IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 22, 2017, 12:24:28 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คนตาไม่ถึงกับคนตาถึง การที่เราจะมองเห็นว่าคนแต่ละคนเป็นเช่นใดไม่ใช่ใช้ตาภายนอก ขึ้นอยู่กับระดับ  (อ่าน 50 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
somsak1353


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1930


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2016, 12:07:09 AM »

Permalink: คนตาไม่ถึงกับคนตาถึง การที่เราจะมองเห็นว่าคนแต่ละคนเป็นเช่นใดไม่ใช่ใช้ตาภายนอก ขึ้นอยู่กับระดับ
คือคนเราที่มีตาสองข้างและตาไม่บอดจะมองเห็นได้อย่างแจ่มแจ้งแต่มีบางอย่างที่เป็นคนตาไม่บอดที่มองเห็นเป็นธรรมดาไม่สามารถมองเห็นบางสิ่งบางอย่างได้ ขอเรียกคนคนนั้นว่า
คนตาไม่ถึง
 เนื่องมาจากการมองให้เห็นบางเรื่องนั้นเราไม่ได้ใช้ตาธรรมดาในการมองแต่เราต้องใช้ปัญญาหรือใช้ตาภายในในการมองจึงจะมองเห็น ในสมัยพุทธกาล นั้นกามนิตย์มองไม่เห็นพระพุทธเจ้าทั้งๆ ที่นั่งสนทนาปราศรัยกับพระพุทธเจ้าตลอดทั้งคืนแต่ไม่รู้ว่าพระสงฆ์รูปที่ตนเองกำลังนั่งโอภาปราศรัยด้วยคือพระพุทธเจ้า กามนิตย์กำลังตามหาพระพุทธเจ้าเพื่อต้องการให้พระองค์แสดงธรรมให้ฟังแต่มีโอกาสได้พบพระพุทธเจ้าในบ้านพักของชาวนาในชานเมืองโดยบังเอิญเพราะไปพักอาศัยค้างคืนในที่เดียวกันและได้มีโอกาสพูดคุยกับพระพุทธเจ้าทั้งคืนแต่มองไม่เห็นว่าพระสงฆ์ที่ตนเองกำลังสนทนาด้วยคือพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์ก็ไม่แสดงพระองค์ว่าท่านคือพระพุทธเจ้าแต่ได้แสดงธรรมให้กามนิตย์ฟัง แต่กามนิตย์ความคิดไม่ถึงจึงมองไม่เห็นพระพุทธเจ้า เช้าวันรุ่งขึ้นกามนิตย์ก็ออกเที่ยวหาพระพุทธเจ้าต่อไปจนถูกวัวของชาวบ้านหวิดตายในวันนั้นเอง beta glucan

เรื่องนี้ถ้าหากคนไหนไม่มีสมองจะมองไม่ออกว่าใครเป็นใคร เรื่องการอ่านคนให้ออกนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนที่จะทำงานใหญ่ได้ เวลาผมเลือกผู้ร่วมงานมาทำงานกับผมผมต้องใช้ปัญญาในการมองคนให้ออกว่าคนแต่ละคนเป็นอย่างไรคือต้องมองให้ทะลุในเรื่องจุดดีและจุดที่ต้องพัฒนาของคนคนนั้น ระดับจิตใจและวิธีคิดของคนคนนั้น ถ้าหากว่าสามัญชนทั่วไปคุยกับนักปราชญ์ สามัญชนจะมีความรู้สึกว่านักปราชญ์พูดเรื่องที่ตนเองไม่ค่อยรู้ความหมาย หรือชอบพูดในเรื่องที่ตนเองไม่สนใจจึงไม่อยากฟังบัณฑิตพูด คุยกันได้ไม่นานก็ไม่อยากคุยกับนักปราชญ์แล้ว แต่ถ้าหากคนที่มีความเป็นปราชญ์ด้วยกันคุยกันจะสามารถคุยกันได้ยาวนานเป็นวันโดยรู้สึกสนุกและไม่เบื่อเลยเพราะจิตใจและวิธีคิดไปในแนวทางเดียวกันมันจะเสริมความรู้ซึ่งกันและกันและจะเกิดการดึงดูดเข้าหากัน

