IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 20, 2017, 07:10:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลีกออกห่างภูมิแพ้ไรฝุ่น  (อ่าน 44 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pokpokkaka1317
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2015, 07:50:47 PM »

Permalink: หลีกออกห่างภูมิแพ้ไรฝุ่น
ไรฝุ่น คือสิ่งมีชีวิตขนาดกระจ้อยร่อยจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ มันคือสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงมี 8ขา เช่นเดียวกับ แมงมุม เห็บ หมัด ทั้งนี้มันไม่ใช่ปรสิต และไม่กัด พวกมันจะฝังตัวเองใต้ผิวของปุถุชน เหมือนตัวเห็บ หรือสถิตอยู่ในรูขุมขนของเราเหมือนไรขุมขน เราสามารถพบไรฝุ่นได้ง่ายภายในบ้าน หรือที่อยู่อาศัยโดยทั่วไป เราจะพบมันเข้าร่วมกับฝุ่นที่มาตากที่นอน หมอน ชุดเครื่องนอน เสื้อผ้า
ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่แบ่งการอริยะเติบโตได้เป็น 2ช่วง คือช่วงชีวิตจากไข่ และช่วงวัยเจริญพันธ์ ซึ่งช่วงวงจรชีวิตจากไข่ไปจนถึงช่วงวัยเจริญพันธ์ จะใช้สมัยประมาณ 3-4อาทิตย์ โดยไรฝุ่นตัวเมียจะวางไข่วันละ 60-100ฟอง ลักษณะของไข่จะเป็นสีขาวเคลือบด้วยสารเหนียว เพื่อให้ไข่รวมกันเป็นแพ และอาศัยสภาพอากาศร้อนชื้น ในการฝักตัวออกมา จะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 30วัน จะเพิ่มจำนวนมากที่สุดในฤดูร้อน ในสภาพสภาพอากาศร้อนชื้น และจำนวนจะลดลงน้อยที่สุดในช่วงฤดูหนาว
ข้าวปลาอาหารของไรฝุ่น คือ เชื้อรา แบคทีเรีย และเซลล์ผิวหนังของมนุษย์และสัตว์ที่หลุดลอกออกมา โดยดาษแล้วผิวหนังของมนุษย์ จะหลุดออกมาวันละหลายล้านชิ้น ซึ่งเป็นปริมาณที่มากพอที่จะสมโภชไรฝุ่นให้เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว นอกจากมันจะได้อาหารจากมนษย์แล้ว ยังอาศัยอาหารจากพวกใยผ้า และขนสัตว์ เป็นอาหารอีกด้วย ซึ่งทำให้การเจริญมากขึ้นของไรฝุ่นเป็นไปอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว
ปากเหยี่ยวปากกาที่เกิดจากไรฝุ่น
ไรฝุ่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มนุษย์ โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด เกิดอากัปกริยาภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้นั้นมีทั้งอาการจาม ผื่นคันตามผิวหนัง คัดจมูก อาการติดขัดในการหายใจ หอบหืด ในคนที่แพ้มาก เป็นต้น สาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้โดนส่วนมากแล้วคนเราจะใช้ชีวิตอยู่ในห้องนอนมากกว่าบริเวณอื่นๆ สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลดฝุ่นในห้อง เพราะไรฝุ่นจะเจริญเจริญเติบโตได้ในที่นอน หมอม และเครื่องนอนที่ใช้อยู่ และอาการภูมิแพ้ที่กล่าวมานั้นยังเกิดจากอาการแพ้มูลของไรฝุ่นอีกด้วย    ไรฝุ่น
มูลของไรฝุ่น หรือสิ่งปฏิกูลจากไร เป็นสารก่อภูมิแพ้เช่นกัน ซึ่งมีขนาดจ้อยมาก เมื่อมันถ่ายมูลออกมา มูลนั้นจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ ฝังอยู่ตามเส้นใยต่างๆ ซึ่งการที่เค้ามูลของไรฝุ่นจะฟุ้งออกมานั้น มักเกิดจากการที่มีแรงไปกระทบ เช่นการล้มตัวลงที่นอน การปัดฝุ่นแรงๆ การทำเช่นนี้จะทำให้มูลของไรฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศ ผสมกับฝุ่นสามารถกุมตามร่างกายของมนุษย์ได้ทุกส่วน และเมื่อมนุษย์หายใจเข้าก็จะเข้าสู่องคาพยพโดยตรง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ในที่สุด
วิธีง่ายๆ ที่ได้ผลในการหลบฉากตัวไรฝุ่น
ใช้ผ้าที่ทออย่างแน่นคลุมเครื่องนอน ผ้าชนิดนี้ทำจากเส้นใยธรรมชาติ หรือการประสานกันระหว่างเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยที่ทออย่างล้มหลามนี้จะมีช่องระหว่างเส้นใยเล็กมากจนตัวไรและมูลของมันไม่สามารถผ่านเข้าไปในที่นอนได้ มีแต่อากาศเท่านั้นที่ยังผ่านได้ปกติซึ่งจะทำให้ผู้ที่นอนเกิดความรู้สึกเปรมตัว ใช้วัสดุสังเคราะห์ เช่น การใช้วัสดุอย่างเช่น โพลีพร็อพพีลีนที่ทอเป็นเส้นใย 3 ชั้นที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพและให้ความสบาย วัสดุเหล่านี้จะทำหน้าที่เหมือนกับตาข่ายที่ดักคว้าตัวไรและมูลของมัน อีกทั้งยังระบายลมและความชื้นได้ดี
บันทึกการเข้า
pokpokkaka1317
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2015, 11:32:36 PM »

Permalink: Re: หลีกออกห่างภูมิแพ้ไรฝุ่น
uppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
บันทึกการเข้า

pokpokkaka1317
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2015, 12:24:20 AM »

Permalink: Re: หลีกออกห่างภูมิแพ้ไรฝุ่น
uppppppppppppppppppppppppppppppppp
บันทึกการเข้า

pokpokkaka1317
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2015, 12:29:20 PM »

Permalink: Re: หลีกออกห่างภูมิแพ้ไรฝุ่น
uppppppppppppppppppppppppppppppppppp
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!