IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 03:14:02 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปิดอากาศหรือปั๊มลม  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mrtidy55
เด็กมัธยมต้น
***

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 198


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2015, 05:55:37 PM »

Permalink: เครื่องปิดอากาศหรือปั๊มลม
โดยดาษโรงงานอุตสาหกรรมจะมีใช้เครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมในกระบวนการผลิตเกือบจะทุกโรงงานไม่ว่าจะดำรงฐานะโรงงานขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก ดังนั้น เครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมจะเป็นส่วนสำคัญมากในกระบวนการผลิตเพราะเป็นแหล่งต้นศักดาของระบบนิวเมติกส์
   แนวทำงานของเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลม
   หลักการทำงานของเครืองอัดอากาศหรือปั๊มลม เริ่มจากเครื่องอัดอากาศดูดอากาศเข้าทางด้านท่อลมเข้าหรือเรียกว่า Suction Valve และส่งเข้าไปยังห้องอัดอากาศ บริเวณทางเข้าของเครื่องเครื่องอัดอากาศจะมีแอร์ฟิวส์เตอร์พิทักษ์ฝุ่นและสิ่งของที่มีขนาดใหญ่เข้าไปในกระบวนการอัดอากาศ  พอกระบวนการ การอัดอากาศเรียบร้อยแล้ว อากาศอัดทีได้จะมีความร้อน จึงต้องไปผ่านกระบวนการหายความร้อนด้วยอากาศ หรือ น้ำ (ขึ้นอยู่กับการออกแบบ) แล้วอากาศทีได้นำไปเก็บที่ถังพักลม   แต่เมื่อลดความร้อนเสร็จแล้วอากาศที่ได้จะมีน้ำเจือปน จึงต้องไปผ่านกระบวนการคว่ำน้ำต่อไป
    สามารถแบ่งพันธุ์ของการอัดอากาศได้ 2 ประเภท
  1. Dynamic Compressor จะใช้หลักการแทนที่ของอากาศ โดยให้พลังงานแก่อากาศโดยการเหวี่ยงของตัวโรเตอร์ แล้วอาศัยโครงร่างภายใน ทำให้เกิดแรงดันของอากาศ
  2. Displacement Compressor จะใช้หลักการดูดอากาศเข้าไปในระบบ และทำการบีบอัด  จัดทำให้เกิดแรงดันของอากาศ
   เครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมที่อยู่นิยมใช้ในโรงานอุตสาหกรรม
  1. เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบหรือปั๊มลมลูกสูบ ( Piston Compressor)
    เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบหรือปั๊มลมลูกสูบ นิยมใช้ในอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และขนาดกลาง เครื่องอัดอากาศชนิดนี้อัตราการผลิตลมการตั้งกฎเกณฑ์ต่อเนื่องได้ไม่ดีนัก แต่สามารถทำแรงดันอากาศได้สูงมาก การบำรุงรักษาง่ายไม่ยุ่งยากมากใช้มอเตอร์และเครื่องยนต์เป็นต้นกำลัง เครื่องอัดอากาศชนิดนี้ถ้าเครื่องต้นกำลังไม่เกิน 15 แรงม้า สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้ไซน์งานข้างนอกได้ แต่เครื่องอัดชนิดนี้จะมีเสียงดังมากขณะเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมทำงาน
  2. เครื่องอัดอากาศแบบโรตารี่หรือปั๊มลมสกรู ( Rotary Compressor)
    เครื่องอัดอากาศแบบโรตารี่มีหลายชนิดในที่นี้จะขอกล่าวถึง เครื่องอัดอากาศแบบสกรู  เครื่องอัดอากาศแบบสกรูนี้จะมีตัวโรเตอร์ 2 ตัว จะเป็นแบบตัวผู้ และ แบบตัวเมีย โรเตอร์ 2 ตัวนี้จะหมุนเข้าหากันโดยอาศัยต้นกำลังจากมอเตอร์ หรือเครื่องยนต์ การหมุนของตัวโรเตอร์จะใช้น้ำมันเครื่องที่หล่อหลื่นลูกปืนของหัวปั๊มเป็นตัวซีลระหว่างโรเตอร์ตัวผู้กับโรเตอร์ตัวเมีย ครั้งโรเตอร์หมุนก็จะเกิดแรงดันขึ้น  อากาศอัดที่ได้จะมีความร้อนสูงและน้ำมันเครื่องผสมอยู่  จะต้องผ่านไปยังตัวแยกอากาศกับน้ำมันเครื่องเรียกว่า Oil Sepparator อากาศทีได้จะไม่มีน้ำมันผสมอยู่แต่ก็ยังคงมีร้อนสูงจึงต้องนำไปผ่านกระบวนการลดความร้อนต่อไป เครื่องอัดอากาศชนิดนี้จะสามารถผลิตอากาศอัดได้แบบต่อเนื่อง จึงนิยมใช้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก การบำรุงรักษาควรมีผู้ชำนาญการดูแลรักษา
 3.เครื่องอัดอากาศแบบหมุนเหวี่ยงหรือปั๊มลมเทอร์โบ ( Centrifugal Compressor)
   เครื่องอัดอากาศแบบหมุนเหวี่ยงหรือปั๊มลมเทอร์โบ เป็นเครื่องอัดอากาศขนาดใหญ่ที่ใช้หลักการเป็นพลังงานจลน์เป็นพลังงานความดัน โดยใช้มอเตอร์หรือพลังงานไอน้ำเป็นเครื่องต้นกำลังไปขับใบพัด เมื่อใบพัดหมุนจะดูดอากาศเข้ามาตรงกลางของใบพัดและเหวี่ยงอากาศออกไปตามแนวรัศมีของใบพัด อากาศจะไปชนโครงสร้างภายในทำให้เกิดแรงดันอากาศขึ้น เครื่องอัดอากาศชนิดนี้ จะผลิตอากาศอัดที่ได้เป็นปริมาณมากและไม่มีน้ำมันเครื่องผสมกับอากาศอัด แม้ว่ายังคงมีความร้อนสูงจึงต้องนำไปผ่านกระบวนการลดความร้อนต่อไป เนื่องจากเป็นเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมขนาดใหญ่การดูแลรักษาจึงต้องมีผู้ชำนาญประสบการณ์สูงในการดูแลรักษา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!