IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 21, 2017, 10:26:42 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาดิบมีพยาธิหรือไม่แล้วสาหร่ายแดง AstaRexดีอย่างไร  (อ่าน 45 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wat26asta
เด็กประถม
**

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 51


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2015, 08:33:02 PM »

Permalink: ปลาดิบมีพยาธิหรือไม่แล้วสาหร่ายแดง AstaRexดีอย่างไร
ปลาดิบเป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่คนไทยหันมาบริโภคมากขึ้นตามกระแสนิยม คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยรูปลักษณ์ รส และความแปลกใหม่ของอาหารญี่ปุ่น ทำให้หลายคนไม่ละโอกาสที่จะได้ลิ้มลองความสดใหม่ของปลาดิบ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าปลาทะเลมีคุณค่าทางอาหารสูงและมีความปลอดภัยสูงในการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื่อว่าไม่พบพยาธิในปลาซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำเค็มเค็มๆ อย่างแน่นอน จะพบพยาธิก็แต่เฉพาะปลาน้ำจืดเท่านั้น ฉันนั้นจึงรับประทานปลาดิบได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องหวาดกลัวอะไรทั้งสิ้น (นอกจากราคาที่อาจจะแพงอยู่สักหน่อย) แต่หลังจากอ่านบทความนี้แล้วคงต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ปลาน้ำเค็ม ที่นำมาทำปลาดิบนั้น ก็อาจมีพยาธิได้!!!!! ดังข่าวที่แพร่สะพัดในสังคมออนไลน์เมืองไทยช่วงเดือนสิงหาคม 2554 ที่ผ่านมาว่าพบพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งในปลาดิบที่ขายอยู่ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป โดยเจ้าปรสิตที่ว่านี้มีชื่อว่า อะนิซาคิส หรือ ชื่อวิชาวิทยาศาสตร์ว่า Anisakis simplex เจ้าพยาธิชนิดนี้คืออะไร?? มาจากไหน?? และจะมีอันตรายแค่ไหน?? บางคนอาจจะคุ้นๆ หลายคนอาจเคยได้ยินเป็นครั้งแรก เราไปทำความรู้จักกับพยาธิ Anisakis simplex กันดีกว่า
ลักษณะและวงจรชีวิตของพยาธิอะนิซาคิส
พยาธิอะนิซาคิส (Anisakis simplex) พบในปลาทะเลที่วางขายในประเทศ โดยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลาหลายชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุเลากล้วย ปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวก ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ลักษณะของมันเป็นพยาธิตัวกลม สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า ตัวโตเต็มวัยมีความยาวถึงประมาณ 2-5 ซม. พบอยู่ในกระเพาะของปลาโลมา ปลาวาฬ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลชนิดอื่นๆ ไข่ของพยาธิจะปนออกมากับอุจจาระ เจริญเป็นตัวอ่อนอยู่ในทะเล มีพาหะเป็นพวกกุ้ง ปลาน้ำเค็มตัวเล็กๆ และเมื่อสัตว์เหล่านี้ถูกกินด้วยปลาตัวอื่น พยาธิก็จะฝังตัวอยู่ในกล้ามเนื้อของปลาเหล่านั้น ซึ่งคนที่รับประทานปลาดิบที่มีพยาธินี้อยู่ก็จะติดเชื้อพยาธิได้ จากนั้นพยาธิจะถูกปลดปล่อยออกมาจากเนื้อปลาที่รับประทานเข้าไป โดยน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร หรืออาจจะถูกขับออกมาจากกระเพาะอาหารเสียก่อนโดยการอาเจียน ซึ่งก็จะไม่ทำให้เกิดโรค แต่ในกรณีที่พยาธิไม่ถูกขับออกไป พยาธิอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้ และอยู่นอกลำไส้ภายในช่องท้องก็ได้ 
ในระหว่างปี พ.ศ. 2508-2530 มีรายงานว่าพบผู้เจ็บป่วยในประเทศญี่ปุ่น ประมาณ 4000 ราย ซึ่งพบการเกิดก้อนทูมในกระเพาะอาหารมากที่สุด พบก้อนทูมบางที่ที่ลำไส้และในช่องท้อง ถ้าตัดก้อนทูม จะพบพยาธิอยู่ภายในก้อนทูม การรักษาทำได้โดยการผ่าตัด พ.ศ. 2538 มีรายงานพบผู้ป่วยในญี่ปุ่นประมาณ 2000 ราย ในสหรัฐอเมริกามีรายงานการพบผู้ป่วยประมาณ 500 รายต่อปี ในยุโรปมีประมาณ 500 ราย เพราะด้วยประเทศไทยก็มีรายงานการพบผู้ป่วยครั้งแรกจากพยาธิชนิดนี้ในชาวประมงทางภาคใต้ และยังมีรายงานว่าพบผู้ที่เกิดอาการแพ้ต่อพยาธิตัวนี้ทำให้เกิดผื่นลมพิษ ซึ่งในประเทศสเปนมีรายงานว่าบางรายเกิดอาการแพ้ชนิดรุนแรงด้วย แต่กระไรก็ตามก็พบผู้ป่วยจากพยาธิชนิดนี้เป็นจำนวนน้อยมากต่อปี
หากเราต้องการสารที่ทำให้กล้ามเนื้อปลาแซลมอลแข็งแรง เราต้องทานปลาแซลมอนจำนวนหลายร้อยกรัมต่อวัน จึงมีอีกทางเลือกหนึ่งนั้นคือสาหร่ายแดง เพราะโดยที่ปลาแซลมอลมีสีสันสวยงามและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เนื่องจากปลาแซลมอลกินพวกกุ้ง และกุ้งเล็กๆพวกนี้ก็กินสาหร่ายแดงเป็นอาหาร และสาหร่ายแดงยังมีสรรพคุณมากมาย สาหร่ายแดงที่ดีที่สุดคือ สาหร่ายแดงจากบริษัทไซยาโนเทคสหรัฐอเมริกา สาหร่ายแดงทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดการอักเสบของผิวหนังกล้ามเนื้อ สาหร่ายแดงฟื้นฟูต้อต่างๆ สาหร่ายแดงทำให้การมองเห็นคมชัด สาหร่ายแดงคือราชันแห่งสารต้านอนุมูลอิสระ สาหร่ายแดงเป็นที่สนใจอย่างมากสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถติดตามข้อมูลสาหร่ายแดงได้ที่  http://astaxanthin-spirulina-cellfood.lnwshop.com/  สาหร่ายแดง AstaRex
บันทึกการเข้า
wat26asta
เด็กประถม
**

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 51


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2015, 10:12:32 AM »

Permalink: Re: ปลาดิบมีพยาธิหรือไม่แล้วสาหร่ายแดง AstaRexดีอย่างไร
ติดตามข้อมูลเพื่อสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ http://spilendspirulina.lnwshop.com/
http://astaxanthin-spirulina-cellfood.lnwshop.com/
http://asthaxanthin.com/
http://astarex.lnwshop.com/
http://cellfoodbiolite.lnwshop.com/
http://glucocare.lnwshop.com/
http://oxyplus.lnwshop.com/
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!