IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 04:57:59 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กันซึม วิธีตรวจดูพื้นห้องน้ำ ว่ารั่วซึมหรือไม่? และการแก้ไข  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lbrads858
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2015, 12:44:19 PM »

Permalink: กันซึม วิธีตรวจดูพื้นห้องน้ำ ว่ารั่วซึมหรือไม่? และการแก้ไข
อันนี้เป็นสิ่งที่ผมได้ทำการทดสอบโดยการขังแม่น้ำลำคลองที่พื้นเพื่อตรวจสอบพื้นห้องแม่น้ำลำคลอง ว่ามีงานรั่วซึมหรือไม่ (ห้องน้ำชั้น 2) ในขณะสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เพื่อให้แน่ๆใจว่าห้องน้ำบริเวณพื้นหรือตีนผนังจะไม่มีการรั่วซึมแน่นอน ผมได้รับให้ช่างใช้ปูนอุดรูบริเวณรอบๆท่อทั้งหมดก่อนปล่อยน้ำเข้าไปมาขังที่พื้น(อันตรงนี้ยังไม่ได้ใช้น้ำยากันซึมอุดนะครับผมจะขังน้ำดูก่อนว่ามันรั่วที่จุดไหนบ้าง) ซึ่งหลังจากปล่อยน้ำเข้าไม่ถึงชั่วโมงก็มาดูที่ใต้หน้าดินปรากฏว่า…ฮ่าๆ..รั่วกระจาย ข้อพิจารณา..ส่วนใหญ่จะรั่วบริเวณรอบๆท่อที่ทะลุพื้นขึ้นไปและท่อที่รั่วก็คือ ท่อแหล่งมีการสกัดพื้นเพื่อย้ายตำแหน่งเนื่องจากตำแหน่งท่อคลาดเคลื่อนในขณะเทคอนกรีตและมาอุดปูนซ่อมทีหลังส่วนศิราที่วางไว้ตั้งแต่เทพื้นโครงสร้างจะไม่มีการรั่วซึมซึ่งก็หมายถึงท่อสัดส่วน4นิ้วนั่นเอง
***หลังลูกจากพิจิตสอบพื้นห้องน้ำจนพบจุดที่รั่วซึมแน่นอนแล้ว ก็ได้ทำการแก้ไขเพราะการใช้น้ำยากันซึมทารอบๆบริเวณที่มีท่อโผล่ทะลุพื้นขึ้นไปและบริเวณขอบตีนผนังรอบห้องน้ำ(ทาอย่างน้อย2-3ชั้น)**น้ำยากันซึมแบบที่เป็น 2 ส่วนมาผสมกัน
หลังจากได้อุดรูท่อต่างๆและทาด้วยน้ำยากันซึมแล้วและทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย 1 วัน ผมก็ได้เอาน้ำเข้ามาขังไว้ที่พื้นเป็นเวลา 1 คืน รุ่งเช้าก็ได้มาตรวจสอบดูก็ปรากฏว่าไม่มีการรั่วซึมแล้วครับ จะดูตรงไหนว่ามีการรั่วซึมหรือไม่? ก็ดูที่ใต้พื้นชั้น 2 ของบ้านไงครับ (ในการทดสอบนี้ต้องทำก่อนการจุกฝ้าเพดานใต้พื้นชั้น บน ถ้าปิดฝ้าไปแล้วจะมองดูไม่เห็นครับ จงรอจนกว่าน้ำจะหยดทะลุผ่านฝ้าเพดานลงมา) ถ้าหากมีการรั่วซึมก็จะเห็นหยดน้ำทะละลงมาที่ใต้พื้น และดูที่ตีนผนังถ้ามีการรั่วซึมจะพบน้ำซึมออกมาที่บริเวณนั้น
***ก่อนปูกระเบื้องที่พื้นห้องน้ำก็จะมีการผสมปูนทรายเพื่อเทปรับระดับพื้นขั้นตอนนี้ก็จะผสมน้ำยากันซึมอีกงวด สรุปก็คือ ทำกันซึม 2 ชั้น คือ
1. ทากันซึมรอบท่อถิ่นพื้นโครงสร้าง
2. ปนน้ำยากันซึมกับปูนทรายเพื่อเทปรับระดับ
ก็จะเป็นการดีมากครับถ้าในยศตอนการประดิษฐ์บ้านมีการตรวจสอบพื้นห้องน้ำ ว่ามีการรั่วซึมตรงจุดไหนบ้าน จะได้แก้ไขและป้องกันไม่ให้บังเกิดข้อสงสัยการรั่วไหลซึมในภายหลัง ซึ่งถ้าหากมาพบปัญหาในภายหลังก็ต้องมาวายชนม์เวลาแก้ไข และต้องมีการรื้อของเก่าออกเพื่อซ่อมแซม ตัวอย่างเช่น ต้องรื้องกระเบื้องพื้น,รื้อฝ้าบริเวณที่รั่ว ฯล พูดง่ายๆก็คือ วายชนม์ทั้งเงินเสียทั้งเวลาครับ และอันสุดท้าย..เสียความรู้สึก(อันสุดท้ายนี้สำคัญ ทำให้แก่ก่อนวัยหาได้)
Cr. Foremanblog และ http://bit.ly/1R7RNVw
บันทึกการเข้าlbrads858
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2015, 04:12:49 PM »

Permalink: Re: กันซึม วิธีตรวจดูพื้นห้องน้ำ ว่ารั่วซึมหรือไม่? และการแก้ไข
up up up
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!