IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 20, 2017, 06:14:43 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคอ้วนหมายถึง ไขมันในร่างกายเกินปรกติ  (อ่าน 63 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pigaju58
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 28, 2015, 09:13:40 AM »

Permalink: โรคอ้วนหมายถึง ไขมันในร่างกายเกินปรกติ
ไขมันในร่างกาย มาก คือ โรคอ้วน คือ สถานการณ์ที่ร่างกายมีการกักตุนของไขมันในร่างกายมากกว่าธรรมดา(Overweight and obesity)  การที่มีการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้นนี้อาจเนื่องมาจากร่างกายได้รับอาหารเกินกว่าที่ร่างกายพึงปรารถนาจึงมีการเก็บเอาไว้ในรูปของไขมันตามอวัยวะต่างๆ เช่น พุง แขน ขา ลำคอ และนำมาซึ่งเหตุของโรคภัยต่างๆ ที่สงผลต่อสุขภาพอนามัย จนอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ อีกเหตุสำคัญคือสภาวะการควบคุมความสมดุลของร่างกายบกพร่อง ทำให้สะสมไขมันในร่างกาย เพิ่ม
  ค่าดัชนีมวลกาย/ดรรชนีมวลกาย (Body mass index หรือ เรียกย่อว่า BMI/บีเอ็มไอ) ตั้งแต่ 25 ขึ้นไป เรียกว่า โรคอ้วน แต่ถ้ามีค่าดรรชนีมวลกาย ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป เรียกว่า เป็นโรคอ้วนอันตรายเราต้องหาวิธีกำจัดไขมันในร่างกาย
การคำนวนค่าดรรชนีมวลร่างกาย =  น้ำหนัก หน่วยเป็น กก. / ความสูง หน่วยเป็น เมตร ยกกำลัง สอง
ตัวอย่างเช่น บุคคล น้ำหนัก 62 กิโลกรัม  ส่วนสูง 1.65 เมตร จะ เท่ากับ 62/1.65*1.65 = 62/2.7225 ได้ค่า บีเอ็มไอ (BMI) = 22.77219 ถือได้ ว่า สภาวะน้ำหนักตัว เป็น ปกติ แต่ถ้า การตรวจวัดค่าได้ 23-24.9 ถือว่าน้ำหนักเกิน เนื่องจากว่าไขมันในร่างกายมาก
และหาก น้ำหนักตัว ต่ำกว่า 18.5 เรียกว่า น้ำหนัก ต่ำกว่ากฏเกณฑ์ เพราะไขมันในร่างกายน้อยการใช้ดรรนีมวลกายวัดค่า จะใช้ค่าชี้เปรียบกัน ระหว่าง หญิงกับชาย และระหว่างคนเอเชีย อัฟริกา ยุโรป จะใช้ค่าดรรชนีที่ต่างกัน 
โรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงติดต่อ คือโรค หลอดเลือด ตีบตัน โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพฤษ อัมพาต โรคนิ่วในถุงน้ำดี เพราะ เมื่อไขมันในร่างกายสะสมเป็นก้อนแข็ง ก็จะกลายเป็นนิ่ว
โรคขาดอากาศหายใจ เพราะเส้นทางเดินหายใจอุดตัน เนื่องจากไขมันในร่างกายมากโดยเฉพาะเวลานอนหลับ อาจเสียชีวิตได้ โรคต่อเนื่องคือโรคเครียด โรคซึมเศร้า
ที่มาแห่งโรค
อาจจะมีการทานยาบางประเภท ทำให้เกิดโรคอ้วน เช่นยากันชัก ยาควบคุมอารมณ์จากจิตเวช  ตัวปัญหาด้านกรรมพันธ์ ก็มีส่วนบ้าง โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ โรคซีด ก้อนเนื้อ มะเร็ง โรคต่างๆเหล่านี้อาจจะเกิดจาก ภาวะไม่สมดุล ของระบบควบคุมของร่างกาย ทำให้เกิดโรคภัย และมีความบกพร่องในการควคุมบางอย่างของร่างกาย
นิสัยการทานอาหารนับเป็นส่วนสำคัญ 
การดูแลรักษารักษา
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องกระโดด กระแทก เพราะน้ำหนักตัวที่มากอาจส่งผลถึงกระดูก และข้อต่างๆ ควรออกกำลังการด้วยวิธีเดิน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค 
ลดอุปนิสัยการทานอาหารตามใจปาก การเป็นโรคอ้วนจำเป็นต้องควบคุมอาหารอย่างมาก ไม่ทานอาหารจำพวกแป้ง เลยจะดีที่สุด อาหารที่มีไขมันควร หนี ทดแทนด้วย ผักผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล หรือน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ฝักต่างๆ แครอท แอปเปิ้ลเขียว ทานน้ำมากๆ แทน ไม่ทานอาหารรสจัด เค็มจัด หวานจัด เป็นวิธี ลดไขมันในร่างกาย
ญาติพี่น้องควรช่วยกันให้กำลังใจ แนะนำให้เบิกบานกับการออกกำลังกาย การใช้ชีวิตประจำวันควรหลีกเลี่ยง เครื่องอำนวยความสะดวก เช่น ลิฟท์ ควรใช้การเดินแทน เนื่องจากออกกำลังกายมากๆ จะช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย แต่ต้องระวังเมื่อออกกำลังกายแล้วจะรู้สึกหิวมากขึ้นขึ้น จำเป็นต้องต้องทานอารหารชนิดผักผลไม้แทน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!