IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 21, 2017, 01:03:07 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
witlzx258
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 22, 2016, 03:28:19 PM »

Permalink: ข้อเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว
วิธีเลือกบริษัทรถทัวร์ 
ผู้สนใจเช่าซื้อรถทัวร์ควรดูภาพลักษณ์กิตติศัพท์ของบริษัท ว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ควรตรวจสอบการให้บริการของบริษัทรถก่อน โดยควรตรวจสอบข่าวคราวย้อนหลังจนถึงสมัยปัจจุบัน จากสื่อมวลชนหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ จากเพื่อนพ้องที่มีประสบการณ์ตรง โดยพิจารณาให้รอบด้าน เช่น สถิติอุบัติเหตุ คุณภาพของการให้บริการ การให้ข้อมูลที่แน่ชัด การประสานงานและการอำนวยความปลอดภัยที่ดี มีหลักพิจารณาดังนี้
1.ควรเช่ากับบริษัทรถทัวร์โดยตรง 
กล่าวคือไม่ควรติดต่อผ่านตัวแทนขาย  บริษัทจัดทัวร์ หรือออแกไนซ์ แต่ควรติดต่อเช่ารถทัวร์โดยตรงกับบริษัทรถซึ่งจะมีรถเป็นของตนเอง ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ลูกค้าสามารถโทรศัพท์ ส่งเอกสารทางโทรสาร อีเมล์หรือติดต่อผ่านหน้าเว็บไซต์ เพื่อถามกับทางบริษัทรถโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับรถ ได้ถูกต้อง รวดเร็วและแม่นยำ
2.ประเภทรถทัวร์
โดยทั่วไปแล้วรถทัวร์นำเที่ยว มีหลายแบบหลายประเภท ส่วนมากมีให้บริการแบบรถชั้นเดียว (หรือชั้นครึ่ง) จะมีขนาดที่นั่ง 30-40 ที่นั่ง และแบบรถสองชั้นที่มักนิยมใช้กัน จะมีที่นั่ง 40 ที่นั่งขึ้นไปถึง 50 ที่นั่ง ลูกค้าสามารถคัดเลือกรถที่เหมาะแก่การเดินทางหรือใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆบนรถได้ตามความพอดี  หากเดินทางระยะไกลควรเลือกรถที่มีสมรรถนะดี (รถนำเข้า) ซึ่งจะที่ดีกว่ารถประกอบทั่วไป ซึ่งมีการทรงตัวที่ดีกว่า มีระบบเบรกABS ระบบชะลอความเร็ว ซึ่งเหมาะกับการขึ้นลงทางลาดชัน เป็นต้น 
3.การประกัน
รถทัวร์ที่ท่านเช่าจะต้องผ่านการทดสอบสภาพโดยถูกกฎหมาย และมีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ผ่านการอนุมัติจากกรมการขนส่งทางบก ที่สำคัญท่านควรมีโอกาสตรวจสอบรถ ก่อนที่จะเช่าหรือว่าจ้าง และถ้าเป็นไปได้ให้ขอทะเบียนรถคันนั้น เพื่อนำไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกก่อน จะได้ทราบในเบื้องต้นว่า รถคันนั้นจดทะเบียนถูกต้องตามข้อบัญญัติหรือไม่ ขาดต่อภาษีรถประจำปีหรือไม่ ถ้าหากขาดต่อภาษีรถประจำปีก็แสดงว่า รถคันนั้นไม่ผ่านการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี นอกจากนี้บริษัทรถที่ได้เกณฑ์จะมีการทำความสะอาดภายในรถ เช่น เบาะ ผ้าม่าน ระบบแอร์คอนดิชัน ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง หรืออย่างน้อย 3-6 เดือนต่อครั้งครั้ง และบริษัทรถ ควรมีหนังสือการรับรองการตรวจสอบความเอียงของรถ ทุกคันตามมาตรฐานกรมการขนส่งทางบกด้วย นอกจากนี้บริษัทรถ ที่ดีควรมีมาตรการการันตีหรือรับประกัน กรณีรถไม่ทำงาน หรือเกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถให้บริการได้ บริษัทรถจะต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบอย่างชัดแจ้ง ถึงมาตรการการจัดการรวมทั้งการรับผิดชอบตอบแทนความเสียหายในรูปแบบต่างๆ 
4.ประกันภัย
ผู้เช่าควรตรวจสอบว่ารถทัวร์ที่ให้บริการมีการทำประกันภัยประเภทอื่นๆให้กับผู้โดยสารที่ นอกเหนือ จาก พ.ร.บ. คุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถหรือไม่ ตามปกติบริษัทรถควรจะต้องมีประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารเฉพาะและจะต้องมีการบอกกล่าวรายละเอียดที่ทางบริษัทรถมีให้กับผู้เช่าทุกท่านที่เดินทางในรถทัวร์คันนั้น ว่าตนจะได้รับความคุ้มครองแบบใด ในกรณีใดบ้าง 
5.ระบบความปลอดภัย
รถทัวร์นำเที่ยวที่ควรเลือกใช้บริการ ควรมีเครื่องมือฉุกเฉินติดตั้งในบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนและมีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย ประตูทางออกฉุกเฉิน กล้องวงจรปิดแบบบันทึกได้ภายในรถเป็นต้น
6.การใช้บริการรถทัวร์
คนโดยสารควรทราบข้อบัญญัติของการใช้บริการเบื้องต้นเพื่อใช้กำหนดแผนการในการเดินทางและแจ้งให้คณะทัวร์ทราบล่วงหน้าเผื่อจะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น กรมการขนส่งได้ออกกฎหมายในการขับขี่รถไม่ว่าจะเป็น การจำกัดความเร็วในการขับขี่อยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลต่อชั่วโมง (บริษัทรถที่ดีควรมีการติดตั้ง GPS  เพื่อจำกัดความเร็วของรถและติดตามยานพาหนะ) ผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกทีขณะอยู่บนรถ พนักงานขับรถหากใช้ระยะเวลาขับรถต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง จะต้องหยุดพักผ่อนอย่างน้อย 30 นาที ก่อนออกเดินทางต่อ ห้ามผู้โดยสารดื่มของมึนเมา เสพยาเสพติดหรือเล่นการพนันบนรถ เป็นต้น
     ก่อนท่านจะเช่ารถทัวร์ ควรพิจารณาสรรพคุณของบริษัทรถทั้ง 6 ข้อนี้
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!