IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กรกฎาคม 28, 2017, 09:42:37 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเทคโนโลยีที่เอาแสงพระอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม  (อ่าน 78 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2245


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 12, 2016, 07:11:31 PM »

Permalink: โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเทคโนโลยีที่เอาแสงพระอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม
พลังงานแสงพระอาทิตย์ถือเป็นพลังงานในธรรมชาติที่มีอรรถประโยชน์มากมหาศาลนะครับ ทั้งอรรถประโยชน์ในแง่ของพลานามัยร่างกายของเราเอง ที่จะได้รับวิตามินดีจากแสงพระอาทิตย์ หรือไม่ก็ทั้งในแง่ของการเกษตรที่แสงตะวันช่วยให้พืชได้สังเคราะห์แสงเติบใหญ่เติบโต รวมถึงด้านพลังงาน ที่เราสามารถนำพาเอาพลังงานจากแสงตะวันมาใช้ประโยชน์ได้มากมายหลากหลายมิติ ทั้งในมิติของการนำพลังงานแสงแดดมาใช้ในรูปของไฟฟ้า นั่นหมายถึงการใช้แผงโซล่าเซลล์เปลี่ยนแปลงพลังงานแสงแดดให้เป็นพลังงานกระแสไฟหลังจากนั้นต่อวงจรเข้าสู่วัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย ทั้งภายในและภายนอกบ้านเรือน แทนการใช้กระแสไฟฟ้าจากสายส่งของการไฟฟ้าหรือจากรัฐได้

กับอีกรูปแบบหนึ่งที่จะกล่าวถึงในวันนี้ นั่นก็คือ การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในรูปของความร้อนครับ โดยโดยเจาะจงการใช้ในกิจการหรืออุตสาหกรรมอาหารหรือสินค้าต่างๆ นั่นก็คือนำแสงอาทิตย์มาใช้อบอาหารหรือผลิตผลให้แห้ง ทั้งสำหรับรักษาอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ

ต้นแบบการใช้แสงอาทิตย์อบแห้งอาหารนี้ คนเราใช้มาเนิ่นนานตั้งแต่ครั้งดั้งเดิมแล้วนะครับ และปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่ คือการเอาอาหารไปผึ่งแดดให้แห้งเพื่อรักษาอาหารนั่นเอง ไม่ว่าจะตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย และตากอะไรต่อมิอะไรอีกสารพัดสารพัน

แต่เพราะบางครั้งสภาพภูมิอากาศก็ไม่เป็นใจให้เราตากผลิตภัณฑ์หรืออาหารต่างๆ สักเท่าใดประเภทตากแดดอยู่ดีๆ ฉับพลันเกิดฝนตกฟ้าคะนองแบบฝนไล่ช้างเสียอย่างนั้น อาหารที่แทนที่จะแห้งก็เปลี่ยนเป็นเปียกปอนเลอะเทอะเสียหายไปสิ้นเช่น พริก ที่หากโดนน้ำแล้วจะเน่าเหม็น แถมส่งกลิ่นก่อกวนเขตพื้นที่โดยรอบเสียอีกแน่ะ

หรือนำเอาผลผลิตหรืออาหารไปตากแสงแดดตรงๆ มันก็ได้ความร้อนจริงอยู่ แต่ความร้อนก็ขยายออกไปอยู่เหนือจุดที่วางอาหารไว้บ้างเมฆมาบดบังพระอาทิตย์เฉพาะจุดที่เราตากผลิตผลหรืออาหารไว้บ้าง เป็นเหตุให้สินค้าหรืออาหารของเราใช้เวลาแห้งช้ากว่าที่ควรจะเป็น เป็นต้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการค้าหรืออุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ เป็นต้นว่า การตากแห้งกระเบื้องและกระจกสี ยางรถและอุตสาหกรรมที่ใช้ยาง อุตสาหกรรมสิ่งทอ การหล่อเหล็ก เภสัชกรรม โรงงานยาสูบ การแปรรูปและถนอมอาหาร ผลไม้ สมุนไพร เนื้อสัตว์ และพืชผลทางการเกษตรต่างๆฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้มีการกำหนดรอบการผลิตที่ชัดเจน การหวังพึ่งแสงแดดตรงๆ ย่อมมีความไม่เที่ยง และสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้รอบการผลิตพังได้

