IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 22, 2017, 12:23:07 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคโนโลยีเครื่องตัดพลาสม่าซีเอ็นซี Plasma Cutting CNC Machine เพราะด้วยงานอุตสาหกรรม  (อ่าน 52 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pla456789
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2015, 10:13:02 AM »

Permalink: เทคโนโลยีเครื่องตัดพลาสม่าซีเอ็นซี Plasma Cutting CNC Machine เพราะด้วยงานอุตสาหกรรม

ในปัจจุบันนี้การตัดโลหะแบบแผ่นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีเช่นการตัดโลหะด้วยเลื่อย( Saw Cutting ), การตัดด้วยเครื่องเลเซอร์ ( Laser Cutting ), 
การตัดด้วยแก๊ส( Gas Cutting ), และการตัดด้วยเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine ) ซึ่งโดยเป็นส่วนใหญ่แล้ววิธีการตัดโลหะจะมีกระบวนการและวิธีการตัดแบบง่ายๆ คือ 
ร่างแบบ(Layout) ลงบนแผ่นโลหะนั้นๆ แล้วจึงทำการตัดตามแบบที่ได้ร่างไว้ หรืออาจจะมีสิ่งของช่วยในการตัดบ้างตามความจำเป็น จึงทำให้มีผู้คิดค้นการออกแบบและ
ขยายเครื่องตัดพลาสม่าซีเอ็นซี (Plasma Cutting CNC Machine) โดยเครื่องตัดพลาสม่าซีเอ็นซี ( Plasma Cutting CNC Machine ) นี้ควบคุมการทำงานโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ 
สามารถตัดชิ้นงานโลหะได้หลากหลายแบบ หรืองานตัดที่มีความยุ่งยากซับซ้อน หรือต้องตัดชิ้นงานซ้ำๆ เป็นจำนวนมาก
การตัดโลหะโดยใช้เครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )  เป็นกระบวนการหนึ่งที่มีบทบาทเด่นในวงการอุตสาหกรรม ไม่เฉพาะแต่งาน อุตสาหกรรมหนักเท่านั้น งานอุตสาหกรรมขนาดย่อม
 หรืองานภายในครอบครัวก็มีความจำต้องมากเช่นกัน การตัดโลหะที่มีประสิทธิภาพยังช่วยให้งานอื่นๆ เช่น การออกแบบ ทั้งที่เป็นชิ้นส่วนของเครื่องจักร เครื่องมือ และโครงสร้างรูปแบบต่างๆ มีอิสระในการออกแบบมากยิ่งขึ้น 
เพราะไม่ต้องคำนึงถึงขอบเขตของรอยตัดต่างๆ ต่อไป นอกจากนั้นยังช่วยให้งานซ่อมแซม ตบแต่งหรืองานอดิเรกอื่นๆ สำเร็จลงได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันการตัดโลหะด้วยอาร์คพลาสม่าเป็นที่นิยมมากขึ้น
เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็วและงานออกมางาม ดังนั้นในบทความนี้จะขอกล่าวถึงทฤษฎีพลาสม่า และหลักการพื้นฐานของเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )   ซึ่งทฤษฎีของพลาสม่า 
นั้นจะกล่าวถึงว่าพลาสมาคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไรและมีส่วนประกอบใดบ้างที่ทำให้เกิดอาร์คพลาสม่า ส่วนแนวพื้นฐานของ เครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )  จะอธิบายถึงส่วนประกอบต่างๆ 
และแนวทำงานของเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )  และส่วนสุดท้ายจะกล่าวถึงข้อได้เปรียบในการใช้งานเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )   
ในการตัดโลหะ และแถบคิดถึงในการพัฒนาเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )  ให้เป็นระบบซีเอ็นซี ( CNC System ) ดังนี้
หลักการเข้าทำงานของเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )
หลักการขั้นแรกของการเครื่องตัดพลาสม่า ( Plasma Cutting Machine )  นี้จะใช้การอาร์คระหว่างอิเลคโตรด (electrode) และชิ้นงานที่ตัด ผ่านช่องเล็กๆที่ทำด้วยทองแดง (copper nozzle) 
ซึ่งจะทำให้เกิดพลาสม่า( plasma ) ซึ่งมีอุณหภูมิและความเร็วสูงเพิ่มขึ้นเมื่อหลั่งไหลออกมาจากหัว nozzle โดยที่อุณภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 องศาเซลเซียส และความเร็วเข้าใกล้ความเร็วเสียง 
