IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 20, 2017, 06:15:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไรฝุ่นอันตรายร้ายใกล้ตัวสำหรับสมาชิกเป็นภูมิแพ้ วิธีกำจัดง่ายๆโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งบริการกำจัดไรฝุ่น  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
somsak1353


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1987


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2016, 01:38:59 AM »

Permalink: ไรฝุ่นอันตรายร้ายใกล้ตัวสำหรับสมาชิกเป็นภูมิแพ้ วิธีกำจัดง่ายๆโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งบริการกำจัดไรฝุ่น
ทราบไหมคะว่าเพราะเหตุใดเราถึงพ่ายแพ้ไรฝุ่นกัน เราแพ้ไรฝุ่นกันได้ยังไง? สำหรับผู้ที่ปราศจากแนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้มาก่อนก็จะไม่ค่อยรู้เท่าไร เว้นแต่ว่าจะมีไรฝุ่นปริมาณมากมายจนดูได้ชัดเจนแตะต้องได้ หรือเริ่มมีกิริยาอาการเป็นโรคไข้หวัดกลุ่มนี้ก็จะดวงดีไปเนื่องจากก็จะไม่ค่อยรู้สึกรำคาญใจกับไรฝุ่นเท่าไร แต่สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มในการเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะรู้สึกถึงไรฝุ่นได้ผ่านการสูดถึงแม้ว่าไรฝุ่นจะไม่ได้มีในจำนวนมากมายก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งไรฝุ่นที่ติดอยู่ตามปลอกหมอนและฟูกซึ่งไรฝุ่นนั้นจะมีมูลโดยอุจจาระของไรฝุ่นคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เมื่อสูดดมเข้าไปแล้วจะกระตุ้นเนื้อตัวให้หลั่งการที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะภูมิไวขึ้น เป็นมูลเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น อาการภูมิแพ้ ไอ จาม หอบหืด รวมไปถึงการที่เยื่อจมูกหรือผิวหนังอักเสบอีกด้วย เรียกได้คนเป็นภูมิแพ้หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้ควรอยู่ห่างไกลจากไรฝุ่นให้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือต้องหมั่นคอยดูแลเรื่องการกำจัดไรฝุ่น ทั้งด้วยตนเองหรือใช้บริการกำจัดไรฝุ่นจากผู้ที่ชำนาญก็ดี

อย่างไรก็ดีถึงเราจะไม่มีอาการภูมิแพ้แต่การปล่อยให้มีไรฝุ่นเป็นปริมาณมากๆในบ้านที่อยู่อาศัยของเราย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน เพราะถึงแม้มันจะยังไม่ได้แสดงให้เห็นอาการเลยทันทีแต่ว่ามันจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของเราวันละนิดวันละหน่อยจนทำให้ป่วยเป็นหวัดหรืออาจจะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ คนที่ไม่ได้มีแนวโน้มเป็นภูมิแพ้ก็ควรที่จะคำนึงถึงความสะอาดและคอยหมั่นกำจัดไรฝุ่นหรือใช้บริการกำจัดไรฝุ่นบ้างด้วยด้วย แต่อาจจะเว้นระยะได้มากกว่าคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ส่วนคนอีกพวกนึงที่ควรเฝ้าระวังเรื่องเกี่ยวกับไรฝุ่นไว้ให้มากๆก็คือเด็กและคนแก่นั่นเอง เพราะว่าคนกลุ่มนี้จะมีภูมิคุ้มกันที่ค่อนข้างต่ำกว่าวัยรุ่นและวัยกลางคน

