IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 06:57:41 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ศาสตร์ที่ท่วมท้นกว่าการตกปลา ชิลๆกับการนั่ง เรือตกปลา ที่ไม่ใช่แค่เกมแต่เป็นการ เล่าเรียนชีพ  (อ่าน 47 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2293


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 28, 2016, 04:07:43 PM »

Permalink: ศาสตร์ที่ท่วมท้นกว่าการตกปลา ชิลๆกับการนั่ง เรือตกปลา ที่ไม่ใช่แค่เกมแต่เป็นการ เล่าเรียนชีพ
การตกปลาด้วยเหยื่อเท็จเทียมเป็นสิ่งที่จ้านหย่อนเม็ดการตั้งกฎเกณฑ์ใช้กัน เชื่อว่ายังมีอีก เกินพอมากมายอันดับไม่ว่าจะเป็น การตกปลาในที่ต่างๆ ทั้งน้ำจืดหรือ มีนอรรณพต่างก็มีการใช้เหยื่อปลอมแปลงแต่อาจจะ แปลกแยกคลอดเสด็จด้วยวิธีการใช้ การใช้ เรือตกปลา เป็นอีกหลักหนึ่งเพราะว่าเกมชนิดนี้ ที่ต้องพร้องเพรียกว่าร้ายเป็นเกมก็ด้วยว่ามีหลาย ๆ คนมักจะทำการชิงดีชิงเด่นเพื่อให้ได้ปลามาครองมากที่สุด ซึ่งถือเป็นเกมที่ ชวนสู้ด้วยการใช้วิธี หรือใช้เหยื่อที่แตกต่างกันตามสูตรใครสูตรมัน แต่ที่เห็นกันจนชินตา ก็คือ การตกปลา ด้วยเหยื่อปลอม

ผู้ที่นิยมล่อง เรือตกปลา ส่วนมากจะออกตกปลาแบบปลานักล่าที่ตามแม่น้ำบ้านเราก็มีให้ล่าคลาคล่ำ อย่างปลาพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อน ปลาชะโด ปลาเวียน ปลากระสูบ ฯลฯ ปลาพวกนี้เป็นนักล่าตั้งแต่กำเนิดมันจะล่าอาหารต่าง ๆ อย่าง กุ้ง ปู และ ปลา แม้กระทั้ง กบ เขียดทดทั้งสัตว์เล็ก ๆ ทำให้กลายเป็นที่มาของการสร้างเหยื่อปลอมเพื่อเลียนแบบ โดย เหยื่อประเภทนี้จะมี กบ เขียด กุ้งหรือ แมลงต่าง ๆ เพื่อให้นักตกปลาเอามาไว้ใช้เป็นเหยื่อล่อปลานักล่าเหล่านี้ ผู้ที่ชื่นชอบการตกปลาล่าเหยื่อบอกว่า ความเร้าใจมันอยู่ที่จะทำอย่างไรให้ปลาล่าเหยื่อพวกนี้มีการอินังเยื่อที่นักตกปลาโยนลงไปล่อมัน เพราะหากโยนเหยื่อลงไปใกล้แหล่งของมันเชื่อได้เลยว่าไม่มีทางที่มันจะรีบว่ายมาตะครุบเหยื่อแน่ ต้องมีวิธีที่จะ หลอกหรือยั่วให้มัน โกรธ หรือ อยากจะกินเหยื่อตัวนั้น สิ่งเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความเข้าใจและประสบการณ์ล้วน ๆ

