IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กรกฎาคม 27, 2017, 11:43:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บำเพ็ญบุญกันนะเสื้อคอกลมคอวีสถานะดีไม่ใส่แล้ว ขอรับเสียสละค่ะ  (อ่าน 38 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pink111809
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 6


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2015, 11:21:08 AM »

Permalink: บำเพ็ญบุญกันนะเสื้อคอกลมคอวีสถานะดีไม่ใส่แล้ว ขอรับเสียสละค่ะ
อยากสอบสวนสถานที่รับบริจาคเสื้อคอกลมคอวีที่ขาดจริงๆค่ะเปรี๊ยะมีเสื้อผ้าหลายตัว ใหม่ๆ สภาพดีๆหลายตัว รวมทั้งจะซื้อเสื้อคอกลมคอวีใหม่ๆร่วมกันเข้าไปด้วยค่ะครั้งล่าสุดฝากเครื่องนุ่งห่มไปกับพี่ที่รู้จักกัน ไปให้ชาว...(จำไม่ได้จริงๆ) ครั้งนี้เลยอยากเปลี่ยนสถานที่ค่ะ แบบที่ถึงมือผู้รับจริงๆ
(เคยซื้อเสื้อกันหนาวใหม่ๆไปเสียสละ ทางมูลนิธิก็อัพรูปชาวบ้านกับเสื้อคอกลมคอวีกันหนาวที่หลายคนเมตตาส่งไป แต่อันที่เราซื้อไปให้กลับหายต๋อมไปเลยค่ะ ส่ง mail ไปถามก็ไม่บอก เลยใจไม่ดีนิดๆ เราอยากให้ของไปถึงมือคนขาดแคลนจริงๆ)เลยอยากมาซักถามว่ามีที่ไหนแนะนำมั้ยคะ? ตามมูลนิธิดังๆอาจไว้เป็นช้อยส์ท้ายๆหน่อย เพราะคนละทิ้งให้เยอะ(กว่า)อยู่แล้วขอบใจมากค่ะ
** อันนี้ขอตอบล่วงหน้าเผื่อมีคนถามว่าทำไมต้องซื้อของใหม่ คือเรามีความคิดว่า คนที่รับเสียสละไปก็คนเหมือนกันค่ะ เขาก็คงกระหายได้ของดีๆเหมือนกัน ไม่ใช่เก่าปานผ้าขี้ริ้ว แล้วไปโยนๆให้ "อารมณ์ว่าหาที่ทิ้งแต่ทำใจทิ้งลงถังขยะไม่ได้ บริจาคดีกว่า" ประมาณนั้น เราไม่แอนตี้คนที่เอาของใช้แล้วไปให้ ตราบใดที่ยังอยู่ในสภาพที่ดี (เราสังเกตว่าคนที่มีใจจะให้จริงๆ ของที่ให้ไปส่วนมากจะดีๆค่ะ จะไม่ชำนาญมือสองก็ตาม) เพียงแต่เราเคยเจอเคสที่ให้ของเก่าๆพังๆ เสื่อมโทรมไปแล้วรู้สึกไม่ดีค่ะ เลยติดนิสัยว่าถ้าบริจาคแล้วก็อยากจะบริจาคเสื้อคอกลมคอวีของดีหน่อย
เมื่อกี้พูดไปว่า ไอ้สิ่งของเสื้อคอกลมคอวีแต่ละสิ่งแต่ละอย่างที่ได้มาใช้กันนั้น มีหมู่การผลิตที่ยุ่งยากมากมาย ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตเสื้อคอกลมคอวีข้าวของเครื่องอุปโภคแต่ละอย่างขึ้นมานั้น ได้มาจาก ทรัพยากร หรือ ปัจจัยต่าง ๆ ที่จัดหามาเพื่อนำไปใช้ในการผลิตข้าวของเครื่องใช้เสื้อคอกลมคอวีต่าาง ๆ ที่ว่า ซึ่งหมายถึงทรัพยากรที่ถูกนำมาใช้ในฐานะของปัจจัยการผลิต ซึ่งโดยทั่วไปอาจจะแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ ที่ทาง ผู้ใช้แรงงาน ทุนทรัพย์ และผู้ประกอบการผลิต( แล้วไว้ค่อยคุยกันอีกที) 
ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับทรัพยากร ที่ต้องยอมรับกันก็คือ ในเวลาใดเวลาหนึ่งนั้น แต่ละคน แต่ละครอบครัวแต่ละเข้าผู้เข้าคน มีทรัพยากรอยู่จำนวนหนึ่งเท่านั้น หรือพูดได้ว่ามีทรัพยากรจำกัด(limited resources) เมื่อทรัพยากรมีจำกัด แต่ความต้องการมันไม่จำกัด(unlimited wants) ที่ว่า มันก็เกิดปัญหาซีครับ ปัญหาอะไร
บ้านคุณมีอะไรมั่ง ที่พอจะนำมาผลิตเป็นสิ่งของได้ มีทรัพยากรหรือปัจจัยการผลิตอะไรกับเขามากน้อยเพียงใด มีทุ่งเป็นของตนเองหรือเปล่า มีโรงงาน มีเครื่องยนต์กลไกอะไรกับเขามั่งมั๊ย หรือมีแต่ตัวกับหฤทัยที่ต้องไปใช้กำลังแรงงาน แล้วบ้านคุณต้องการข้าวของเครื่องใช้อะไรบ้าง หายอยากแล้วยัง ถ้ายังไม่หายอยาก และยังหามาไม่ได้ นั่นแหละบ้านคุณมีปริศนา 
ปัญหาที่ว่าคือ ปัญหาความขาดแคลน(scarcity) เสื้อคอกลมคอวีเป็นอุปสรรคของคน ของครอบครัว ของวงการ ของรัฐในลักษณะที่ว่า มีทรัพยากรหรือปัจจัยการผลิตไม่พอต่อความต้องการใช้ ซึ่งความฉกาจฉกรรจ์ของปัญหานี้ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของความใคร่ได้ที่ไม่จำกัดกับทรัพยากรที่มีจำกัด ในแง่ของการผลิตเสื้อคอกลมคอวีเองกินเองในระดับบุคคลก็อาจจะเป็นปัญหาของการทำมาหากินที่ไม่พอกิน ในแง่ของการซื้อขายเสื้อคอกลมคอวีแลกเปลี่ยนก็อาจจะเกิดปัญหารายได้ไม่พอค่าครองชีพ ทำนองนั้น ในแง่ของที่โล่งแจ้ง ของสังคม หรือของประเทศแว่นแคว้น ก็จะเกิดปัญหาของการผลิตเสื้อคอกลมคอวีไม่เพียงพอต่อความต้องการของสังคม ซึ่งความเต็มที่ของปัญหาความยากจนในแต่ละครอบครัว ในแต่ละชุมชน ในแต่ละกลุ่ม ในแต่ละประเทศชาติ ก็ขึ้นอยู่กับความแหวกแนวระหว่างทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดกับกามารมณ์ที่ไม่จำกัดนั้น
บันทึกการเข้าpink111809
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 6


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2015, 12:57:33 PM »

Permalink: Re: บำเพ็ญบุญกันนะเสื้อคอกลมคอวีสถานะดีไม่ใส่แล้ว ขอรับเสียสละค่ะ
uppppp
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!