IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 05:03:53 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อสงสัยเกี่ยวข้องถุงใต้ตาและวิธีรักษา  (อ่าน 43 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rusyze471
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 05, 2015, 11:02:08 PM »

Permalink: ข้อสงสัยเกี่ยวข้องถุงใต้ตาและวิธีรักษา
ถุงใต้ตา เป็นปัญหาที่แก้ไขยาก ซึ่งมักพบว่าเป็นพร้อมกับปัญหา รอยคล้ำและริ้วรอยรอบดวงตาที่สร้างความกังวลให้กับทุกคน ปัญหาการเกิดถุงใต้ตา เกิดขึ้นได้หลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การใช้สายตาเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดมากเกินไป กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อมที่อยู่ รวมถึงอาหารการกิน ความตึงเครียด การลดลงอย่างฉับพลันของฮอร์โมนเพศหญิง ฯลฯ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เซลล์ผิวเสื่อมได้มากขึ้น ซึ่งสามารถสรุปปัญหาของการเกิดขึ้น ได้ 2 ลักษณะ คือ ถุงใต้ตาแท้ และถุงใต้ตาเทียม โดยมีข้อแตกต่างกันดังนี้
1. ถุงใต้ตาแท้ มีสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรม วิธีนี้ต้องพึ่งการทำศัลยกรรมประดับ เพราะถุงใต้ตาชนิดนี้เกิดจากระบบต่อมไร้ท่อภายในร่างกายทำงานผิดสามัญ ปกติคนเราจะมีก้อนไขมันสามก้อนอยู่ที่ใต้ตา และเมื่ออายุมากขึ้นก้อนไขมันเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับบางคนที่มีตัวปัญหานี้ บางครั้งก็สังเกตอาการใหญ่โตของถุงใต้ตาได้ตั้งแต่อายุยี่สิบต้นๆ ได้เลย วิธีการรักษาพยาบาลมีตั้งแต่การผ่าตัดถุงใต้ตา การใช้ยาละลายไขมัน การใช้คลื่นวิทยุ หรือ Radio Frequency (RF) หากเลือกสรรรักษาอาการดังกล่าวด้วยวิธีการใช้คลื่น RF ก็จะช่วยทำให้ไขมันใต้ตาดูเล็กลง แต่กระนั้นก็ไม่สามารถทำให้ปัญหานี้หายขาดได้ เพราะเป็นเพียงวิธีการที่ช่วยยกกระชับผิวใต้ตา ซึ่งจะทำให้ถุงใต้ตาดูเล็กลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การเยียวยารักษาทางการแพทย์ถ้าเป็นสมัยก่อนมักคิดถึงการผ่าตัด ซึ่งโดยมากจะช่วยเรื่องถุงใต้ตาได้ดี แต่ช่วยเรื่องรอยคล้ำได้น้อย นอกจากตัดรอยดำออกไปด้วย ไม่เพียงแค่ความเจ็บปวดและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง การผ่าตัดอาจช่วยให้ผิวเรียบเนียน ตึงเบิกบานใจ แต่ความงามนี้อาจอยู่ได้ไม่นานเพียง 1-2 ปี หากขาดการคุ้มครองและใช้ชีวิตอยู่กับปัจจัยเสี่ยงข้างต้นก็จะเกิดปัญหาซ้ำใหม่ได้ เพราะการผ่าตัดคือ การตัดเอาถุงไขมันใต้ตาทิ้งไป แต่ปัญหาการสะสมของน้ำและไขมันก็ยังอุบัติขึ้นได้ใหม่ตลอดเวลา เมื่อสภาพผิวเริ่มย่อแย่ลงผนวกกับอายุที่เพิ่มขึ้นกระบวนการซ่อมแซมตัวเองของเซลล์ผิวก็เสื่อมถอยขาดประสิทธิภาพ ทำให้การไหลเวียนถ่ายของเสียรอบดวงตาบกพร่อง ก่อเกิดการสะสมตัวซ้ำของถุงใต้ตา และริ้วรอยหมองคล้ำอยู่เรื่อยไป ยุคปัจจุบัน มีวิธีการคุ้มกันแบบใหม่ๆ คือ การนำสารโปรตีนอนุภาคเล็กที่เรียกว่า Acetyl tetrapeptide 5 (อะเซ็ทติล เต็ตตร้า เปปไทด์ 5) ที่ทางการแพทย์ใช้เป็นยาลดแรงดันเลือด นำมาใช้ในเครื่องสำอางบำรุงผิว เพื่อเสริมการแก้ปัญหาปัญหาด้วยตัวเอง ซึ่งมีการศึกษาเล่าเรียนวิจัยในยุโรปแล้วว่า สารดังกล่าวสามารถช่วยลดการเกิดถุงใต้ตา รอยบวม ตลอดจนรอยคล้ำได้ เพราะช่วยปรับการไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองให้เป็นไปอย่างเทียบเท่า อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้เซลล์ผิวเถียรแนบสนิทขึ้นและช่วยให้ของเสียถูกขับถ่ายออกจากเซลล์ผิวได้ดีขึ้น จึงช่วยลดการสะสมตัวของน้ำและไขมันที่อาจมีขึ้นรอบดวงตา 
2. ถุงใต้ตาเทียม พบว่ามีเหตุเดิมมากจากระบบการไหลเวียนในตนไม่ดี ทำให้ของเหลวไปคั่งอยู่ที่ใต้ตา คนที่มีปัญหาถุงใต้ตาเทียมแบบนี้ มักจะมาจากพฤติกรรมต่าง ๆ เช่น ชอบนอกดึก ร้องไห้เป็นประจำ ขยี้ตา ใช้สายตามากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ตลอดจนการแพ้สารต่าง ๆ เช่น แพ้มาสคาร่า อาจมีการรวบรวมทำให้คันพอคันก็จะถู ขยี้ตา จะไปกระตุ้นทำให้ทิ้งรอยดำได้ และหนุ่มสาวคนไหนที่มีนิสัยชอบนอนดึกๆ หรืออดนอนอยู่เป็นนิจล่ะก็ รู้ไว้เลยว่าจะทำให้การไหลเวียนเลือดฝาดไม่ดี สารอาหารในเลือดถดถอย เส้นเลือดตีบ รอยคล้ำก็ชัดขึ้น และหากปล่อยให้เป็นนานๆ เส้นเลือดจะเปราะแตกง่าย ทำให้เกิดสารคงอยู่ใต้ตาทำให้ตาคล้ำได้ หากเป็นเช่นนี้ คุณสามารถทรงถุงใต้ตาให้หายได้เองโดยไม่ต้องผ่าตัดก็ได้ เพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมไม่ดีทั้งหลาย แล้วลองนวดที่ดวงตาเบา ๆ หรือหมั่นประคบเย็นที่ดวงตาเป็นประจำ อาการดังกล่าวก็จะค่อย ๆ หายไปได้เองค่ะ 
บันทึกการเข้าrusyze471
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 01:54:36 PM »

Permalink: Re: ข้อสงสัยเกี่ยวข้องถุงใต้ตาและวิธีรักษา
uppppp
บันทึกการเข้า
rusyze471
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2015, 01:04:22 AM »

Permalink: Re: ข้อสงสัยเกี่ยวข้องถุงใต้ตาและวิธีรักษา
up up done done
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!