IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 20, 2017, 07:21:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว  (อ่าน 47 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
witlzx258
เด็กอนุบาล
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2016, 11:55:51 AM »

Permalink: ข้อเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว
วิธีการเลือกบริษัทรถทัวร์ 
ผู้สนใจเช่าซื้อรถทัวร์ควรดูภาพลักษณ์ความโด่งดังของบริษัท ว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ควรตรวจสอบการให้บริการของบริษัทรถก่อน โดยควรตรวจสอบข่าวคราวย้อนหลังจนถึงปัจจุบัน จากสื่อมวลชนหรือที่ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ จากเพื่อนฝูงที่มีประสบการณ์ตรง โดยพิจารณาให้รอบด้าน เช่น สถิติอุบัติเหตุ คุณภาพของการให้บริการ การให้ข้อมูลที่ชัดเจน การประสานงานและการอำนวยความปลอดภัยที่ดี มีหลักพิจารณาดังนี้
1.ควรเช่ากับบริษัทรถทัวร์โดยตรง 
กล่าวคือไม่ควรติดต่อผ่านตัวกลาง  บริษัทจัดทัวร์ หรือออแกไนซ์ แต่ควรติดต่อเช่ารถทัวร์โดยตรงกับบริษัทรถซึ่งจะมีรถเป็นของตนเอง ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ลูกค้าสามารถโทรศัพท์ ส่งเอกสารทางแฟกซ์ อีเมล์หรือติดต่อผ่านหน้าเว็บไซต์ เพื่อถามกับทางบริษัทรถโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับรถ ได้ถูกต้อง รวดเร็วและแม่นยำ
2.ประเภทรถทัวร์
ทั่วๆ ไปรถทัวร์นำเที่ยว มีหลายแบบหลายประเภท ส่วนใหญ่มีให้บริการแบบรถชั้นเดียว (หรือชั้นครึ่ง) จะมีขนาดที่นั่ง 30-40 ที่นั่ง และแบบรถสองชั้นที่มักนิยมใช้กัน จะมีที่นั่ง 40 ที่นั่งขึ้นไปถึง 50 ที่นั่ง ลูกค้าสามารถเลือกสรรรถที่เหมาะแก่การเดินทางหรือใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆบนรถได้ตามความเหมาะสม  หากเดินทางระยะไกลควรเลือกรถที่มีสมรรถนะดี (รถนำเข้า) ซึ่งจะที่ดีกว่ารถประกอบทั่วไป ซึ่งมีการทรงตัวที่ดีกว่า มีระบบเบรกABS ระบบชะลอความเร็ว ซึ่งเหมาะกับการขึ้นลงทางลาดชัน เป็นต้น 
3.การการันตี
รถทัวร์ที่ท่านเช่าจะต้องผ่านการทดสอบสภาพโดยถูกกฎหมาย และมีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ผ่านการอนุมัติจากกรมการขนส่งทางบก ที่สำคัญท่านควรมีโอกาสตรวจสอบรถ ก่อนที่จะเช่าหรือว่าจ้าง และถ้าเป็นไปได้ให้ขอทะเบียนรถคันนั้น เพื่อนำไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกก่อน จะได้ทราบในเบื้องต้นว่า รถคันนั้นจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขาดต่อภาษีรถประจำปีหรือไม่ ถ้าหากขาดต่อภาษีรถประจำปีก็แสดงว่า รถคันนั้นไม่ผ่านการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี นอกจากนี้บริษัทรถที่ได้มาตรฐานจะมีการทำความสะอาดภายในรถ เช่น เบาะ ผ้าม่าน ระบบแอร์คอนดิชัน ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง หรืออย่างน้อย 3-6 เดือนต่อครั้งครั้ง และบริษัทรถ ควรมีหนังสือการรับรองการทดสอบความเอียงของรถ ทุกคันตามมาตรฐานกรมการขนส่งทางบกด้วย ยิ่งไปกว่านี้บริษัทรถ ที่ดีควรมีมาตรการยืนยันหรือรับประกัน กรณีรถพัง หรือเกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถให้บริการได้ บริษัทรถจะต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบอย่างชัดเจน ถึงมาตรการการจัดการรวมทั้งการรับผิดชอบตอบแทนความเสียหายในรูปแบบต่างๆ 
4.ประกันภัย
ผู้เช่าควรตรวจสอบว่ารถทัวร์ที่ให้บริการมีการทำประกันภัยประเภทอื่นๆให้กับผู้โดยสารที่ นอกเหนือ จาก พ.ร.บ. คุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถหรือไม่ ตามปกติบริษัทรถควรจะต้องมีประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารเฉพาะและจะต้องมีการแจ้งรายละเอียดที่ทางบริษัทรถมีให้กับผู้เช่าทุกท่านที่เดินทางในรถทัวร์คันนั้น ว่าตนจะได้รับความปกปักรักษาแบบใด ในกรณีใดบ้าง 
5.ระบบความปลอดภัย
รถทัวร์นำเที่ยวที่ควรเลือกใช้บริการ ควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดตั้งในบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนและมีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย ประตูทางออกฉุกเฉิน กล้องวงจรปิดแบบบันทึกได้ภายในรถเป็นต้น
6.การใช้บริการรถทัวร์
คนโดยสารควรทราบข้อบัญญัติของการใช้บริการเบื้องต้นเพื่อใช้กำหนดแผนการในการเดินทางและแจ้งให้คณะทัวร์ทราบล่วงหน้าเผื่อจะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น กรมการขนส่งได้ออกกฎหมายในการขับขี่รถไม่ว่าจะเป็น การจำกัดความเร็วในการขับขี่อยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง (บริษัทรถที่ดีควรมีการติดตั้ง GPS  เพื่อจำกัดความเร็วของรถและติดตามยานพาหนะ) คนโดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะอยู่บนรถ พนักงานขับรถหากใช้ระยะเวลาขับรถต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง จะต้องหยุดพักผ่อนอย่างน้อย 30 นาที ก่อนออกเดินทางต่อ ห้ามผู้โดยสารดื่มของมึนเมา เสพยาเสพติดหรือเล่นการพนันบนรถ เป็นต้น
     ก่อนท่านจะเช่ารถทัวร์ ควรพิจารณาคุณสมบัติของบริษัทรถทั้ง 6 ข้อนี้
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!