การสร้างกรณีเร้าใจให้นักตกปลาเมื่ออยู่ใน เรือตกปลา ก็คือเมื่อนักตกปลาตกได้แล้วต่อไปจะได้เห็นลีลาการสู้ของปลาล่าเหยื่อ เมื่อมันรู้ว่ามัน ต้องพันธนาการจากเบ็ดเข้าให้แล้ว ชนชาติญาณของการหนีเอาตัวรอดให้หลุดจากเบ็ดอันแหลมคมด้วยการดิ้นรนอย่างถึงที่สุด ทำให้นักตกปลาได้เห็นลีลาการต่อสู้ที่ชนชาติสัญชาติสัญชาติญาณแต่เร้าใจกันออกไปส่งผลให้นักตกปลาต้อง หลงใหลการตกปลาประเภทนี้ทุกคน เพราะเหตุนี้จึงทำให้มีนักลงทุนผลิตเหยื่อปลอมออกมาขายพร้อมกับมีกลยุทธ์ในการใช้เพื่อให้ตกปลาได้ทำให้ได้รับเรื่องการตั้งกฎเกณฑ์มากมายในปัจจุบัน นอกจากแม่น้ำลำคลองแล้วยังมีนักตกปลาอีกหลาย ๆ คนที่หันมาเปิดเป็นธุรกิจบ่อตกปลาล่าเหยื่อที่ยังคงได้รับความนิยมเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น บ่อตกปลากะพงขาวที่เป็นปลาชั้นดี ราคาสูง ยังมีปลานักล่าอื่น ๆ ให้ผู้ที่รักการตกปลาเข้ามาประลองฝีมือกันอีกมาก แต่การตกปลาตามบ่อส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งตกริมบ่อร้ายแรงกว่าการใช้ เรือตกปลา ซึ่งเสน่ห์ของการตกปลาก็คือลีลาการชาร์จเหยื่อและการสู้เบ็ด ทำให้นักตกปลา หลายคนถึงกับติดกันงอมแงม ยังมีนักตกปลาบ่อประเภทเหวี่ยงเหยื่อแล้วนั่งคอยปลามากินที่เห็นก็ยังมีอยู่มาก ซึ่งก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ รวมถึงการตีเหยื่อปลอมล่อปลาไปเรื่อย ๆ มันก็เป็นเสน่ห์เช่นกัน

คนที่ชอบเกมการตกปลา หลายคนบอกว่าทำให้ได้ เบ่งแรงสกนธ์ได้ใช้ความคิดกลยุทธ์ ได้พักผ่อนสมองเหมือนเป็นการ เยียวยาสุขภาพใจ ที่ไม่ค่อยมีโอกาสทำกันได้บ่อย ๆ มากนัก นอกจากการตกปลาที่แหล่คนยึดเป็นเกมเป็นกีฬาและเป็นการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังยึดเป็นอาชีพได้อีกด้วย เพราะการตกปลามีความหลากหลายที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ การตกปลาแบบผาดใคร ๆ ก็อาจจะตกปลาได้ แต่อยากจะ เทิร์นโปร ฯ ต้องศึกษาเอาจริงเอาจังกันพอสมควรทีเดียว ซึ่งการตกปลาไม่ใช่ว่าเพียงแต่มีคันเบ็ด หรือเหยื่อ ก็สามารถตกปลาได้แล้ว เพราะบางคนอาจจะใช้วิธีเลาะขอบบ่อ ริมตลิ่ง ริมแม่น้ำชิลๆ หรือล่อง เรือตกปลา ซึ่งจะต้องทำการศึกษาและ ทำการคดีฟังออก ค่อยเป็นค่อยไป ทำการสร้างประสบการณ์ด้วยการฝึกบ่อย ๆ จึงจะทำให้เก่ง จะว่าไปแล้วการตกปลามีอุ่นหนาฝาคั่งนานาวิธาไม่ว่าจะเป็นการตกแบบเบทคาสติ้ง แบบฟลาย แบบสปินนิ่ง แบบป๊อบปิ้ง หรือ ทรอลลิ่ง จิ๊กกิ้ง ฯลฯ มีมากมายแยกแยะออกไปตาม สถานะหรือสถานที่ น้ำจืด น้ำเค็ม ซึ่งนักตกปลามืออาชีพจะทราบกันดี

ที่ต่างประเทศมีการลุ้นอย่างมากในเรื่องของการตกปลา ถึงขนาดจัดการแข่งขันขึ้นมาเลยทีเดียว ต่างจากบ้านเราที่ยังไม่ค่อยให้เนื้อความยิ่งใหญ่ นั่นอาจเป็นเพราะเรายึดถือในศาสนาและการถือศีล ที่ไม่ให้ทำการฆ่าสัตว์ทำให้การตกปลากลายเป็นเกมอีกชนิดหนึ่ง ๆ และมีการตกเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะในระดับสากลการล่อง เรือตกปลา ถือเป็นเกมการแข่งขันซึ่งจะมีกติกา มีการบังคับขนาดของปลาและจำนวนของปลาที่สามารถตกได้ โดยอาจมีการกำหนดขนาดคันเบ็ด ขนาดสายเอ็น หรือแม้แต่ขนาดตัวเบ็ด และการทำสถิติขนาดของปลาที่ตกได้ แต่ในบ้านเรากลับไม่มีอย่างเป็นทางการเหมือนต่างประเทศ ซึ่งทุก ๆ วันหน้าที่ธุระของหลาย ๆ คนมักรัดตัวและทำกันแต่งานหาแต่เงิน แทบจะหาเวลาพักผ่อน หรือ ผ่อนคลายกับเรือตกปลา
บันทึกการเข้าหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!