การที่เราจะมองดูเห็นว่าคนแต่ละคนเป็นอย่างไรได้ตามความจริงที่เขาเป็นนั้นเราต้องใช้ตาภายในในการมองไม่ใช่ใช้ตาภายนอก ขึ้นอยู่กับระดับจิตใจและระดับปัญญาของคนแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน คนหลายคนมองดูในสิ่งเดียวกันแต่แลดูเห็นไม่เหมือนกัน มีภาษิตไทยโบราณกล่าวว่า beta glucan
สองคนยลตามช่องแต่มองเห็นต่างกัน
 ถ้าหากเรามีขั้นเป็นหัวหน้างานหรือเป็นเทศมนตรีเราต้องมีสรรพคุณในการอ่านคนและต้องดูคนให้ออกเพราะถ้าหากเราแลดูคนไม่ออกเราจะเลือกเฟ้นคนที่ผิดมาทำงานด้วยอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงแก่สมาคมของเราหรือหน่วยงานของเราเกินกว่าที่เราคะเนไว้ได้ เรื่องนี้เป็นคุณสมบัติพิเศษของผู้บริหารที่ต้องฝึกซ้อมให้เกิดขึ้นให้ได้จึงจะทำงานใหญ่ได้เสร็จ ถ้าหากยังมุ่งดูเห็นดอกบัวเป็นกงจักรและมองเห็นกงจักรเป็นดอกบัว แบบนั้นแปลว่าความป่นปี้กำลังเข้ามาใกล้ตัวคนคนนั้นทุกที ทุกที ทุกที ครับ


เมื่อแสงพระอาทิตย์กำลังส่องสว่าง
 คือช่วงนี้ผู้บริหารประเทศกำลังขึงขังกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นในวงการราชการแบบตรงไปตรงมาและการแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิดที่รวบรวมมานานในสังคมไทย ทำให้ข้าแผ่นดินคนธรรมดาอย่างเราได้เห็นว่าในแวดวงราชการไทยนั้นเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นมีเยอะแยะกว่าที่เรานึกไว้และมันเป็นมะเร็งร้ายที่คอยกัดกินงบประมาณของชาติมานานหลายสิบปี beta glucan ทำให้ประเทศและประชาชนของเราเกิดความสูญเสียโอกาสที่จะได้รับผลประโยชน์จากโครงการต่างๆของรัฐ มันเป็นโรคติดต่อที่ขยายไปในแวดวงราชการ นักการเมืองที่ไม่ดีร่วมมือกับข้าราชการที่ไม่ดีทุจริตงบประมาณของชาติไปเป็นมากมาย ตอนนี้ค่อยๆปรากฏออกมาทีละเรื่องว่ามีใครที่เกี่ยวข้องบ้าง เพราะ ปปท. ปปช.สตง. beta glucan และตำรวจกำลังร่วมมือกันอย่างจริงจังในการดำเนินการกับคนที่ทุจริตคอร์รัปชั่นให้ได้ต้องโทษตามกระบวนการยุติธรรม แม้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักช่วงหนึ่งแต่ก็มีความหวังว่าคนทำความผิดจะต้องชดใช้บาปกรรมอย่างแน่นอน แต่ผมก็รู้สึกมืดมนมากที่มีทั้งนักการเมืองและข้าราชการส่วนมากและนักธุรกิจบางส่วนที่ร่วมมือกันกระทำการทุจริตงบบัญชีของชาติในแผนการต่างๆของรัฐมากมายเมืองไทยเราถ้าหากขจัดเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นไปได้ คงจะมีความเจริญมากกว่านี้และประชาชนทั่วไปจะมีความสนุกสนานมากกว่านี้ ขอแช่งด่าให้คนที่ฉ้อโกงคอร์รัปชั่นเงินงบประมาณของชาติจงได้รับโทษแห่งความผิดที่ตนเองทำไว้โดยเร็วและไม่พบกับความสุขในชีวิตอีกเลยและไม่มีโอกาสได้กลับมาเป็นใหญ่ได้อีก beta glucan

ขณะนี้พระอาทิตย์กำลังส่องสว่างอย่างเต็มที่ ใครคิดจะทำเรื่องฉ้อฉลก็จะถูกมองเห็นได้กระจ่าง ไม่สามารถปกปิดเรื่องฉ้อฉลได้อีกต่อไป เพราะไม่ได้อยู่ในสังคมที่มืดเหมือนเมื่อก่อนนี
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!