ไรฝุ่นส่วนใหญ่มักจะพบตามที่เตียง หมอน ผ้าห่ม เอาง่ายๆว่าเครื่องเรือนอะไรที่มีเส้นใย อับๆ หลบแดดได้ มันหลบซ่อนอาศัยอยู่กันตามที่นั้นแหละค่ะเพราะว่าเศษคราบคราบไคลที่หลุดลอกออกจากผิวเราคือเหยื่อชั้นเลิศสำหรับไรฝุ่นนั่นเอง ไรฝุ่นมีขนาดเล็กมากๆ ขนาดของมันแค่เพียง 0.3 มิลลิเมตร มันสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างเร็วโดยตัวเมียสามารถตั้งท้องได้ภายใน 1 ชม.หลังจากนั้นภายใน 3 วันก็จะตกไข่แล้วเวลาไข่ก็จะกลายเป็นตัวโตเต็มไว้ภายในเวลาราวๆ1 เดือน นี่ก็เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการของโรคหอบหืดของชาวไทยในปัจจุบันนั้น เป็นโรคแพ้ไรฝุ่นกันมากกว่า 10 ล้านคน น่าตกใจมากๆ สำหรับจำนวนของคนที่ตกเป็นผู้รับเคราะห์ของภัยใกล้ตัวอย่างไรฝุ่นฉะนั้นอยากให้ใครก็ตามตระหนักถึงความอันตรายใกล้ตัวแบบนี้ ไรฝุ่นสามารถเพิ่มจำนวนและสร้างมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว บริษัทที่ให้บริการกำจัดไรฝุ่นจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ไม่มีเวลากำจัดไรฝุ่นได้ด้วยตนเอง ส่วนทางบริษัทจะใช้วิธีการไหนในการกำจัดไรฝุ่นก็ขึ้นกับวิธีของแต่ละบริษัท แต่ส่วนใหญ่แล้วการใช้บริการกำจัดไรฝุ่นจากผู้ที่ชำนาญด้านนี้โดยตรงก็ย่อมได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการกำจัดด้วยตนเองอย่างแน่นอน ทั้งนี้สำหรับคนที่ต้องการกำจัดแบบง่ายๆด้วยตัวเองวันนี้เราก็มีวิธีการง่ายๆในการกำจัดไรฝุ่นอย่างเช่น “การทำความสะอาดที่นอน” เป็นกรรมวิธีที่ใครๆก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งบริการกำจัดไรฝุ่นเลยค่ะ วิธีก็มีมากมายรูปแบบขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน ลองมาทำตามอย่างกันดูได้เลยค่ะบริการกำจัดไรฝุ่น

1. การใช้เครื่องกรองอากาศ

นำเครื่องกรองอากาศมาเป็นตัวช่วยในการดักไรฝุ่นที่ล่องลอยอยู่ในอากาศรวมทั้งสารที่ทำให้ก่ออาการภูมิแพ้อื่นๆด้วย แต่การใช้เครื่องกรองอากาศจะเป็นการแก้ที่ปลายสาเหตุซึ่งจริงๆแล้วเราควรรักษาที่ต้นเหตุมากกว่า

2. การใช้ความร้อนกำจัดไรฝุ่น แบ่งออกเป็นกรรมวิธีง่ายๆ 2 วิธี

- ใช้แดดให้เป็นอรรถประโยชน์ด้วยการนำเตียง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีไรฝุ่นไปผึ่งแดดนาน 1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าตัวไรฝุ่น และถ้านานกว่า 5 ชั่วโมงจะสามารถคุ้มกันการเจริญเติบโตของไข่ไรฝุ่นได้ ถ้าหากไม่สะดวกในการขนย้ายอย่างน้อยก็ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ในตอนกลางวันเพื่อให้แดดส่องเข้ามาช่วยฆ่าเชื้อโรคและไรฝุ่นบ้างนิดหน่อยก็ยังดี

- ใช้เตารีดฆ่าตัวไรฝุ่น เมื่อซักสำเร็จแล้วนอกจากนำไปตากแดดฆ่าเชื้อโรคแล้วควรรีดผ้าอาทิเช่นปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียงต่างๆด้วยเตารีดที่มีความร้อนพอสมควร

- นำปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียงต่างๆไปซักด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส ประมาณ30 นาที

- การใช้ความร้อน 140 องศาเซลเซียสเป็นเวลาช้านาน1 ชั่วโมง สามารถช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ในมูลของไรฝุ่นได้ด้วย

3. การใช้เครื่องดูดฝุ่น โดยควรจะใช้เครื่องดูดฝุ่นทีมีถุงเก็บกัก 2 ชั้นแบบหนา
บันทึกการเข้าsomsak1353


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 1987


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2016, 10:40:49 PM »

Permalink: Re: ไรฝุ่นอันตรายร้ายใกล้ตัวสำหรับสมาชิกเป็นภูมิแพ้ วิธีกำจัดง่ายๆโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งบริการกำจัดไรฝุ่น
เรื่องของการชะล้างเตียงนั้น บางคนอาจมองว่า แค่เอาไปผึ่งแดดก็ทำเอาฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ นา ๆ ได้แล้ว แต่อย่าลืมเลือนว่า ในที่นอนของเรานั้น หรืออาจจะเป็นโซฟาหรือไม่เบาะก็ล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรคภัยต่าง ๆ อยู่อาศัยอยู่ ดังนั้น เรื่องราวของการชะล้างด้วยการผึ่งแดด อาจเป็นการฆ่าเชื้อได้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้ทั้งหมดทุกสิ่ง ฉะนั้น ถ้าหากสำหรับข้าพเจ้าผมคิดว่า บริการกำจัดไรฝุ่นนั้น จะคือทั้งการทำความสะอาดเตียงได้อย่างดีเลยเชียว เพราะว่าสามารถนำเศษฝุ่นละอองหรือไรฝุ่น สิ่งสกปรก ออกมาได้แทบจะหมด นะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!