IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 10:47:26 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จุดสำคัญน่าจะทราบเกล้าทราบกระหม่อมเกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rotary79h
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 18, 2015, 10:30:37 AM »

Permalink: จุดสำคัญน่าจะทราบเกล้าทราบกระหม่อมเกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ปกติแล้วเราอาจจะคะนึงเพียงแค่เครื่องผลิตกระแสไฟหรือเครื่องปั่นไฟที่พบเห็นได้ง่ายทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะตามงานงานเทศกาลที่การออกร้านหรือสวนสนุกต่าง ๆ จำเป็นต้องมีเครื่องปั่นไฟเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้งาน โดยมีแหล่งพลังงานมาจากน้ำมันเบนซิน ดีเซล หรือแก๊ซ แต่จริง ๆ แล้วนั้นเครื่องที่เราเห็นเป็นเพียงแค่เครื่องขนาดเล็กเท่านั้น เพราะสิ่งที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นเรื่องเกี่ยวเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั้งหมดเท่าที่มีอยู่บนโลกใบนี้ และคุณอาจจะยังไม่รู้เหมือนกันว่าไฟฟ้าที่เราใช้อยู่นั้นมาจากแหล่งใดบ้าง
   เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Electric generator) คืออุปกรณ์ที่แปลงพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า เช่น เครื่องยนต์กังหันไอน้ำ หรือแรงน้ำตกผ่านกังหันน้ำ หรือเครื่องยนต์สันดาปภายใน กังหันลม ข้อเหวี่ยงมือ และอื่น ๆ อีกตึม ซึ่งได้มีการแบ่งเครื่องกำหนดไฟฟ้าออกเป็นประเภทต่าง ๆ คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า
   1.  เครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า
   อุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้าประเภทนี้จะแม่เหล็กไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กเป็นองค์ประกอบหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยมีแผนการทำงานที่แตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่อง เช่น ไดนาโม, เครื่องกำหนดไฟฟ้ากระแสสลับ, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ MHD, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหมุนอื่น ๆ, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ Homopolar และการกระตุ้น เป็นต้น
   2.  เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต
   เป็นอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่ผลิตกระแสไฟฟ้าที่อยู่กับที่หรือไฟฟ้าที่แรงดันสูงและมีกระแสต่อเนื่องต่ำ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ได้ประกอบด้วยการเพิ่มปริมาณวิธีการทางปฏิบัติของการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยแรงเสียดทานโดยนักวิจัยจำนวนมาก เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เป็นที่รู้จักกันในยุคนี้ได้แก่ เครื่อง Wimshurst และ แวนเดอ Graaff
   3.  เครื่องกำเนิดไฟฟ้าติดรถยนต์
   เครื่อง alternator เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับรถยนต์เช่นเดียวกับ magneto ที่ใช้ในประภาคารหรือใช้จุดระเบิดในเครื่องยนต์ลูกสูบในการบิน โดยพลังงานที่ได้จาก alternators นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการหมุน จึงทำให้ผลผลิตที่กำลังชาร์จของ alternator ที่ความเร็วรอบเดินเบาเครื่องยนต์ อาจจะมากขึ้นกว่าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง นอกจากนี้ alternator ยังทำการทำงานในการชาร์จแบตเตอรี่หลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์อีกด้วย
   4.  เครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยเครื่องยนต์
   อุปกรณ์ชนิดนี้มักจะเป็นที่รู้จักมักคุ้นสกัดกั้นในชื่อ เครื่องปั่นไฟ มีการใช้น้ำมันหรือก๊าซเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ให้เกิดกระแสไฟฟ้า ซึ่งมีให้ใช้งานตั้งแต่ขนาดเล็กที่ใช้น้ำมันไปจนถึงเครื่องกังหันขนาดใหญ่
   5.  เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยมนุษย์
   อุปกรณ์ชนิดนี้จัดว่าเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงที่ใช้พลังงานกล้ามเนื้อของมนุษย์ในการขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบแป้น การปั่นจักรยานอยู่กับที่ หรือการใช้เท้าปั๊ม เป็นส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการ DIY เนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในประโยชน์ได้ทั้งการออกกำลังกาย และการชาร์จแบตเตอรี่ได้อีกด้วย
   เป็นอย่างไรกันบ้างครับ นี่เป็นเพียงแค่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราเลือกเอามาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้รู้ว่าความจริงแล้วการผลิตกระแสไฟฟ้าไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องปั่นไฟเพียงอย่างเดียว อีกทั้งหากใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอาจได้ไอเดียดี ๆ จากบทความนี้ไปหาข่าวสารเพิ่มพูนเพื่อที่จะ DIY เครื่องปั่นไฟง่าย ๆ อย่างจักรยานมาปั่นออกกำลังก็ไม่เลวเหมือนกันนะครับ
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!