IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 21, 2017, 10:28:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาการ ปวดเข่า บังเกิดจากตัวการอะไร พร้อมทั้งมีวิธีการรักษาด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง  (อ่าน 51 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
somsak1353


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1987


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2016, 10:56:21 PM »

Permalink: อาการ ปวดเข่า บังเกิดจากตัวการอะไร พร้อมทั้งมีวิธีการรักษาด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง
ในทุกวันนี้ความเจ็บป่วยต่าง ๆ มีเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย และสิ่งที่คนโดยมากจะมองข้าม และไม่ได้รักษาให้ดี ก็จะเป็นในส่วนของข้อเข่าเพราะว่าหากบังเกิดอาการปวดเข่า สำหรับบางท่านคงจะปล่อยวางไป โดยมิได้รักษาหรือแค่ทานยาแก้ปวด ขณะมีสภาพดีขึ้น ก็ปล่อยปะเฉยเมยโดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกแนวทาง หรือสำหรับบางคน ก็อาจจะไม่คิดว่ามันจะรุนแรงอย่างไรมากเพราะว่าแค่ปวดเดี๋ยวก็หายเอง ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่อาการเจ็บปวดรวดร้าวที่รุนแรงแต่ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะมองข้ามนะครับเพราะว่าในสมัยนี้ อาการปวดหัวเข่านั้น ไม่ได้มีขึ้นกับเฉพาะแค่ผู้สูงอายุแค่นั้น แต่อาจจะเกิดได้กับวัยหนุ่มสาวอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือว่าพวกนักกีฬา ก็อาจมีอาการปวดได้เช่นกัน เพราะว่าเพื่อน ๆ อย่าหลงลืมว่าข้อเข่านั้น เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่แบกรับน้ำหนักร่างกายของเพื่อน ๆ และถ้าหากว่ามีอาการปวดตรงเข่า มันก็จะเป็นสิ่งที่มากวนใจในการใช้ชีวิตประจำวันของเพื่อนฝูงๆ ได้ โดยในวันนี้ เราจะมาบอกกันถึงเรื่องของอาการปวดเข่า มันมีมูลเหตุมาจากอะไร และเราสามารถปกปักรักษาด้วยตัวเองได้ด้วยวิธีใดบ้าง เพื่อให้เพื่อนๆ ที่มีปมปัญหาเหล่านี้ สามารถดูแลตัวเองในเบื้องต้นได้อย่างถูกวิธีครับ

โดยส่วนมากแล้ว เหตุของการปวดเข่านั้น จะสามารถมีขึ้นได้หลายแบบ เรามาดูกันว่ามันมีมูลเหตุหลัก ๆ แล้วมาจากเรื่องราวอะไรบ้าง

สาเหตุที่ 1. บังเกิดจากอาการเสื่อมของลูกสะบ้า เพราะมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยออกกำลังข้อเข่ามากเกินไป จึงเป็นเหตุให้กระดูกอ่อนของลูกสะบ้านั้นเสื่อม

สาเหตุที่ 2. เกิดได้จากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังสำหรับผู้ที่ได้รับแรงปะทะอย่างรุนแรง ทำให้ยังผลต่อข้อเข่าแพลงหรือว่าเกิดจากเอ็นนั้นมีการชนจนฉีกขาด

สาเหตุที่ 3. กำเนิดจากอาการของข้อเข่านั้นเสื่อม และเกิดในตอนหลังจากที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้ออักเสบ อาทิเช่นโรครูมาตอยด์ หรือโรคเก๊าท์ เป็นต้น รวมไปถึงอายุที่มากขึ้น ก็จะสามารถข้อเข่าเสื่อมได้ โดยส่วนมากจะพบมากในวัยกลางคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพศหญิงหรือผู้สูงอายุ อาจจะมีปัจจัยในการใช้ชีวิตเข้ามามีส่วนด้วย อย่างเช่น การเดินทางไกล ๆ การเดินหรือยืนนาน ๆ รวมถึงคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะก็จะสามารถเป็นได้ โดยอาการมักเป็น ๆ หาย ๆ

สาเหตุที่ 4. เกิดจากปุ่มกระดูกหน้าแข้งปรากฏอาการอักเสบ โดยส่วนมากจะเกิดกับเด็กวัยรุ่น ที่อาจจะมีการเติบโตของกระดูกบริเวณหัวเข่าเร็วผิดปกติ โดยเมื่อกดจะรู้สึกเจ็บและถ้าหากออกกำลังจะรู้สึกปวดเข่าเพิ่มมากขึ้นได้ เมื่อพัก จะเป็นเหตุให้อาการปวดนั้นลดลงได้ และโดยส่วนใหญ่จะสามารถหายเองได้ เมื่อโตหรือว่ามีอายุมากขึ้น

