IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 20, 2017, 06:16:35 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ป้องกันภัย นักต้มตุ๋นมือไวฉกฉวยแหวนเพชร  (อ่าน 79 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kakakatook2499
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 25, 2015, 01:44:16 AM »

Permalink: ป้องกันภัย นักต้มตุ๋นมือไวฉกฉวยแหวนเพชร
ในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้สภาพแวดวงในช่วงปัจจุบันเริ่มที่จะชำรุด และย่ำแย่ลงเรื่อยๆ  เพราะปมปัญหาสำคัญที่เกิดจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และมีผลกระทบคนส่วนใหญ่ในสังคมของไทยซึ่งส่วนมากเป็นผู้มีรายได้ปานกลาง และมีรายได้น้อย คงจะหนีไม่พ้นตัวปัญหาเรื่องปากท้อง ครั้นแล้วจึงอาจจะทำให้บางคนรู้ผิดหันไปเป็นผู้ร้าย โจร จี้ปล้น และลักเงิน ทอง เพชร หรือสิ่งของมีค่า ต่างๆ โดยเฉพาะแหวนเพชรซึ่งมีขนาดเล็กทำให้สามารถขโมยได้ง่าย และยังมีราคาสูงอีกด้วย 
เพชร เป็นแร่ธาตุเพชรนิลจินดารูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นโมเลกุลของคาร์บอนจัดเรียงตัวเป็นทรงแปดหน้า ทำให้มีความแข็งมาก และมีคุณสมบัติเฉพาะที่สะดุดตาคือสามารถสะท้อนแสงและกระจายแสงได้ดี โดยเพชรนั้นก็มีหลากสีสัน แต่สีที่เป็นที่นิยมที่สุดคือสีขาวใสผุดผ่อง หากยิ่งมีความใสมากยิ่งมีค่าที่สูงมากขึ้นด้วย ในสมัยนี้พบว่าเพชรเป็นที่นิยมนำไปใช้ทำแหวนเพชรเป็นจำนวนมาก  เพราะเมื่อได้รับการเจียระไนขึ้นเหลี่ยมมุมแล้วจะมีความสวยงามสะดุดตาทำให้ผู้สวมใส่ดูเด่นขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งแหวนเพชรยังเป็นของที่สื่อถึงความหมายดีๆ ได้อีกมากมาย  หากนำไปสละให้ผู้อื่นก็แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ได้รับแหวนนั้นมีความสำคัญต่อผู้ให้ ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าแหวนเพชรจึงมักจะถูกนำไปเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษอยู่บ่อยครั้ง หรือถูกนำไปใช้เป็นของหมั้นหมายในงานตบแต่ง เพราะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญ และความจริงใจอย่างยิ่ง แต่ด้วยความสวยงามสะดุดตา และราคาที่ล่อตาล่อใจของแหวนเพชร จึงทำให้เป็นสิ่งของที่มักจะถูกลักยกเค้ามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของสิ่งของที่มักถูกขโมยอีกด้วย เพราะรูปทรง และขนาดที่เล็กกะทัดลัดจึงง่ายต่อการหยิบฉวย ลัก หรือสับเปลี่ยนได้ง่าย โดยเฉพาะตามห้างร้านที่ขายเครื่องประดับหรือจิวเวลรี่ ซึ่งมีแหวนเพชรอยู่เป็นมากมาย ทำให้อาชญากรมักจะแฝงตัวเข้าไปในรูปแบบของลูกค้าที่ต้องการจะเลือกซื้อเลือกหาเพชรหรือเครื่องประดับ โดยทำทีเป็นเลือกซื้อ และขอลองทำสวมใสหลายเครื่องประดับชิ้นเป็นเวลานาน โดยหาข้ออ้างพูดคุย และชวนพนักงานขายคุยจนพนักงานเกิดความตายใจ เมื่อสบหนทางที่พนักงานเผลอ หรือคาดสายตาไปทางอื่น อาจจะหันไปหยิบของหรือหันไปมองลูกค้าท่านอื่น เป็นจังหวะให้นักต้มใช้ความไวและความชำนาญในการฉกฉวยหยิบฉวยแหวนเพชรใส่ในกระเป๋าถือ กระเป๋าเสือ กระเป๋ากางเกง หรือแม้แต่กลืนลงท้องลงไป หรืออาจจะเป็นการนำแหวนเพชรที่เป็นเพชรปลอมและทำลอกเลียนแบบไว้ มาทำการสับเปลี่ยนกับแหวนเพชรของจริง เมื่อพนักงานหันกลับมาก็จะทำเป็นเหมือนไม่มีเรื่องผิดปกติใดเกิดขึ้น ทั้งยังชวนพูดคุยและเลือกซื้อแหวนเพชรต่ออย่างปกติ ก่อนจะแสดงท่าทีให้เห็นว่าไม่ถูกใจเครื่องประดับใดเลย หรือไม่ต้องที่จะซื้อสินค้าใดแล้วก็จะออกจากร้านไป เนื่องด้วยจำนวนแหวนเพชรและเครื่องประดับที่พนักงานนำออกมาให้เลือกหลายชิ้นก็อาจจะทำให้พนักงานไม่ทันพินิจว่ามีแหวนเพชรวงไหนหายไป หรือถูกสับเปลี่ยนไปหรือไม่ เมื่อมารู้ที่หลังก็อาจจะสายไปเสียแล้วที่จะตามจับกุมผู้ร้ายคนนั้น 
เนื่องจากแหวนเพชรเป็นสิ่งที่มีราคาสูงจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มักถูกลักขโมย  ดังที่จะเห็นได้จากข่าวการฉกฉวยแหวนเพชรตามห้างร้านที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเพชรหรือเครื่องประดับอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจึงควรใช้ความระมัดระวังหากต้องทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนแหวนเพชร และควรเก็บรักษาไว้ในสถานที่ที่มั่นคงมีล็อคแน่นหนา หรือถ้าเป็นห้างร้านที่ทำการซื้อขายเพชร หรือเครื่องประดับก็ควรติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมให้มากขึ้น เช่น ติดตั้งกล้องวงจรปิด สัญญาณกันยกเค้า หรือจ้างพนักงานรักษาสวัสดิภาพเพิ่มเติม ทั้งนี้ก็เพื่อสวัสดิภาพในธนทรัพย์ของท่านเอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!