามากซักหน่อย แต่คุ้มค่าและเป็นการดูแลสุขภาพเราไปในตัวด้วยค่ะ 
5. ประจำเดือนมาปกติ ตรวจภายในแล้วหมอบอกว่าปกติ แต่ทำไมยังไม่ท้องซะที
- เราเองก็เป็นแบบนี้ค่ะ แต่พอหมอทำการฉีดเชื้อไปได้ 5 ครั้ง ก็เริ่มบางทีว่า น่าจะมีปัญหาอะไรมากกว่านั้นซึ่งการตรวจภายในไม่สามารถบอกได้ เลยต้องทำการผ่าตัดส่องกล้องเข้าที่ทางหน้าท้องเข้าไปดูว่าในมดลูกมีความผิดปกติอะไรรึเปล่า ซึ่งก็พบว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือที่เรียกว่าชอกโกแลตซีสต์ ขนาดของแผลผ่าตัดประมาณ 1 ซม. พักโรงพยาบาล 1 คืน เราทำที่โรงพยาบาล BNH มีแพคเกจสำหรับผ่าส่องกล้องเรื่องที่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ราคาเมื่อปี 2552 อยู่ที่ 28,000 บาท ระดับความเจ็บประมาณปวดประจำเดือนค่ะ
นั่นหมายถึง การที่ประจำเดือนมาปกติ ตรวจภายในแล้วปกติ อาจมีสาเหตุอื่นที่ทำให้มีบุตรยาก ซึ่งปัจจุบันพบว่า 75% ของผู้หญิงเป็นชอกโกแลตซีสต์ค่ะ เพราะฉะนี้หากหมอแนะนำให้ผ่าตัดส่องกล้อง ก็น่าพิจารณาอยู่นะคะ
6. ฝากไว้ข้อสุดท้ายว่าระหว่างที่ทำการรักษา หรือรอจะมีลูก ควรทำตัวอย่างไร
เรื่องสุขภาพก็อย่างที่ทราบกันว่าทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เผื่อว่าตั้งท้องเมื่อไหร่ทั้งลูกทั้งแม่จะได้สมบูรณ์แข็งแรง เรื่องการพักผ่อนก็สำคัญ อย่านอนดึกกันทั้งสามีภรรยา อันนี้สำคัญนะคะ อย่ามัวท่องโลกอินเตอร์เนตหรือดูทีวีกันเพลิน พักผ่อนเพียงพอ ร่างกายจะได้เสริมสร้างเซลล์ดี ๆ ยิ่งถ้าได้ออกกำลังกายบ้างก็เยี่ยมไปเลย  
อีกเรื่องที่อยากแนะนำคือ ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็กปัจจุบันนี้ดูบ้างว่า เดี๋ยวนี้เค้าเรียนกันยังไง ช่วงวัยไหนเค้าทำอะไรกัน ที่ไหน ยังไง แบบไหนจำเป็น แบบไหนไม่จำเป็น สถานศึกษาสมัยนี้ราคาเท่าไหร่ การเรียนการสอนเป็นยังไง พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วมทำอะไรบ้าง จะได้รู้แนวทางการจัดการงบประมาณ และวางแผนได้ว่าจะมีลูกกี่คน ถ้าได้ลูกแฝดจะรับมือไหวรึเปล่า มีลูกแล้วใครจะช่วยเลี้ยง (เอาแบบช่วยจริง ๆ นะ) เลี้ยงเองไหวมั๊ย จะลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกคุ้มรึเปล่า ค่าพี่เลี้ยงเดี๋ยวนี้ราคาเท่าไหร่ เรื่องแบบนี้ศึกษาไว้ไม่เสียหลายนะคะ จะได้วางแผนชีวิตไว้เนิ่น ๆ ค่ะ
. . . . . . . . . เหตุด้วยเรา ภารกิจการมีลูกจบแล้ว แต่ภารกิจการเลี้ยงดู ฟูมฟัก ให้ลูกอยู่ได้ในโลก ในสังคม ได้อย่างมีความสุข พึ่งตัวเองได้ และมีสมดุลย์ ยังคงดำเนินต่อไปจนชั่วชีวิตของแม่คนนี้ ขอบคุณลูกชาย 2 คนของแม่ที่เป็นกำลังใจสำคัญให้แม่มีกำลังกาย แรงใจ ขยันทำงานเพื่อมาดูแลครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา มีลูกแล้วเราทำอะไรได้มากกว่าก่อนมีลูกเยอะมาก ๆ ทั้งที่เวลาน้อยลง เรียกได้ว่าบริหารจัดการเวลาได้มีประสิทธิภาพขึ้นมาก ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราก็มนุษย์เงินเดือนนี่ะค่ะ ยังอยากมีงานทำ อยากมีรายได้ โดยที่ไม่เคยลืมว่าตัวเราเองนี่ะเป็นคนสำคัญที่จะคอยสอนสั่ง อบรม ให้ลูกเป็นไปในแบบที่ควรจะเป็น
Credit by:  knitting bakery 
สาหร่ายแดง ปรับปรุงคุณลักษณะน้ำเชื้ออสุจิ ทำให้มีบุตรง่ายขึ้น สาหร่ายแดง แอสต้าแซนธิน (Astaxanthin) สาหร่ายแดงบำรุงสายตาดีเยี่ยม สาหร่ายแดงสกัดจากสาหร่ายเซลล์เดียว Haematococcus pluvialis โดย บ. ไซยาโนเทค (มหาชน) ประเทศสหรัฐอเมริกา สาหร่ายแดงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด สาหร่ายแดงชะลอความแก่ สาหร่ายแดงลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ สาหร่ายแดงช่วยปกป้องผิวพรรณจากรังสี UV สาหร่ายแดงบำรุงสายตาดีเยี่ยม  ลองศึกษาข่าวของสาหร่ายแดงดูคะ
สาหร่ายแดง
http://astaxanthin-spirulina-cellfood.lnwshop.com/
http://asthaxanthin.com/
สาหร่ายแดง
บันทึกการเข้า
wat26asta
เด็กประถม
**

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 51


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2015, 08:41:36 PM »

Permalink: Re: จากผู้มีบุตรยาก ถึงวันที่ได้เป็นคุณแม่ลูกสอง สาหร่ายแดง
ติดตามข้อมูสาหร่ายแดงเพิ่มเติมได้ที่

http://astaxanthin-spirulina-cellfood.lnwshop.com/

http://cellfoodbiolite.lnwshop.com/

http://astarex.lnwshop.com/

http://asthaxanthin.com/
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!