IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 01:42:46 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มั่นใจได้อย่างไรว่า น้ำแข็ง ที่เรากินเข้าไปสะอาดจริง  (อ่าน 61 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
drinking5
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 22, 2015, 07:25:49 PM »

Permalink: มั่นใจได้อย่างไรว่า น้ำแข็ง ที่เรากินเข้าไปสะอาดจริง
ทุกครั้งที่มีการรับประทานอาหาร หรืองานเลี้ยงสมโภช ไม่ว่าจะเป็นตามภัตตาคารระดับห้าดาว ร้านอาหารชื่อดัง หรือแม้กระทั่งแผงลอยริมทาง สิ่งสุดท้ายที่เรามักจะสั่งนั่นก็คือเครื่องดื่มหรือน้ำดื่มนั่นเอง และมักจะมีน้ำแข็งเปล่ามาช่วยทดความเย็นให้กับเครื่องดื่ม หรือใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องดื่มอย่างน้ำปั่นเป็นต้น ปกติแล้วน้ำแข็งที่นิยมใช้มักจะเป็นน้ำแข็งหลอดหรือน้ำแข็งบดเพื่อยัด ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้ว่าน้ำแข็งที่รับประทานเข้าไปนั้นสะอาดจริงหรือไม่ แล้วเราจะมีวิธีสังเกตอย่างไรว่าเครื่องดื่มที่บริโภคเข้าไปจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา น้ำแข็ง
   เชื่อว่าหลายคนคงไม่ทันสังเกตถึงกันมากนัก เพราะน้ำแข็งที่เหมาะสำหรับบริโภคหากมองด้วยตาเปล่าแล้วเมื่อละลายในน้ำจะต้องใสไม่มีตะกอน และถ้าเป็นน้ำแข็งบดจะต้องไม่มีเศษวัสดุหรือผงอื่นใดปนมา หรืออาจใช้วิธีสังเกตหลังร้านหรือหน้าร้านว่าภาชนะที่ใช้บรรจุจะต้องสะอาด ไม่ใช่ว่าบรรจุไว้ในถุงพลาสติกที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หรือเป็นถุงที่เคยบรรจุสารเคมีมาก่อน เช่น ปุ๋ย หรือยาฆ่าแมลง เป็นต้น ในปัจจุบันร้านอาหารตามสั่งมักจะมีจุดบริการน้ำแข็งอยู่ อันนี้จะทำให้เราสังเกตได้ง่ายขึ้น ภายในถังน้ำแข็งจะต้องใช้บรรจุน้ำแข็งเพียงอย่างเดียว และมีเพียงแค่ที่ตักน้ำแข็งแบบมีด้ามเท่านั้น แต่หากร้านไหนที่ไม่มีจุดบริการน้ำแข็งอาจต้องแอบดูว่าถังน้ำแข็งที่เขาตักใส่แก้วให้เรานั้น มีการหยิบสิ่งอื่นใดอย่างเช่น ขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลม ผักหรือเนื้อสัตว์ ออกมาหรือไม่ เพราะถ้ามีก็ไม่ควรที่จะนำมาใช้เพื่อบริโภคอีกต่อไป
      การขนส่งเป็นขั้นตอนหนึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนได้มาก ในขั้นตอนของการขนส่งควรทำโดยพาหนะหรือรถที่ผ่านการทำความสะอาด รวมถึงไม่ใช้เท้าผลักดันน้ำแข็ง ต่อมาก็คือขั้นตอนในการเก็บรักษา ภาชนะที่บรรจุไม่ควรวางอยู่บนพื้น ทางเท้าหรือใกล้ถังขยะ ภาชนะที่ใช้เก็บต้องล้างทำเนื้อความแผ้วได้ง่าย  มีฝาปิดมิดชิด ในการจำหน่ายก็ต้องใช้ที่ตักมีด้ามไม่ใช่มือกอบ เพราะน้ำแข็งที่ใช้มือกอบนั้นอาจเกิดการปนเปื้อน เมื่อรับประทานก็อาจเกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้
   การป้องกันและปฏิบัติตามที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถช่วยสร้างเรื่องสำคัญใจให้กับผู้บริโภคได้ระดับหนึ่ง เพราะถ้านำน้ำที่ไม่สะอาดมาเป็นวัตถุดิบในการจัดทำ ถึงแม้ว่าจะมีการควบคุมขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดก็คงจะไม่มีประโยชน์ การจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าน้ำแข็งที่เรากินในร้านสะอาด ต้องทำการควบคุมกำกับตั้งแต่การนำน้ำมาทำน้ำแข็ง การขนส่ง ภาชนะที่บรรจุ การเก็บรักษาตลอดจนการจำหน่าย
บันทึกการเข้า
drinking5
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 28, 2015, 12:28:47 PM »

Permalink: Re: มั่นใจได้อย่างไรว่า น้ำแข็ง ที่เรากินเข้าไปสะอาดจริง
โพส
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!