ด้วยเหตุปัจจัยข้างต้น ทำให้มีการสร้างสรรค์ประดิษฐ์โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นมา โดยโรงอบแห้งดังกล่าวนี้มีรูปร่างเป็นโดมแบบเรือนกระจก (Green House) โปร่งแสง ที่ยอมให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาในโรงเรือนได้ และบังคับความร้อนจากรังสีนั้นให้อบอวลอยู่ภายในโรง ไม่ปล่อยให้ออกไปโดยสะดวก หลักการทำงานเหมือนสภาวะเรือนกระจกนั่นแหละครับ คือว่าแสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาได้ แต่ออกทุเนื่องจากมีแผ่นวัสดุคลุมตัวโดมไว้อยู่ซึ่งช่วงปัจจุบัน วัสดุที่ใช้คลุมโรงเรือนของโรงอบแห้งนี้ นิยมใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่สามารถให้รังสีดวงอาทิตย์ผ่านได้ดี(แต่ออกยาก) นอกจากนั้นยังมีความยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่ายและมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ปกตินั้นจะรับรังสีจากแสงตะวันมาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนภายในโรงอบแห้งครับ แล้วจากนั้นก็จะระบายความร้อนให้กับผลิตภัณฑ์หรืออาหารต่างๆ ในโรงอบแห้ง ทำให้ความชื้นจากผลิตผลหรืออาหารนั้นๆ ระเหยขึ้นไปสู่ด้านบน ซึ่งโรงอบแห้งที่ได้หลักเกณฑ์ จะมีพัดลมดูดอากาศคอยทำหน้าที่ดูดเอาความชุ่มชื้นจากผลผลิตและอาหารนั้นๆ ออกสู่ข้างนอกโรง ทำให้ผลิตภัณฑ์และอาหารข้างในโรงแห้งเร็วทันใจขึ้นกว่าการตากแสงอาทิตย์ไปตามโชคชะตามากมายเชียว(ซึ่งโรงอบแห้งที่ได้มาตรฐานนั้น พัดลมดูดความชื้นที่ว่า ก็จะใช้พลังงานกระแสไฟจากโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งไว้ร่วมกับโรงอบนั่นเองครับ ทั้งเพื่อประหยัดพลังงานได้100% และเพื่อเป็นเครื่องหมายในการอนุรักษ์พลังงาน เพราะอุตส่าห์ทำโรงอบแห้งที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าอบแล้ว ต้องมาเสียค่าไฟเพื่อเดินเครื่องพัดลมอีกมันก็จะอย่างไรอยู่ จริงไหมครับ)

ทั้งนี้ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ไปสู่รูปแบบที่เป็นการใช้พลังงานแบบผสมผสานมากขึ้นตัวอย่างเช่น ใช้แผงโซล่าเซลล์ช่วยเหลือผลิตไฟฟ้าแล้วนำพลังไฟฟ้านั้นมาผลิตความร้อนใช้ในการอบแห้งสินค้าหรืออาหารควบคู่ไปด้วยฯลฯ ซึ่งระบบแบบผสมผสานนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพของโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ให้ดียิ่งขึ้น แต่กระนั้นระบบแบบนี้ก็ตามมาด้วยการพัฒนาระบบไฟฟ้าและวัสดุส่วนเสริมที่มีความซับซ้อนยากมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน จึงอาจไม่เหมาะสำหรับชุมชนท้องถิ่นโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
บันทึกการเข้าWilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2245


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 13, 2016, 04:53:13 AM »

Permalink: Re: โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเทคโนโลยีที่เอาแสงพระอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม
โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์นับว่าเป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่มีทุนไม่สูงมากนัก แต่มีประสิทธิภาพในการอบแห้งสินค้าหรืออาหารต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าการนำเอาผลผลิตหรืออาหารต่างๆ ไปอาบแดดโดยตรงได้ถึงครึ่งต่อครึ่งจึงเหมาะสมสำหรับกลุ่มการค้ารวมไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ดำเนินกิจการค้าที่จำเป็นต้องมีการตากหรือไม่ก็อบแห้งผลผลิตหรืออาหาร นอกจากนี้ เทคโนโลยีโรงอบแห้งนี้ยังเป็นเทคโนโลยีที่สะอาดเหตุเพราะใช้ประโยชน์จากพลังงานสะอาดที่มีอยู่เหลือเฟือข้างในประเทศเรา และไม่ปล่อยมลพิษออกสู่ภาวะแวดล้อมอีกด้วย
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2245


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 13, 2016, 08:06:46 AM »

Permalink: Re: โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเทคโนโลยีที่เอาแสงพระอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม
โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่มีต้นทุนไม่สูงมากนัก แต่มีประสิทธิภาพในการอบแห้งสินค้าหรืออาหารต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าการนำเอาสินค้าหรืออาหารต่างๆ ไปผึ่งแดดโดยตรงได้ถึงครึ่งต่อครึ่งจึงเหมาะสำหรับกลุ่มกิจการรวมไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ดำเนินการค้าที่จำต้องมีการตากหรืออบแห้งผลผลิตหรืออาหาร นอกจากนี้ เทคโนโลยีโรงอบแห้งนี้ยังเป็นเทคโนโลยีที่ใสสะอาดเพราะใช้ประโยชน์จากพลังงานสะอาดที่มีอยู่มากมายในประเทศเรา และไม่ปลดปล่อยมลภาวะออกไปสู่ภาวะแวดล้อมอีกด้วย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!