IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 22, 2017, 08:09:09 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไนโตรเจนเหลวกินได้หรือไม่  (อ่าน 45 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mrtidy55
เด็กมัธยมต้น
***

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 198


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 04, 2016, 11:44:47 PM »

Permalink: ไนโตรเจนเหลวกินได้หรือไม่
ได้ไปเจอกับร้านขายของไอศครีมที่นำไนโตรเจนเหลวมาปั่นจึงฉงนฉงายว่า ทำไมมันถึงรับประทานได้ล่ะหรือว่า แค่นำมาใส่เพื่อทำให้ไอศครีมแข็งตัวแล้วของกินที่ผ่านการแข็ง ตัวด้วยไนโตรเจนเหลวไม่มีผลต่อกายหรือ (ไม่แน่ใจว่าอาหารฟรีซแช่แข็งด้วยวิธีนี้หรือไม่) 555 หาข้อมูลมาบอกได้ทันทีว่ากินไม่ได้ ไม่ใช่เพราะมันเป็นสารพิษอะไร ต่อคนหรอก แต่เป็นเพราะมันเย็นจัดมาก เมื่อแตะต้องกับร่างคนจะทำให้เนื้อเยื่อตาย พุพองเหมือนโดนน้ำร้อนลวกๆ เทไนโตรเจนเหลวลงน้ำ น้ำก็จะกลายเป็นน้ำแข็ง ทันทีกินโดยตรงไม่ได้ค่ะ ไม่ใช่เพราะมันมีพิษ แต่เป็นเรื่องของอุณหภูมิที่ต่ำมากๆ ที่เข่นฆ่าเนื้อเยื่อแต่ที่เอามาปั่นอุณหภูมิมันสูงพอจะระเหยเป็นก๊าซ หรือเป็นก๊าซที่ แทรกตัวเป็นฟองอากาศเล็กๆ อยู่ในเนื้อไอศกรีม ซึ่งมันก็เป็นก๊าซไนโตรเจนธรรมดา และไม่เกิดกิริยาสะท้อนกับอาหารใดๆ ได้เลย บทความนี้เลยหาความรู้เกี่ยวกับ ไนโตรเจนเหลวมาวานกันค่ะ
        ไนโตรเจนเหลว คือก๊าซไนโตรเจนในเทพนิรมิตที่ทำให้มีความกดดินฟ้าอากาศมากขึ้นจนมีสถานภาพเป็นของเหลว หรือก็คือก๊าซไนโตรเจนในรูปของของเหลวนั่นเอง  ทำได้โดยการลดอุณหภูมิและเพิ่มความดันไปพร้อมๆ กัน ตามสูตรของก๊าซ ทีนี้ถ้าปลดปล่อยสู่บรรยากาศ ซึ่งมีความดันปกติ ไนโตรเจนเหลวจะเปลี่ยนเป็นก๊าซอย่าง รวดเร็ว (กลายเป็นไอ) ในขณะนั้นมันจะดูดดึงความร้อนจากรอบๆ ตัวเพื่อเปลี่ยนฐานะเป็นก๊าซ พอความร้อนถูกดูดไป บริเวณรอบๆก็จะเย็นลงอย่างรวดเร็ว ความชื้น ก็จะถูกดูดไปด้วย (กลายเป็นน้ำแข็ง) คุณค่าของไนโตรเจนเหลว เนื่องจากไนโตรเจนเหลวมีอุณหภูมิต่ำมาก (-196 องศาเซลเซียส) จึงได้นำมาใช้ประโยชน์ในด้าน ต่างๆ ที่ต้องการความเย็นฉ่ำมาก เช่น แช่แข็งอาหารแระเภทต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรมและในการขนส่ง แช่แข็งเลือด แช่แข็งเซลล์ไขกระดูก แช่แข็งเอ็มบริโอ แช่ เข็งน้ำเชื้ออสุจิ แช่แข็งส่วนต่างๆของร่างกาย อันตรายจากไนโตรเจนเหลว เครื่องมือที่ใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีขนาดใหญ่มากซึ่งสามารถผลิตของเหลวต่างๆ  จากลมฟ้าอากาศวันละหลายพันแกลลอนเพื่อใช้กับตู้เย็นและโรงงานสารเคมีอื่นๆแต่ในเครื่องผลิตขนาดย่อมลงมาซึ่งมีขนาดเท่ากับสไลด์ของกล้องจุลทรรศน์ได้ถูกสร้างขึ้น เพื่อทำให้อากาศเย็นตัวลงในห้องทดลอง เมื่อมีไนโตรเจนเหลวแล้ว การอภิบาลและการรักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญในการจับหรือเก็บไนโตรเจนเหลว  เพราะว่า  ไนโตรเจนมันเย็นมากจนสมรรถทำให้เกิดอาการปวดบวมจากความเย็น(frostbite)ได้และเนื่องจากมันใส่อยู่ในถังที่ปิดสนิท เมื่อเปิดออก อุณหภูมิภายนอก จะทำให้มันอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดความดันมหาศาลได้ซึ่งเป็นพิษภัยอย่างมาก กรณีที่มีเลือดกำเดาไหล เนื่องจากความชื้นของโพยมันน้อยมาก ทำให้เยื่อบุ โพรงจมูกแห้ง จนเส้นเลือดฝอยในจมูกแตกค่ะ
เนื้อหาข้อเขียนนี้ เห็นด้วยด้านการศึกษาให้เมธา บทความบางส่วนค้นหามาจาก Google หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!