IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กรกฎาคม 27, 2017, 11:46:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิค การดูแล เครื่องถ่ายเอกสาร ของท่านให้อยู่คงสภาพดีได้นานๆ  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
stardust9
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 04, 2015, 11:12:29 AM »

Permalink: เทคนิค การดูแล เครื่องถ่ายเอกสาร ของท่านให้อยู่คงสภาพดีได้นานๆ
เครื่องถ่ายเอกสารถือเป็นของใช้สำนักงานที่มีความจำเป็นมาก จนไม่สามารถที่จะขาดไปได้ อีกทั้งเครื่องถ่ายเอกสารในปัจจุบันนี้ ยังเพิ่มขีดความสามารถมากกว่าที่จะเป็นเพียงเครื่องถ่ายเอกสารธรรมดาเครื่องนึงเสียแล้ว คือ เครื่องถ่ายเอกสารในปัจจุบันสามารถเป็นได้ทั้ง เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ้นท์เตอร์ เครื่องแสกนเนอร์ และเครื่องแฟกส์ ได้ในตัวเดียวกัน ดังนั้น เรายิ่งต้องให้ความสำคัญกับเจ้าเครื่องถ่ายเอกสารพวกนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปหลายเท่าตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าเครื่องตัวนี้นั้นสามารถเกิดปัญหาในการใช้งานได้ขึ้นทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นจากตัวเครื่องเองที่มีระบบเซ็นเซอร์อยู่มากมายหลายร้อยตำแหน่ง หรือจากผู้ใช้ที่ใช้งานไม่ถูกต้อง เป็นต้น
เทคนิคการดูแลเครื่องถ่ายเอกสารก็ไม่ยาก ในที่นี้จะแนะนำในส่วนของผู้ใช้งานทั่วไปเท่านั้นนะครับ ไม่ต้องลงลึกไปขั้นตอนการทำความสะอาดส่วนด้านในของตัวเครื่อง (ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างจะดีกว่า)
1.ดูแลความสะอาดของพื้นที่กระจกเงาอ่านต้นฉบับ หรือกระจกที่เราวางเอกสารแล้วถ่ายนั่นแหละครับ เพราะถ้าส่วนนี้มีรอยเปื้อนกาว หรือ น้ำยาลบคำผิดต่างๆ สำเนาที่เราถ่ายออกมาก็จะมีรอยด่างดำ ดูแล้วไม่สวยงาม หรือบางครั้งอาจจะทำให้ข้อความผิดเพี้ยน หรือไม่สามารถอ่านได้
2.ดูแลขัดถู และทำความสะอาด ฝาตัวเครื่องถ่ายเกสารภายนอกบ้าง การเช็ดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาพิเศษแต่อย่างใด ใช้เพียงผ้าชุบน้ำเปล่าพอหมาด เช็ดถูเพียงเบาๆ ก็จะช่วยให้ตัวเครื่องถ่ายเอกสารของเราดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น
3.มีสมุดจดบันทึกการซ่อมประจำเครื่องถ่ายเอกสาร เพื่อที่ว่าจะได้ทราบว่าการซ่อมบำรุงของเจ้าเครื่องที่เราใช้อยู่นั้นเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อซ่อมแซมไปแล้ว สามารถกลับมาใช้งานได้กี่แผ่นจนถึงระยะที่ต้องซ่อมอีกครั้ง บางเครื่องมีการซ่อมบำรุงบ่อยครั้งเนื่องจากมีอายุการใช้งานมากแล้ว สมุดเล่มนี้ก็จะทำให้เรารู้ว่าควรจะซื้อเครื่องใหม่ดี หรือจะซ่อมกันต่อไป
4.หมั่นดูแล และเปลี่ยนอะไหล่สิ้นเปลืองอยู่เสมอ เช่น แม่พิมพ์ภาพ และชุดความร้อน อุปกรณ์พวกนี้จะมีอายุการใช้งานอยู่ เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรจะต้องเปลี่ยน เพื่อไม่ให้กระทบไปถึงการทำงานของส่วนอื่น เป็นต้น
5.สำคัญที่สุดคือ ผู้ใช้ควรมีการฝึกอบรมการใช้เครื่องถ่ายเอกสารให้ถูกต้องแก่ผู้ใช้งาน หรือ ผู้ที่ใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารทุกท่านควรที่จะศึกษาและอ่านคู่มือการทำงานโดยละเอียด อย่าใช้งานผิดประเภทหรือผิดวิธี เช่น เครื่องถ่ายเอกสารตัวนี้ สามารถรองรับกระดาษที่ความหนา 70-210 แกรม แต่ผู้ใช้ไปใช้ที่ความหนามากกว่า หรือน้อยที่กำหนด ก็อาจจะทำให้กระดาษติด หรือ แม่พิมพ์ภาพหมดอายุก่อนระยะเวลาอันสมควร
สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็จะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารของท่านสามารถใช้งานได้เป็นปกติ หรือสามารถยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!