IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 22, 2017, 02:27:04 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไม ร้านคอมฯส่วนมากจึงขายจอ LED มากกว่า LCD  (อ่าน 65 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
leddisplay01
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2015, 01:32:09 AM »

Permalink: ทำไม ร้านคอมฯส่วนมากจึงขายจอ LED มากกว่า LCD
สมัยนี้เทคโนโลยีของการชมภาพยนตร์หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์ประเภท PC มีการพัฒนาจากหน้าจอที่ขนาดใหญ่หมู่ CRT ให้ลดพื้นที่การใช้งานพร้อมกับเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการแสดงผล ในระบอบของจอ LCD และในที่สุดก็ได้มีนวัตกรรมจอ LED เข้ามา ซึ่งแม้ว่าคุณวุฒิและรูปลักษณ์ภายนอกจะดูไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ด้วยอำนาจในการแสดงผลที่สูงกว่าจึงทำให้จอ LED เป็นที่นิยมในการใช้งานภายในระยะฤกษ์อันสั้น จึงทำให้ร้านคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เน้นขายจอ LED กันมากขึ้น 
จอ LED คือที่ใด 
จอ LED หรือที่เอิ้นกันว่า Light Emitting Diode นั้น เป็นจอภาพที่มีกบิลการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดเอียด โดยใช้หลอด LED เป็นตัวกำเนิดแสง พร้อมด้วยมีผลึกคริสตัลที่เป็นมีสถานะกึ่งแข็งกึ่งเหลว 3 สี คือ สีแดง สีน้ำเงิน พร้อมด้วยสีเขียว คอยบิดตัวเป็นองศาเพื่อให้ภาส 
ไฟจากหลอด LED ส่องผ่าน ทำให้เกิดเป็นภาพสีสันที่รจิตสดงดงามบนหน้าจอ 
ด้วยเหตุใดราคาขายจอ LED จึงสูงกว่าจอ LCD 
ด้วยความผิดแผกทางด้านเทคโนโลยีของจอภาพทั้ง 2 แบบ อีกทั้งหน้าจอส่วน LED ยังไม่มีแพร่หลายมากนัก จึงทำให้ราคาขายจอ LED นั้นสูงกว่าจอ LCD ด้วยกันด้วยความบางของหน้าจอ LED ที่บางกว่า LCD รวมถึงภาพที่ได้มีความยังไม่ตายกว่าจึงได้รับความนิยมชุกชุมกระทั่ง เราจึงเห็นว่าเดี๋ยวนี้ร้านต่าง ๆ มีการขายจอ LED กันมากกว่า 
โดยทั่วไปแล้วมีการขายจอ LED กี่แบบในตลาด 
โดยธารณะร้านคอมพิวเตอร์ที่ขายจอ LED อาจมีเพียงไม่กี่แบบให้ได้เลือกตั้ง 
แต่จริง ๆ แล้วมีการแบ่งจอ LED ออกเป็น 3 แผนที่ด้วยกัน คือ 
1. EDGE LED จอลักษณะนี้จะวางหลอด LED ไว้ที่บริเวณขอบจอแล้วยิงสะเก็ดไฟเข้ามาตรงกลางจอ มีข้อดีตรงที่บางกว่าจอ LED ธารณะและประหยัดไฟ แต่มีข้อด้อยกว่าจอ LED แบบ Full LED คือไม่อาจทำ Local Dimming หรือปิด/เปิดหลอดไฟเป็นกลุ่มได้ 
2. Direct LED เป็นจอประเภท Full LED อีกชนิดหนึ่ง แต่เกรดต่ำกว่า RGB LED ทั้งในด้านต้นทุนและความสามารถเนื่องจากใช้หลอด LED ประมาณ 50-60 หลอด และที่เด่นไม่สามารถทำ Local Dimming ได้ จึงทำให้สนนราคาขายจอ LED ประเภทนี้ถูกกว่าแบบ RGB LED 
3. RGB LED ถือว่าเป็นตัวท็อปในทั้งหมดจอ LED ทั้งหมด แม้ว่าหลักการกำเนิดภาสจะคล้ายกับ Full LED แต่แทนที่จะใช้หลอดสีขาว RGB LED จะใช้หลอดแม่สีแทน แล้วจึงทำให้หลอดไฟแยกการทำงานจากกันอย่างเป็นไท รวมถึงสามารถทำ Local Dimming ได้ จึงทำให้สนนราคาขายจอ LED ประเภทนี้ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับจอ LED ทำนองคลองธรรมอื่น ๆ 
   จะเห็นได้ว่าด้วยเทคโนโลยีจอภาพแบบ LED นั้นเชี่ยวชาญแสดงภาพได้อย่างมีอำนาจมากกว่าจอ LCD จึงไม่แปลกที่จะได้รับความการตั้งกฎเกณฑ์ในการใช้งาน อย่างไรก็ตามราคาขายจอ LED ในแต่ละร้านย่อมมีความคลาดเคลื่อนกันไป ดังนั้นเราจึงควรศึกษาด้วยว่าจอ LED แต่ละข้างมีความแตกต่างกันในด้านราคามากน้อยเพียงใด เพราะที่จะได้รู้ว่าสนนราคาขายจอ LED ที่ร้านตั้งนั้นไม่แพงเกินไป
บันทึกการเข้าleddisplay01
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 01:13:19 PM »

Permalink: Re: ทำไม ร้านคอมฯส่วนมากจึงขายจอ LED มากกว่า LCD
ดันๆๆ
บันทึกการเข้า
leddisplay01
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 06:35:58 PM »

Permalink: Re: ทำไม ร้านคอมฯส่วนมากจึงขายจอ LED มากกว่า LCD
ดันครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!