IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 05:02:49 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มค่ากว่า หากติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน แบบไม่ใช้แบตเตอรี่  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
retret2015
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 27, 2015, 01:42:25 PM »

Permalink: คุ้มค่ากว่า หากติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน แบบไม่ใช้แบตเตอรี่
แต่ก่อน  คงเคยได้ยินว่าการจะติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านนั้น มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งในการติดตั้งเพื่อไว้ใช้งานนั่นก็คือ ต้องมีแบตเตอรี่เป็นตัวเก็บสำรองประจุไฟฟ้าที่ผลิตได้ เพื่อเก็บพลังไฟฟ้าเอาไว้ใช้ในเวลาที่ต้องการใช้งานจริงๆ ซึ่งแบตเตอรี่นอกจากจะมีมูลค่าสูง แล้วก็ยังมีอายุการใช้งานที่จำกัด โดยมากก็มีอายุการใช้งานสั้นกว่าแผงโซล่าเซลล์มาก   หากซื้อแผงโซล่าเซลล์พร้อมอุปกรณ์ติดตั้งมา1 ชุด  ก็ทำได้ใช้งานจนแบตเตอรี่สึกได้หลายรุ่นเลยแท้จริง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานได้แค่เพียงประมาณ 2-5 ปีเท่านั้น เหตุผลที่ใช้กับแผงโซล่าเซลล์ได้ยาวนานกว่าใช้กับรถยนต์เพราะระยะใช้งานจริงไม่ได้กระชากไฟมากเท่ารถยนต์นั่นเอง  
สำหรับการทำงานของแบตเตอรี่คือเก็บพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่ผลิตไฟฟ้า   ที่ได้ต่อชั่วโมงที่จะส่งมาเก็บสำรองในแบตเตอรี่ ก็จะยังคงเดิม การเพิ่มจำนวนหรือขนาดแบตเตอรี่เป็นเพียงการเพิ่มเติมพื้นที่เก็บไฟฟ้าเท่านั้น เครื่องมือที่ทำหน้าที่ เกิดไฟฟ้าคือแผงโซล่าเซลล์ ส่วนใหญ่แบตเตอรี่ที่ใช้ในระบบโซล่าเซลล์นั้นมีประเภทที่ฝาครอบด้านบนแยกออกได้ เพื่อให้สามารถสำรวจเซลล์และเติมน้ำในเวลาที่จำเป็นได้
ความแตกต่างของการจัดตั้งระบบโซล่าเซลล์แบบระบบใช้แบตเตอรี่และไม่ใช้แบตเตอรี่
ระบบการจัดตั้งใช้งานโซล่าเซลล์ที่การกำหนดใช้ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ระบบ คือว่าระบบเก็บไฟไว้ในแบตเตอรี่หรือ Solarcell  Stand Alone พร้อมทั้งระบบ Solarcell On Grid ซึ่งการจัดตั้งโซล่าเซลล์แบบon Grid ประหยัดเงินกว่าหมู่เก็บไฟในแบตเตอรี่มาก เพราะไม่ต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ที่สุดส่วนระบบ Solarcell Stand Alone หรือว่าระบบเก็บไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์ไว้ในแบตเตอรี่ระบบนี้เป็นระบบดั้งเดิมตั้งแต่เราเริ่มรู้จักโซล่าเซลล์   ถึงกระนั้นในการจัดตั้งใช้งาน จำเป็นต้องต่อเครื่องมือให้ครบวงจรสำหรับยืดอายุการใช้งานของโซล่าเซลล์ทั้ง 2 ระบบต่างก็มีข้อดีข้อบกพร่องแตกต่างกัน ถ้าเรารู้จักมักจี่เลือกใช้ระบบของโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับเรา ก็จะทำเอาการติดตั้งโซล่าเซลล์เป็นเรื่องที่ตอบสนองความต้องการของเราได้ดี 
 ครั้นแล้วระบบการเกิดไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์รุ่งแบบไม่ใช่แบตเตอรรี่ จึงเป็นระบบที่คุ้มค่ากว่า เพราะว่านอกจากจะค่อนข้างสบาย ง่าย และช่วยออมเงินได้มากในการติดตั้ง และยังสนับสนุนประหยัดค่าไฟได้อีกตามสัดส่วนของไฟฟ้าที่เราผลิตได้จริงจากโซล่าเซลล์ จึงถือว่าเป็นระบบที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และเป็นระบบที่ขายดิบขายดีที่สุด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!