IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
สิงหาคม 23, 2017, 10:47:59 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี กันเถอะ ทั้งประหยัดและให้ความสว่างเพิ่มเติม  (อ่าน 123 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
AdrianCameron35
เด็กมัธยมปลาย
****

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 425


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 01, 2017, 05:37:58 PM »

Permalink: เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี กันเถอะ ทั้งประหยัดและให้ความสว่างเพิ่มเติม
  เป็นไดโอดเปล่งแสงหรือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กึ่งตัวนำอย่างหนึ่งฉันนั้น เมื่อมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าไปที่ตัวหลอดไฟ LED แสงก็จะสว่างขึ้นทันทีโดยที่ไม่ต้องมีการจุดหรือสตาร์ทหลอดไฟพ้องอย่างหลอดฟลูออเรสเซ็นต์แต่อย่างใด ซึ่งหลอดไฟแบบ LED ดีตรงที่สามารถควบคุมแสงและสีได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับกับส่วนประกอบทางเคมีของวัสดุที่นำมาใช้เป็นประทีปกระจายแสงของหลอดไฟ2. หลอดไฟแอลอีดี
  ใช้ไฟน้อยให้แสงสว่างมากขึ้น วิธีทัศนาความสว่างของหลอดไฟฟ้าแต่ละประเภท ให้ดูที่ฉลากข้างกล่องตรงที่เป็นตัวอักษร เช่น 50lm/w แปลว่า มีความสว่าง 50Lumen ต่อ 1 วัตต์ หากหลอดไฟ 5 วัตต์ คูณด้วย 5 ค่าความสว่างจะเท่ากับ 250 Lumen จากนั้นลองดูเปรียบเทียบกับหลอดตะเกียบ ที่ 5 วัตต์เท่ากัน เพียงเท่านี้ก็สามารถรู้ได้ว่าหลอดไฟแบบไหนจะให้ความสว่างมากกว่ากันเมื่อปริมาณวัตต์เท่ากัน3.หลอดไฟแบบแอลอีดี สว่างทันทีเปิดปุ๊บติดปั๊บ ไม่เหมือนหลอดฟลูออเรสเซ็นต์ที่ต้องรอเวลาจากสตาร์ทเตอร์ก่อนถึง 1-2 วินาที ไฟที่หลอดจึงจะติด หลอดแสงจันทร์ก็เหมือนกันต้องอุ่นเครื่องก่อนเปิดใช้งานแต่หลอดไฟชนิด LED นี่สิสว่างกึกไม่ต้องรอ4.หากคุณอยากเปลี่ยนก็สามารถทำได้เลยด้วยว่าคนที่อยากเปลี่ยนมาใช้ หลอดไฟแบบ LED เพื่อแทนหลอดตะเกียบที่ดูเหมือนว่าจะด้อยกว่าก็สามารถทำได้เลย เพียงแต่ต้องรู้ว่าขั้วหลอดเป็นแบบไหน มองดูง่าย ๆ เลยดูที่ฉลากที่มักจะบอกข้อมูลไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น 5W E27 220-240V 350 Lumen ในที่นี้ 5W ก็คือ 5 วัตต์ ซึ่งเป็นค่ากำลังงานไฟฟ้าของหลอดเพื่อการใช้งาน E27 แสดงถึงประเภทของขั้วหลอดเป็นแบบเกลียวขนาด 27 ส่วน 220 – 240 v ก็คือแรงดันไฟฟ้าที่หลอดสามารถรับได้ สำหรับ350 Lumen เป็นค่าความส่องสว่างของหลอดไฟนั่นเอง ทางที่ดีถือหลอดเก่าไปเทียบดูหรือยื่นให้ทางร้านค้าขายอุปกรณ์ไฟฟ้าดูโอกาสพลาดก็น้อยมากแถมไม่เสียเวลาต้องวิ่งมาเปลี่ยนหากไม่ใช่ขั้วของมัน5.หลอดไฟ LED ควบคุมการกระจายแสงได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลอดชนิดนี้ได้รับการดีไซน์มาให้สามารถควบคุมทิศทางการกระจายแสงได้ตามใจคุณ โดยไม่เกิดผลร้ายแสงสว่างไปในทิศทางอื่น ด้วยหลักการแบบนี้ทำให้คุณสามารถใช้แสงสว่างทั้งหมดเลยจากหลอดไฟชนิดนี้แบบเต็มที่6.มีระบบลดความร้อนอันเกิดจากตัวหลอด ด้วยการเปล่งแสงจากสารกึ่งตัวสื่อของ  หลอดไฟแอลอีดี

