IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 02:58:49 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชักนำนักท่องเที่ยวมือใหม่ เช่ารถเช่าหาดใหญ่ ใช้ในการท่องเที่ยว  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nove2015
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 9


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2015, 08:13:54 AM »

Permalink: ชักนำนักท่องเที่ยวมือใหม่ เช่ารถเช่าหาดใหญ่ ใช้ในการท่องเที่ยว
ใครๆ ก็ต้องเคยเป็นมือใหม่หัดขับ รถเช่าหาดใหญ่ และบางท่านปอดแหกในหลายลักษณะการขับ แนะนำมือใหม่หัดขับ แต่มือเก่าก็อ่านได้ เพราะหลายอย่างอาจปฏิบัติผิดๆ มาตั้งแต่ตอนเป็นมือใหม่
1.นั่งชิดพวงมาลัย ชะโงกมองหน้ารถเช่าหาดใหญ่ วิธีประพฤติที่ถูกต้อง : ปรับช่วงห่างของเบาะนั่งและมุมเอนของพนักพิงให้ถูกต้อง ไม่ชิดไม่ห่างไม่เอนไม่ตั้งชันเกินไป การปรับเบาะนั่ง ให้ทดลองกระทืบเบรกด้วยฝ่าเท้า(ไม่ใช่ปลายเท้า)ให้สุด แล้วขาต้องงออยู่เล็กน้อย เพราะถ้าเหยียบสุดแล้วขาตึง เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วเหยียบเบรกอยู่ แรงกระแทกจะถ่ายทอดจากแป้นเบรกสู่บั้นท้ายได้มาก แต่ถ้าเบรกสุดแล้วขายังงอ แรงกระแทกจะทำให้เข่างอขึ้นไป แรงกระแทกจะถูกส่งสู่บั้นท้ายน้อยกว่า พนักพิงเอนมาด้านท้ายเล็กน้อย มีมุมเอียงประมาณ 100 องศา ทดสอบความเหมาะสมของตำแหน่งได้ง่ายๆ โดยนั่งพิงพนักแล้วยื่นแขนตึงคว่ำมือไปวางเหนือพวงมาลัย วงพวงมาลัยต้องอยู่บริเวณข้อมือ ถ้าลองกำวงพวงมาลัยด้านบนสุด แขนยังต้องงออยู่เล็กน้อย ตำแหน่งการนั่งตามที่แนะนำนี้ จะทำให้การหมุนพวงมาลัยเป็นไปอย่างคล่องตัวและฉับไว ข้อศอกไม่ชิดลำตัว และแขนไม่เหยียดจนเกินไป
2.การขับรถเช่าหาดใหญ่ จับพวงมาลัยไม่ถูกตำแหน่ง วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : หากเทียบกับหน้า ปัดนาฬิกากับวงพวงมาลัย มือซ้ายควรจะอยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวา 3 นาฬิกาเสมอ ยกเว้นตอนเลี้ยวการจับ 2 มือในตำแหน่งนี้จะทำให้การกำกับทิศทางเป็นไปอย่างแม่น ยำและฉับไว อย่าลำพองใจจับพวงมาลัยมือเดียวหรือจับผิดตำแหน่งไปจากนี้ เพราะเหตุกะทันหันเกิดขึ้นได้เสมอบนถนนเมืองไทย แม้แต่เดินทางไกลบนทางตรงโล่ง ก็ควรจับพวงมาลัยทั้ง 2 มือในตำแหน่งนี้ หากเมลื่อยก็เอาข้อศอกหุบเข้ามาแนบลำตัว แม้จะไม่เคยพลาดทั้งที่จับพวงมาลัยมือเดียวหรือผิดตำแหน่ง แต่เมื่อไรเกิดเหตุรีบด่วนควบคุมพวงมาลัยได้ไม่ดีจนเกิดอุบัติเหตุ แล้วจะนึกถึงการแนะนำนี้
3.เหยียบเบรกพร้อมคลัตช์ วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : เบรกเมื่อต้องการเบรก ก็ควรทำใจจดจ่อกับการเบรกและควบคุมรถ ไม่ต้องเหยียบคลัตช์ไม่ต้องยุ่งกับเกียร์ให้เหยียบคลัตช์เมื่อรถเช่าหาดใหญ่ใกล้หยุด เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ดับ หรือเมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงเพื่อเร่งต่อหลังเลิกเบรก
4.ลดเกียร์ต่ำช่วยเบรก วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : ไม่ใช่ว่าการลดเกียร์ต่ำจะไม่ช่วยการห้ามล้อเลย เพราะว่าจริงๆ แล้วช่วยแต่ช่วยน้อยมากบนทางราบ หากไม่เชื่อก็สามารถทดลองได้โดยการลดเกียร์ต่ำโดยไม่เบรก กับกระแทกเบรกแรงๆ อัตราการลดความเร็วจะต่างกันมาก จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องทำในขณะที่เบรกเอาอยู่  เบรกเมื่อต้องการเบรก ก็ควรจดจ่อกับการเบรกและดูแลรถเช่าหาดใหญ่ ไม่ต้องยุ่งกับถ้าจะเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงเพื่อเร่งต่อ ก็ต้องถอนคลัตช์หลังเลิกเบรกแล้ว การลดเกียร์ต่ำช่วยเบรกหรือควบคุมความเร็ว จะ ได้ผลบนทางลาดลงและได้ผลเสริม การเบรกน้อยๆเมื่อเบรกเอาไม่อยู่แล้ว แต่ถ้าต้องเบรกกะทันหันอย่างรุนแรง ในความเป็นจริงแค่เบรกและคุมพวงมาลัยก็ยุ่งอยู่แล้ว จะลดเกียร์ต่ำโดยไม่เสียสมาธิเสียกำลังได้อย่างไร ดังนั้นการเบรกก็ควรใช้เบรกตามหน้าที่ให้เต็มที่ก่อนจะไปวุ่นวายทำอย่างอื่น