ซึ่งลำของพลาสม่าจะตัดทะลุผ่านชิ้นงานที่หลอมเหลวแล้วถูกต้นกำจัดให้ไหลออกไป ทางด้านล่างของชิ้นงาน
ข้อแตกต่างระหว่างกระบวนการตัดแก๊ส และ กระบวนการตัดพลาสม่านั้น หมายความว่า กระบวนการตัดพลาสม่าจะใช้การอาร์คจนกระทั่งโลหะหลอมเหลว ในขณะที่กระบวนการตัดด้วยแก๊สนั้น 
ออกซิเจนจะออกซิไดซ์โลหะและความร้อนที่ได้รับจากปฏิกิริยาจะทำการหลอมละลายโลหะ
ข้อดีของกระบวนการตัดพลาสม่า
1. ใช้แรงในการจับเหนี่ยวชิ้นงานน้อยกว่า
2. อุณหภูมิในการตัดสูงกว่าแบบ OFC (Oxy-Fuel Cutting หรือ การตัดแก๊ส) จึงทำให้มีความทำได้ในการตัดได้เร็วกว่า
3. สามารถเริ่มทำการตัดได้ทันที่โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนเพื่ออุ่นชิ้นงานก่อน (Preheat)
ข้อละเว้นของกระบวนการตัดพลาสม่า มีดังนี้
1. อาจเกิดอันตรายจากความร้อน , ไฟฟ้าช๊อต , แสงที่จ้า , ควันที่เกิดจากการตัด และระดับเสียงที่มากกว่าการตัดด้วยวิธีอื่น นอกจากนี้ยังควบคุมขนาดของการตัดได้ยากกว่าการตัดโดยใช้เครื่องมือตัด
2. อุปกรณ์มีราคาแพงเมื่อเปรียบกับดัก OFC (Oxy-Fuel Cutting หรือ การตัดแก๊ส)
3. ใช้แรงงานมากกว่า
เครดิต :engineerknowledge.blogspot.com
แนวคิดในการเพิ่มปริมาณเครื่องตัดให้เป็นซีเอ็นซี CNC
      เครื่องจักร CNC เป็นเครื่องจักรที่ทำงานอย่างอัตโนมัติ รอบรู้ผลิตชิ้นงานที่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด หรือรูปทรงบ่อยๆ ได้ดี เพราะสามารถแก้ไขข้อมูลต่างๆ โดยตรงที่โปรแกรม 
ดังนั้นจึงเหมาะกับการผลิตชิ้นงานต้นแบบ (Prototype) หรือผลิตชิ้นงานในระบบสายงานการผลิตที่มีกำลังการผลิตปานกลาง ซึ่งเข้าท่าเข้าทางกับอุตสาหกรรมขนาดกลาง 
ความแตกต่างในการใช้เครื่องจักรซีเอ็นซี เมื่อเทียบกับกับเครื่องจักรที่ใช้ทั่วไปก็คือ การตัดสินใจในการกำหนดขั้นตอนการทำงานต่างๆจะกระทำเพียงครั้งเดียวกล่าวคือจะกระทำในขั้นตอนของการวางแผน 
และสร้างโปรแกรมสำหรับควบคุมเครื่องจักรเท่านั้น หลังจากนั้นโปรแกรมจะถูกนำไปใช้ในการทำงานของเครื่องจักร สำหรับผลิตชิ้นงานที่ต้องการ โดยสามารถทำการผลิตซ้ำๆ กันกี่ครั้งก็ได้ตามเห็นแก่ตัว
นอกเหนือจากโปรแกรมการทำงาน ซึ่งเปรียบเสมือนการวางแผนการทำงานที่ได้จัดเตรียมขั้นตอนการทำงานทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันความพังที่อาจเกิดขึ้นได้ การผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องจักรซีเอ็นซียัง
ช่วยลดเวลาในการทำงานอื่นๆ ที่จำเป็นด้วย เช่น ลดเวลาการตรวจสอบขนาดของชิ้นงาน ลดเวลาในการทำงานโดยการปรับความเร็วรอบของ Spindle เพิ่มขึ้น เป็นต้น
วิวัฒนาการอุปกรณ์เครื่องตัดพลาสม่ายังคงมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆและจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับกระบวนการตัดโลหะ เหลือกว่าการตัดด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การตัดด้วยเลเซอร์ ตัดด้วยแก๊ส ตัดด้วยน้ำแรงดันสูง 
ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า และ อาจต้องใช้เวลาในการตัดชิ้นงานมากกว่า 
เดิมการตัดพลาสม่ามือถือมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง ในขณะที่ระบบซีเอ็นซี (CNC) มีซอฟต์แวร์การออกแบบ ต่างๆมากมาย จึงมีแนวคิดที่จะนำระบบซีเอ็นซี 
มาใช้ร่วมกับการตัดพลาสม่า ซึ่งทดลองได้ว่าช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการทำงาน ขณะที่เพิ่มความแม่นยำ และ ชิ้นงานมีความเหมือนกันทุกชิ้น 
ทำให้มีการนำ เครื่องตัดพลาสม่าซีเอ็นซี ( Plasma Cutting CNC Machine ) ของการตัดโลหะในอุตสาหกรรม ในครัวเรือน ไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่กันอย่างใหญ่โตทั่วโลก 
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!