IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 01:05:51 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คำกล่าวเหมาะเห็นประจักษ์ ก่อนปลงใจรับซื้อแบงค์เก่า  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sariko20k
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 47


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2015, 04:37:33 PM »

Permalink: คำกล่าวเหมาะเห็นประจักษ์ ก่อนปลงใจรับซื้อแบงค์เก่า
สิ่งหนึ่งที่บรรดานักสะสมของเก่าการกำหนดสะสมกันมากอย่างหนึ่งก็คือธนบัตรนั่นเอง เพราะธนบัตรที่มีในประเทศไทยนอกจากจะใช้จ่ายทั่วไปแล้ว ยังมีอีกประเภทหนึ่งก็คือกลุ่มของธนบัตรที่ระลึก และด้วยมีการทำให้เสมอกลับกันเทคโนโลยีในการพิมพ์ธนบัตรเพื่อให้ยากต่อการปลอมแปลง จึงมีวิวัฒนาการธนบัตรเกิดขึ้นจนเกิดการหมุนเวียนธนบัตรในตลาด ธนบัตรแบบเดิมที่ถูกเลิกล้มใช้ก็กลายเป็นแบงค์เก่าอันมีค่า จนมีนักสะสมทั้งหลายออกมารับซื้อแบงค์เก่าให้เห็นกันทั่วไป
การรับซื้อแบงค์เก่ามีการประเมินราคากันอย่างไร
 ราคาของธนบัตรนั้นจะเบี่ยงเบนกันไปตามแต่ละแบบและชนิดราคา นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการหา ยิ่งเป็นธนบัตรเก่าที่ค้นหาลำบากลำบนก็จะยิ่งมีราคาสูง ไม่แพ้ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ซึ่งมีการพิมพ์ออกมาในจำนวนจำกัด บรรดานักสะสมที่รับซื้อแบงค์เก่าจึงมักจะไปจับจองเป็นเจ้าของทันทีที่มีการเปิดจอง ส่วนสภาพของธนบัตรนั้นก็เป็นสิ่งของที่มีผลต่อราคารับซื้อแบงค์เก่าด้วยเช่นกัน เพราะยิ่งมีสภาพสมบูรณ์ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น ซึ่งมีการจัดเกรดคุณภาพธนบัตรไว้ตามหลักสากล
เกรดคุณภาพธนบัตรที่ใช้ในการรับซื้อแบงค์เก่ามีการจัดอย่างไรรับซื้อแบงค์เก่า 
 การจัดเกรดธนบัตรตามหลักสากลที่ใช้กันนั้น จะคัดกันตามระดับคุณภาพซึ่งจะมีผลโดยตรงกับราคาประเมินของธนบัตรใบนั้น ๆ โดยการแบ่งเกรดจำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเพราะแม้ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญการดูธนบัตรยังมีมาตรฐานที่ไม่เหมือนกัน แต่ทั่วไปแล้วตามหลักสากลจะยึดเกณฑ์การดูคุณภาพธนบัตรตามมาตรฐานของอเมริกันและอังกฤษ ซึ่งมีแนวทางในการพิจารณาแบ่งเกรดธนบัตร เพื่อรับซื้อแบงค์เก่าดังนี้
 UNC (Uncirculated) หมายถึง ธนบัตรเก่าที่มีสภาพใหม่เอี่ยม 100% เพราะไม่เคยผ่านการใช้จ่ายใด ๆ เลย ส่วนมากมักจะพบได้ในกลุ่มธนบัตรที่ระลึกต่าง ๆ
 EF (Extremely Fine) หมายถึง ธนบัตรเก่าที่มีสภาพเหมือนใหม่ สีสันสดใส ขอบมุมทั้งสี่มุมยังเป็นเหลี่ยม คมชัดเจน เนื้อกระดาษแกร่ง แน่น ไม่มีรอยพับ ปกติจะมีสภาพอยู่ที่ 85% เพราะเสียหายไปตามสภาพการเก็บรักษา
 VF (Very Fine) หมายถึง ธนบัตรเก่าที่เคยผ่านการใช้จ่ายมาบ้างแล้ว อาจมีรอบพับหรือยับบ้าง แต่ขอบมุมยังเป็นสี่เหลี่ยมอยู่ แม้จะไม่คมเหมือนของใหม่ ปกติจะมีสภาพอยู่ที่ 70%
 F (Fine) หมายถึง ธนบัตรเก่าที่ผ่านการใช้จ่ายมาพอสมควร เห็นรอยยับชัดเจน ขอบมุมเริ่มมน สีซีดจาง สภาพทั่วไปอยู่ที่ 50%
 VG (Very Good) หมายถึง ธนบัตรเก่าที่ผ่านการใช้จ่ายมามาก มีรอยพับ รอยยับชัดเจน ขอบมุมมนจนถึงกร่อน หน้าธนบัตรมีความสกปรก ส่วนมากจะมีสภาพอยู่ที่ 30%
 อย่างไรก็ตามในการรับซื้อแบงค์เก่านั้น นอกจากจะศึกษาเกณฑ์การแบ่งคุณภาพธนบัตรแล้ว ควรจะศึกษาเกี่ยวกับข่าวสารของธนบัตรรุ่นที่กำลังหาอยู่ด้วย เช่น จำนวนที่พิมพ์ ข้อความบนหน้าธนบัตร รูปพรรณยอดเยี่ยมไปจนถึงลายเซ็นบนหน้าธนบัตรด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกโกงจากการรับซื้อแบงค์เก่านั่นเอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!