IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 21, 2017, 07:09:21 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หมู่ของ เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี Gas Cutting CNC Machine  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
gascnc789
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 28, 2016, 05:28:39 PM »

Permalink: หมู่ของ เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี Gas Cutting CNC Machine
ตัวอย่างและชนิดของเครื่องตัดแก๊ส
เครื่องตัดแก๊สเป็นเครื่อง ตัดโลหะ ตัดท่อ ตัดเหล็ก  มี หลายชนิดและหลายขนาดศักยเลือกได้ตามลักษณะการใช้งานดังตัวอย่างดังนี้
1. เครื่องตัดแก๊สตามรางแบบหัวเดียว  เครื่องตัดแก๊สอัตโนมัติ เป็นเครื่องตัดอัตโนมัติ ตัดโลหะด้วยแก๊สออกซิเจน-แอลพีจี หรือ ออกซิเจน-อะเซทิลีน
2. เครื่องตัดแก๊สอัตโนมัติเดินตามราง เป็นเครื่องตัดแก๊ส ชนิดเดินตรง อาจปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 0 -750 มิลลิเมตรต่อนาที เครื่องตัดแก๊สตัดเหล็กได้หนาถึง 100 มิลลิเมตร น้ำหนักเยี่ยว เคลื่อนย้ายง่าย 
ปรับมุมองศาที่หัวตัด ให้ตัดแบบเซาะร่องหรือกระทั่งตัดเป็นวงกลมได้ เครื่องตัดตามราง รอบรู้เดินหน้าและถอยหลังได้
   
เครื่องตัดแก๊สตามราง  มีสองอ่อน คือ 
เครื่องตัดแก๊สตามรางแบบหัวเดียว
เครื่องตัดแก๊สตามรางแบบสองหัว

3. เครื่องตัดแก๊สตัดท่อ เป็นเครื่องตัดท่อ เดินด้วยโซ่แขวน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการตัด จึงใช้ได้ดีกับงานนอกสถานที่ ตัดท่อเหล็กได้หนาถึง50มิลลิเมตร ใช้ได้ทั้งแก๊ส ออกซิเจน-อะเซทิลีน หรือ ออกซิเจน-แอลพีจี 
หัวตัดของเครื่องตัดท่อรุ่นปรับมุมองศาได้ จึงสามารถตัดเป็นได้ และเครื่องตัดท่อ ติดเครื่องด้วยระบบแม่เหล็กไฟฟ้า เลือกปรับระดับความเร็วได้
     
  
4.เครื่องตัดแก๊ส ตามแบบ เครื่องตัดตามแบบ รุ่นเป็นเครื่องตัดตามแบบ ที่เกิดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถตัดได้ทุกรูปทรงตามตัวอย่าง เหมาะสำหรับอู่ต่อเรือ โรงงานบอยเลอร์ และโรงงานอุตสาหกรรมเหล็ก 
ใช้ได้กับเหล็กที่มีความหนาถึง100มิลลิเมตร เครื่องตัดตามแบบ ตัดตามแบบทรงสี่เหลี่ยมได้ ตัดแบบทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 600 ม.ม. ตัดแบบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด ได้

 
5. เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) 

แนวคิดในการรุดหน้าเครื่องตัดให้เป็นซีเอ็นซี CNC
      เครื่องจักร CNC เป็นเครื่องจักรที่ทำงานอย่างอัตโนมัติ สามารถผลิตชิ้นงานที่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด หรือรูปทรงบ่อยๆ ได้ดี เพราะสามารถแก้ไขข้อมูลต่างๆ โดยตรงที่โปรแกรม ดังนั้นจึงเหมาะกับการผลิตชิ้นงานต้นแบบ 
(Prototype) หรือผลิตชิ้นงานในระบบสายงานการผลิตที่มีแรงการผลิตปานกลาง ซึ่งเหมาะสมกับอุตสาหกรรมขนาดกลาง 
ความแตกต่างในการใช้เครื่องจักรซีเอ็นซี เมื่ออุปมากับเครื่องจักรที่ใช้ทั่วไปก็คือ การตัดสินใจในการกำหนดขั้นตอนการทำงานต่างๆจะกระทำเพียงครั้งเดียวกล่าวคือจะกระทำในขั้นตอนของการวางแผน 
และสร้างโปรแกรมสำหรับควบคุมเครื่องจักรเท่านั้น หลังจากนั้นโปรแกรมจะถูกนำไปใช้ในการทำงานของเครื่องจักร สำหรับผลิตชิ้นงานที่โลภ โดยสามารถทำการผลิตซ้ำๆ กันกี่ครั้งก็ได้ตามต้องการนอกเหนือจากโปรแกรมการทำงาน 
ซึ่งเปรียบเสมือนการวางแผนการทำงานที่ได้จัดเตรียมขั้นตอนการทำงานทุกขั้นตอน เพื่อปกปักรักษาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ การผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องจักรซีเอ็นซียังช่วยลดเวลาในการทำงานอื่นๆ ที่จำเป็นด้วย 
เช่น ลดเวลาการตรวจสอบขนาดของชิ้นงาน ลดเวลาในการผลิตชิ้นงานแต่ละชิ้น เป็นต้น
เดิมการตัดแก๊สมีการใช้งานกันมานานกว่า 50ปีแล้ว ถือมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในทุกอุตสาหกรรม ด้วยเหตุที่เป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง ในขณะที่ระบบซีเอ็นซี (CNC) มีซอฟต์แวร์การออกแบบ ต่างๆมากมาย 
จึงมีแนวคิดที่จะนำระบบซีเอ็นซี มาใช้ร่วมกับการตัดแก๊ส ซึ่งทดลองได้ว่าช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการทำงาน ขณะที่เพิ่มความแม่นยำ และ ชิ้นงานมีความเหมือนกันทุกชิ้น ทำให้มีการนำ 
เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) ของการตัดโลหะในอุตสาหกรรม ในครัวเรือน ไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่กันอย่างตลอดทั่วโลก 
เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine )  หรือโต๊ะตัดเหล็กระบบซีเอ็นซี ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะด้วยการตัดแผ่นเหล็กที่มีความหนาได้มากๆ เช่น พื้นเหล็กของเรือ โครงสร้างเหล็ก แผ่นโลโก้ 
ที่ทำจากเหล็ก และอื่นๆ ด้านล่างนี้เป็นข้อมูลชิ้นส่วนประกอบหลักของเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) 
5.1 ชิ้นส่วนและส่วนของเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine )

5.1.1 โครงร่าง
เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine )  ประกอบด้วยบีมทำหน้าที่เป็นคานในแนวแกน X หนึ่งชิ้น และ คานในแนวแกน Y สองด้านตามแนวยาว ซึ่งถูกเข้าประจำที่ระบบขับเคลื่อนไว้ด้านใน 
ซึ่งระบบขับเคลื่อนนี้อาจจะส่งกำลังด้วยเฟืองสะพาน หรือ เกลียวบอลสกรูก็ได้แล้วแต่ผู้ออกแบบเครื่องจักร บีมทั้งสองแกนส่วนได้ผ่านกรรมวิธีทางความร้อน และถูกออกแบบให้เรียงเป็นช่องสี่เหลี่ยมระยะห่างเท่าๆกันด้วยว่าให้สามารถรับน้ำหนัก
ของเหล็กแผ่นได้มากๆ การเคลื่อนที่จะทำโดยชุดสไลด์เวย์ ซึ่งอาจจะใช้ Linear Guide Way หรือ อื่นๆแล้วแต่ผู้ออกแบบ ชุดสไลด์เวย์นี้จะถูกวางบนคานของทั้งสองแกน ที่มีการไสผิวงานและเจียระไนอย่างดีเพราะว่าความถูกต้องแม่นยำใน
การเคลื่อนที่ของเครื่องจักร ระบบขับเคลื่อนของแกน X Y ส่วนใหญ่จะออกแบบให้ขับด้วย Servo Motor ที่เพิ่มกำลังโดยเกียร์ทดอีกทอดหนึ่ง ทั้งนี้เพราะเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) 
ส่วนใหญ่จะมีโครงสร้างที่หนักจึงต้องใช้กำลังในการขับเคลื่อนค่อนข้างมาก เพราะในแต่ละคานจะมี Servo Motor หนึ่งตัวเป็นตัวขับเคลื่อน ในแกน Y จึงต้องใช้ Servo Motor สองตัว เรียกว่า Double Drive Motor
5.1.2 ระเบียบควบคุม
ระบบควบคุมจะใช้ ซีเอ็นซีคอนโทรลเลอร์ทั่วๆไปในการสั่ง ให้เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) ระบบซีเอ็นซี กระทำตามที่ผู้ออกแบบเขียนแบบไว้ โดยระบบซีเอ็นซีของเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี 
( Gas  Cutting CNC Machine ) หมวดจ้อยควรมีระบบดังนี้ ได้แก่ ระบบเปิดปิดแก๊สทั้งแบบ Manual/Auto, ระบบจุดระเบิดแก๊สทั้งแบบ Manual/Auto , ระบบเปิดปิดออกซิเจนตัดทั้งแบบ Manual/Auto 
มีระบบควบคุมการเคลื่อนที่ของหัวตัดแก๊สแต่ละหัวให้ขึ้นหรือลงได้โดยหวานคอแร้ง
นอกจากนี้ในบางระบบที่ต้องการชิ้นงานที่มีความเพาพะงาของรอยตัดชิ้นงานมากๆ อาจเพิ่มระบบ Auto Torch Height Control เข้าไป ระบบนี้หัวตัดแก๊สจะยกขึ้นลงให้โดยอัตโนมัติเมื่อเจอผิวงานที่โก่งโค้งไม่เท่ากัน 
เนื่องจากมีการประดิษฐาน Sensor ไว้ที่หัวตัดแก๊สแต่ละหัวนั่นเอง
 

Auto Height Controller
5.1.3  ส่วนไฟฟ้า
เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) ระบบซีเอ็นซีมีเทคโนโลยี ทั้งแบบ Step Motor หรือ Servo Motor ขึ้นอยู่กับอยากได้ความแม่นยำและแรงขับเคลื่อนมากน้อยเท่าไร 
นอกจากนั้นควรมีระบบ Programable Logic Control เพื่อควบคุมให้เครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) มีเสถีรภาพในการทำงานมากๆด้วย เพราะว่างานตัดแก๊สเป็นงานที่ค่อนข้างจะอันตราย 
จึงควรออกแบบให้เครื่องจักรมีเสถียรภาพมากที่สุด
การบำรุงรักษาเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา เพราะฉะนี้มีวิธีการบำรุงรักษาดังนี้
1 .ควรเป่าฝุ่น เหล่ากิ่งก้อยเดือนละ 1 ครั้ง
2. สืบสวนหัวแก๊สว่ามีเศษเหล็กเข้าไปอุดตันหรือเปล่า
3. วิเคราะห์สายแก๊สว่ารั่วหรือเปล่า
4. พิจารณาหัวแก๊สว่ามีแก๊สผ่านสะดวกหรือเปล่า
จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเครื่องตัดแก๊สซีเอ็นซี ( Gas  Cutting CNC Machine ) ทุกชนิดมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างและสะดุดตาต่างกันไป 
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!