IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 01:36:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว  (อ่าน 76 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 30, 2016, 02:14:40 AM »

Permalink: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
 ทางเลือกอาหารเพื่ออนามัยข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ไม่เพียงแต่จะให้แรงงานที่มาจากคาร์โบไฮเดรต แต่สารบางอย่างที่แฝงอยู่ยังให้คุณค่าทางของกินอีกมากมาย ล้วนแต่เป็นผลดีต่อสุขภาพอนามัย ด้วยเหตุนี้สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องกิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงศึกษาวิจัยถึงสาร
GABA
 เพื่อนำมาผลิตเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้เพื่อสุขภาพอนามัยอีกทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากข้าวกล้องที่นิยมกันอย่างแพร่ขยายในเวลานี้พัชรี ตั้งตระกูล ครูสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารการกินมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่าข้าวมีข้อดีที่สามารถนำมาใช้ผลประโยชน์ต่อพลานามัยได้มากเช่น ประโยชน์ทางโภชนาการที่เหมาะสมเป็นอาหารหลัก เมื่อเทียบกับธัญพืชชนิดอื่นๆ ที่มีคุณประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทยปราศจากโปรตีนกลูเตนที่ทำให้เกิดอาการแพ้มีสารสำคัญต่อพลานามัย เช่น ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ออริซานอล กรดเฟอรูลิก กรดไฟติก และกรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก(Gamma-Amino Butyric Acid, GABA) เป็นของกินที่ใช้เมล็ดพันธุ์ตามธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้จึงได้ภาพลักษณ์ว่าเป็น
อาหารธรรมชาติ
   กระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้โดยเฉพาะข้าวขาว ที่ต้องผ่านกระบวนการกระเทาะเปลือกและขัดขาว คัพภะข้าว (Rice Germ) เป็นโครงสร้างที่ยื่นออกมาจากจมูกข้าว เพื่อเตรียมเป็นต้นข้าว มักจะหลุดออกไปในระหว่างกระบวนการขัดสี ติดรวมไปกับส่วนของรำละเอียดที่นำไปเป็นโภชนาสัตว์ ส่วนที่หลุดออกไป อันที่จริงแล้วมีสารชนิดหนึ่งที่มีผลประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัยของคน มากคือ
GABA
 
GABA อ่านว่า กาบ้า ฟังดูแล้วไม่เพราะเลย แต่มีประโยชน์ต่ออนามัยมาก ปัจจุบันผู้ที่ได้รับสารนี้มากที่สุด
กลับเป็นหมู
 ที่ใช้รำละเอียดเป็นส่วนประกอบในอาหารจึงได้ขอรับทุนเชียร์การวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อศึกษาก้าวหน้าผลิตภัณฑ์จากคัพภะข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้และข้าวกล้องเพื่อเพิ่มส่วนแบ่ง
GABA
GABA เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยให้คลายและการนอนได้ดีทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง กระตุ้นต่อมที่ทำหน้าที่ผลิตGrowthHormone (HGH) ช่วยปลูกเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดความกระชับช่วยคุ้มกันการเกิดริ้วรอย สมัยปัจจุบันมีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทหลายโรค เช่น โรควิตกกังวล นอนไม่หลับ โรคลมชัก เมื่อได้รับ
GABA
 ต่อเนื่องกันนาน 8 สัปดาห์ จะช่วยบรรเทาความดันโลหิตทำให้นอนหลับดีขึ้นช่วยให้ร่างกายทำงานตามปรกติดีเหมาะสำหรับผู้สูงวัย มีรายงานว่า
GABA
 ช่วยดูแลการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และช่วยลดการเกิดมะเร็งในหนูได้  “GABA จะมีมากในคัพภะ เพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ที่มี
GABA
 อยู่เต็ม 100% จึงต้องนำมาจากข้าวที่กำลังงอก ก่อนนำไปกระเทาะเปลือกขั้นตอนผลิตข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ชนิดนี้จึงดูยุ่งยากมีต้นทุนเหมาะสำหรับผลิตเพื่อแลกเปลี่ยนเฉพาะกลุ่มที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ ปัจจุบัน ได้รับความนิยมมากที่ประเทศญี่ปุ่นเกาหลี    จากการตรวจ
 GABA
 ในข้าวไทย โดยใช้เครื่อง High Pressure Liquid Chromatography (HPLC) พบว่าจำนวนรวม GABA ในข้าวเจ้าชนิดแอมิโลสต่ำ อยู่ระหว่าง 31.0-37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะ ข้าวเจ้าชนิดแอมิโลสสูงมีอยู่ 21.4-28.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะส่วนข้าวเหนียวมีปริมาณ
GABA
 ในช่วงระหว่าง 29.6-72.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะ  คณะศึกษาค้นคว้าเห็นว่าการส่งเสริมให้ผลิตข้าว
 GABA
 น่าจะเป็นข้าวกล้องเนื่องมาจากเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีการเสี่ยงที่จะสูญเสียคัพภะมีน้อยเป็นวิธีที่จะได้ข้าว
GABA
 สูง ต้องเริ่มจากการนำข้าวกล้องที่บริบูรณ์และใสสะอาด แช่น้ำนาน 24-72 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ มีการเปลี่ยนน้ำตามห้วงเวลา ข้าวกล้องจะงอกประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตรทำให้สารอาหารภายในเมล็ดเกิดการแปรเปลี่ยนมีใยอาหาร วิตามิน แมกนีเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ออริซานอล กรดเฟอรูลิก ไฟติก และ
GABA
 สูงขึ้น  เมื่อหยุดการผลิออกและทำให้แห้งจะได้ข้าวกล้องงอก GABA สูง ทั้งยังมีเนื้อนุ่มขึ้น บริโภคได้ง่าย ข้าวกล้องงอกที่ผ่านกรรมวิธีการเสริมเพิ่ม
GABA
 ให้สูงขึ้นแล้ว สามารถนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพอนามัยได้หลายชนิด เช่น อาหารว่าง snack ซุป เครื่องดื่มข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้
บันทึกการเข้าWilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2016, 05:39:36 PM »

Permalink: Re: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ใครก็ตามขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการเลี้ยงชีพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นคุณค่าของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราชินหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นค่ามากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ เนื่องจากว่าสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในแผ่นดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะปลูก ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2016, 04:19:02 AM »

Permalink: Re: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ทุกผู้ทุกนามขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราคุ้นหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นประโยชน์มากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ เนื่องจากว่าสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในพื้นดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะปลูก ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2016, 04:26:02 PM »

Permalink: Re: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ใครต่อใครขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการมีชีวิต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นคุณค่าของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราชินหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นอรรถประโยชน์มากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ เพราะสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในแผ่นดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะเลี้ยง ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2016, 02:24:43 PM »

Permalink: Re: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ใครต่อใครขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราชินหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นผลประโยชน์มากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ เพราะว่าสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในที่ดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะปลูก ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2291


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 22, 2016, 11:48:05 PM »

Permalink: Re: รู้หรือไม่ GABAสารโภชนาการที่เลอค่าที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่ว
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ใครก็ตามขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการยังชีพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นคุณค่าของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราคุ้นหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นผลดีมากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ เนื่องด้วยสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในพื้นดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะปลูก ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!