  ซึ่งสามารถใช้ทดแทนหลอดตะเกียบแบบเดิมได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนโคมไฟแต่อย่างใด เนื่องมาจากมีการผลิตขั้วหลอดให้เข้ากับขั้วเดิมได้ จึงเป็นการประหยัด หากคุณจะซื้อหลอดไฟแบบ LED ให้นำเอาหลอดเก่าไปเทียบจะได้ไม่เสียเวลาหากขั้วเข้ากันไม่ได้เรียนรู้เรื่องของหลอดไฟแบบ LEDหลอดไฟ LED (Light emitting diode) ทำมาจากอุปกรณ์กระแสไฟกึ่งตัวนำที่เรียกว่าไดโอดเปล่งแสง เพราะว่าพัฒนามาจากอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เปล่งแสงออกมาสำหรับแสดงให้เห็นถึงชั้นของอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนั้น ๆ ว่ามีกระแสไฟฟ้าอยู่ ณ ภาวะใด ตามสีที่โชว์ขึ้นมา และมีการคืบหน้ามากขึ้นกลายเป็นหลอดไฟ LED Strip ที่ใช้สำหรับตกแต่งสีและแสงใด ๆ ที่เราต้องการต่อมาได้มีการนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่างหลายประการ เช่น ไฟฉาย แอลอีดี ,ไฟสำรองฉุกเฉิน ที่เราจะคุ้นกันหน่อยเห็นจะเป็นทีวีแบบ แอลอีดี ที่บูมอยู่พักหนึ่ง ก็มีการพัฒนามาตลอดจนกระทั่งเป็นหลอดไฟ LED ที่ใช้งานตามบริเวณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตามบ้านเรือน ตามสำนักงาน หรือบางแห่งก็ปรับโฉมเป็นหลอดไฟแบบ LED ทั้งหมดเหตุเพราะกินไฟน้อยกว่า ให้แสงสว่างมากกว่า มีอายุการใช้งานนานกว่า อีกทั้งยังสามารถควบคุมสีและแสงของหลอดไฟ LED ได้มากกว่าช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานได้มากทีเดียวการทำงานของหลอดไฟ ชนิด LED ที่น่าสนใจ1.ด้วยความที่ หลอดไฟแอลอีดี
 ไม่ไหวเป็นการเผาไส้หลอดเหมือนหลอดไส้ที่เคยใช้กัน หรือหลอดฮาโลเจนก็เช่นกันที่ทำให้เกิดความร้อนสูง คงไม่มีใครต้องการความร้อนจากร้อนไฟ อาจจะต้องการเพียงแสงสว่างเท่านั้น ข้อดีของหลอดไฟ LED คือสามารถลดความร้อนที่เกิดขึ้นที่ตัวหลอดอันทำให้เกิดการสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน หลอดไฟแอลอีดี
 รู้หรือไม่ว่าความเจริญของหลอดไฟมีมาเป็นลำดับ ตั้งแต่หลอดไส้มาเป็นหลอดฟลูออเรสเซ็นต์หรือหลอดนีออน แล้วก็ออกแบบหลอดนีออนให้มีทรวดทรงที่ผอมลงแต่ประหยัดไฟเพิ่ม ให้ความสว่างมากขึ้น จากนั้นก็พัฒนามาเป็นแบบโคมไฟแบบคอมแพ็คฟลูออเรสเซ็นต์ที่ย่อบัลลาสต์หรือสตาร์ทเตอร์ให้เล็กลง จนถึงช่วงปัจจุบันเป็นหลอดตะเกียบประหยัดไฟฟ้าที่เป็นที่นิยมเนื่องด้วยให้ความสว่างกว่าหลอดไส้แบบเดิม และประหยัดไฟมากกว่า และปิดท้ายด้วยหลอดฟลูออเรสเซ็นต์รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กลงแต่ให้แสงสว่างเพิ่มเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการพัฒนาอย่างไม่ขาดสายไม่หยุดยั้งทางด้านเทคโนโลยีการส่องสว่าง โดยมีการผลิตหลอดไฟแอลอีดี หลอดไฟแอลอีดี
บันทึกการเข้าAdrianCameron35
เด็กมัธยมปลาย
****

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 425


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 04, 2017, 08:20:50 AM »

Permalink: Re: เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี กันเถอะ ทั้งประหยัดและให้ความสว่างเพิ่มเติม
หลอดไฟแอลอีดีเป็นอีกหนึ่งลู่ทางดี ๆ ด้วยความสว่าง เรียกว่าเปิดปุ๊ปติดปั๊บก็ได้ใจไปเต็ม ๆ แถมยังไม่ทำร้ายสุขภาพด้วยรังสียูวีอีก ยกเว้นนี้ยังใช้งานนานเกินคุ้ม ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าหลอดไฟแบบเดิม ๆอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนไม่ได้เกี่ยงเรื่องนั้นหรอก ก็แค่ขอให้มั่นใจว่ามันดีมีประสิทธิภาพเท่านั้นเองที่ต้องการ ซึ่งหลอดไฟแบบแอลอีดีเป็นคำตอบอย่างไม่ต้องสงสัยถ้าหลอดไฟบ้านใครที่กำลังจะเสีย และอยากลองใช้หลอดแอลอีดีดูว่าสว่างกว่าจริงไหมก็สามารถซื้อมาพิสูจน์ด้วยตัวเองได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!