สาเหตุที่ 5. เกิดจากกระดูกสะบ้าเคลื่อน ส่วนมากแล้วจะพบได้ในเด็ก โดยอาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือเกิดจากความผิดปกติเกี่ยวกับกระดูกสะบ้าตั้งแต่ตอนเกิดและจะพิจารณาได้จากการงอเข่า จะพบการเคลื่อนของกระดูกสะบ้า และจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขึ้นมา

สาเหตุที่ 6. เกิดจากการบาดเจ็บแถวกระดูกอ่อนข้อเข่า เกิดจากการกระแทกในขณะที่งอเข่าอยู่ จะเป็นเหตุให้เกิดอาการปวดและบวมขึ้นมา ผู้ที่เป็นนั้นจะไม่สามารถงอหัวเข่าได้เต็มที่ หรือว่าเหยียดข้อเข่าได้เต็มที่

ต่อไปเราจะมาดูถึงเรื่องราวของวิธีการรักษาพยาบาลอาการปวดเข่าเบื้องต้นด้วยตัวเองกันครับ

วิธีที่ 1. ถ้าเราเริ่มรู้สึกว่ามีอาการปวดบริเวณเข่า ให้พยายามหยุดยั้งพักการใช้ข้อเข่า อาทิเช่นการเล่นกีฬา เมื่อมีอาการปวดอาจจะใช้ผ้ายืดมาพันบริเวณที่ปวดไว้ และไม่ควรทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอาการปวดจนกระทั่งจะรู้สึกว่าดีขึ้น

วิธีที่ 2. ถ้าหากมีอาการปวดข้อเข่า ให้ใช้ยานวด หรือไม่ก็ประคบด้วยความร้อน ตัวอย่างเช่นการนำผ้าขุนหนูมาชุบน้ำอุ่น และนำไปประคบบริเวณที่ปวดและทำการขยับบริเวณข้อเข่าเบา ๆ

วิธีที่ 3. ไม่ควรก้าวเดินหรือยืนนาน ๆ เพราะว่าข้อเข่านั้นจะต้องรับน้ำหนักตัวของเราตลอดเวลา และอาจทำให้มีอาการปวดเข่าเพิ่มมากขึ้นได้

วิธีที่ 4. ถ้าเกิดอาการปวด สามารถรับประทานยาเพื่อช่วยในการทุเลาอาการปวดได้ ตัวอย่างเช่นพวกยาพาราเซตตามอล ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือไม่ก็ยาแก้ปวดที่ลดการอักเสบได้อีกด้วย แต่ต้องไม่ใช่ยาที่เป็นพวกสเตียรอยด์นะครับผม

วิธีที่ 5. ถ้าเกิดว่าอาการปวดน้อยลงแล้ว ให้ทำการบริหารข้อเข่าและทำการบริหารกล้ามเนื้อแถวรอบเข่า

วิธีที่ 6. ถ้าทำการดูแลตัวเองตามที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดแล้ว อาการปวดเข่ายังไม่ดีขึ้นใน 3-5 วัน และสำหรับบางคน อาจจะมีอาการปวดเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้ไปขอคำแนะนำแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางกระดูกและข้อ เพื่อที่เราจะได้รับการรักษาได้อย่างเหมาะสม และถูกทางก่อนที่อาการอาจจะลามไปมากกว่านี้ โดยในการักษานั้น อาจใข้ระยะเวลานาน เพราะฉะนั้นการปรึกษาหมอเฉพาะทางน่าจปวดเข่า
บันทึกการเข้าsomsak1353


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1987


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2016, 06:14:45 PM »

Permalink: Re: อาการ ปวดเข่า บังเกิดจากตัวการอะไร พร้อมทั้งมีวิธีการรักษาด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง
คาดหวังว่าเพื่อนฝูง ๆ จะได้รับอรรถประโยชน์จากข้อเขียนนี้นะครับผมและผมขอเติมนิดนึงครับสำหรับเพื่อนฝูงๆ คนไหนที่มีอาการปวดเข่าเรื้อรังมาเป็นเวลานานแล้ว ผมแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ทางด้านกระดูกและข้อดีกว่าครับผมเพราะถ้าหากเราปล่อยไปนานๆ มันอาจจะทำให้เยียวยารักษาไม่หายก็ได้ และอีกอย่าง มันจะมาเป็นสิ่งที่ก่อกวนการใช้ชีวิตทุกวันของเพื่อนๆ อีกด้วย ดังนั้น ยอมไปรักษาเถอะครับ เพื่อเราจะได้ไม่ต้องมีเรื่องอาการปวดมารบกวน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!