5.กลัวหยุดที่ทางขึ้นของตะพานหรือทางชัน ในกรณีของรถเช่าหาดใหญ่ แบบเกียร์ธรรมดาที่ต้องหยุดชั่วคราวในลักษณะนั้น และในเมืองใหญ่ที่การจราจรคับคั่ง รถคันที่หยุดต่ออยู่ก็มักจะชิดเข้ามามาก บางคนเหยียบเบรกไว้ เมื่อจะไปต่อ ก็ถอนเบรกแล้วรีบกดคันเร่งพร้อมกับถอนคลัตช์ วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : วิธีการที่ดีที่สุดคือ ใช้เบรกมือช่วยดึงเบรกมือไว้ขณะจอด ถ้าจะให้ดีควรกระทืบเบรกควบคู่กันด้วย การออกตัว ให้เหยียบคลัตช์เข้าเกียร์ จับเบรกมือไว้ ค่อยๆ ถอนคลัตช์และเริ่มกดคันเร่ง พอรถเริ่มกระตุก เบาๆ นั่นแสดงว่าคลัตช์เริ่มจับตัว ก็ให้กดคันเร่งเพิ่มเล็กน้อย ปล่อยวางเบรกมือพร้อมถอนคลัตช์ ขึ้นอย่างสืบไป หรืออีกวิธีหนึ่งที่ไม่ใช้เบรกมือ คือเหยียบเบรกไว้ การออกตัวให้เหยียบคลัตช์ เข้าเกียร์ ค่อยๆถอนคลัตช์ พอพอรถเริ่มกระ ตุกเบาๆ แสดงว่าคลัตช์เริ่มจับตัว ก็ให้ละเท้าจากเบรกรีบมากดคันเร่ง พร้อมกับถอนคลัตช์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง
6.ไม่กล้ากดคันเร่งมิด เมื่อจะเน้นอัตราเร่ง วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : ในบางสภาวการณ์ในการขับรถ การเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ อาจ ไม่ใช่การเบรก แต่กลับเป็นการเร่งส่ง การกดคันเร่งจมมิด ไม่มีอะไรเสียหาย การผุพังก็เพิ่มจากปกติน้อยมาก ขับรถให้ร่าเริง ถ้าอยากได้อัตราเร่งดีๆ ก็ไม่ต้องลังเลที่จะกดคันเร่งหนักๆ
7.เปลี่ยนเลนได้ เข้าทางได้ ไม่เร่งส่ง แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง : เมื่อเข้าสู่เลนที่ต้องการได้แล้ว หากทางข้างหน้าว่าง และมีรถตามมา ให้กดคันเร่งเพื่อหนีไปด้านหน้า เพิ่มระยะห่างด้านหลัง
8.จอดไม่ชิดริมทาง วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง : ถ้าขณะเข้าจอดเส้นทางโล่งพอสมควร การถอยจอดจะชิดริมได้ง่ายกว่า และตั้งใจพื้นที่โดยรวมสั้นกว่า การปักหัวรถเข้าไปสู่ช่องว่างจะต้องการพื้นที่ยาวมากกว่า ดังนั้นควรหัดถอยจอดตีวงให้คล่องไม่ต้องยึกยักหลายครั้ง
9.กลัวชนวงนอก ไม่กลัวเฉี่ยววงใน แบบปฏิบัติที่ถูกต้อง : ตีวงออกสู่ด้านนอกโค้งเผื่อให้ด้านในโค้งห่างสักหน่อย หากไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วปลายกันชนข้างนอกโค้งจะเลยไปถึงตรงไหน ให้ทดลองตีโค้งเข้าหาเสาแต่ไม่ให้ชน แล้วลงไปดูเพื่อจำไว้ว่ามองจากในห้องโดยสารแล้วใกล้แค่ไหนถึงจะชิดเสาที่สุด
10.ไม่ค่อยดูกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลัง วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง :ไม่ยาก ก็มองกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลังให้ถี่ขึ้น ก็เพราะว่ารถเช่าหาดใหญ่ คันที่ตามมาอาจขับเร็ว มองแต่ละครั้งห่างกัน 3 วินาที อาจจะเข้ามาเข้าใกล้แล้วก็ได้ ถ้าความเร็วต่าง กัน 50 กม./ชม. ทุก 1 วินาทีรถคันตามจะชิดเข้ามา 14 เมตร หรือประมาณ 4-5 ช่วงคันรถ มือใหม่หรือมือเก่า หากอยากเรียนรู้อยากปรับปรุงวิธีขับรถที่ไม่ถูกต้อง นับเป็นเรื่องที่ทำได้เสมอ ไม่ว่าจะเคยขับรถเช่าหาดใหญ่ มา 2 วัน หรือ 30 ปี 
บทความ อย่าขับอย่างเดียว ความรู้เรื่องรถยนต์ ทั้งหมด ที่ ไทยแลนด์มาสด้า2 .com
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!