IE11.INFO แหล่งชุมชนคนไอที
กันยายน 22, 2017, 11:34:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความเบิกบานได้แต่ละวัน คุณค่าในตัวเอง Nex day ขอแนะนำสิ่งดีดีที  (อ่าน 68 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2341


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2016, 01:07:07 PM »

Permalink: เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความเบิกบานได้แต่ละวัน คุณค่าในตัวเอง Nex day ขอแนะนำสิ่งดีดีที
   เราจะมีความสุขอย่างมากถ้าหากมีการวางตำแหน่งของใจไว้ในจุดที่ถูกต้อง คนเราจะมีความทุกข์ทรมานอย่างมากถ้าหากวางตำแหน่งของใจไว้ไม่ถูกต้อง การวางตำแหน่งของใจให้ถูกต้องขึ้นอยู่กับตัวเราเองและต้องฝึกฝนด้วยตัวเองเพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นเคล็ดลับของการสร้างสุขที่ไม่มีสถาบันไหนสอน วิธีการวางตำแหน่งของใจให้ถูกต้องในการดำเนินชีวิตมีดังนี้คือ

 ไม่ว่าเราจะเจอกับเรื่องดีหรือเรื่องร้ายในชีวิตอย่าดีใจและโศกมากเกินไป Nex day ขอให้ยินดีเพียงชั่วครู่หรือเสียใจเพียงสักครู่แล้วปล่อยให้มันผ่านไป ไม่ต้องไปยึดติดกับความรู้สึกนั้นอีก ทำใจของเราให้นิ่งเป็นปรกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 ไม่ว่าเราเกิดมาเป็นคนที่มีฐานะยากจนหรือมีฐานะร่ำรวยเป็นลูกเศรษฐี ไม่ว่าเราจะเกิดมาเป็นคนพิการหรือเป็นคนปรกติที่มีอวัยะวะครบถ้วน เราอย่าเปรียบฐานะของเรากับคนอื่นที่ดีกว่าเราหรือคนอื่นที่ด้อยกว่าเรา เพียงให้เรารับรู้ว่าสถานภาพของเราในขณะนี้เป็นอย่างไร เราจะดำเนินชีวิตของเราอย่างไรต่อไปให้เหมาะสมกับฐานะของเรา อย่ารู้สึกช้ำใจที่เรามีไม่มากเท่าคนที่ดีกว่าเราหรืออย่าดีใจว่าเรามีฐานะที่ดีกว่าคนอื่น ร่ำรวยกว่าคนอื่น ขอให้เราดำเนินชีวิตทุกวันของเราให้ดีที่สุดในแต่ละวัน ทำสิ่งที่ดีดีให้ร่างกายและจิตใจตนเองและช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่เราจะทำได้ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต อย่าจมอยู่กับความรู้สึกที่ว่าทำไมเราเกิดมายากจนกว่าคนอื่น ทำไมเราเกิดมาแล้วพิการไม่เหมือนคนอื่น หรือมัวแต่ดีใจว่าเราร่ำรวยกว่าคนอื่น Nex day ขอให้ไม่เสียใจและไม่ดีใจกับเรื่องเหล่านี้ ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ของเราในแต่ละวันให้ดีที่สุดก็พอ

 เมื่อเกิดเรื่องที่ทำให้เราผิดหวังในชีวิต ทำให้เราไม่สมใจนึก อย่าคิดว่าตัวเราโชคร้ายที่ต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนั้น แต่ขอให้บังคับใจเพียงรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา ทุกอย่างเป็นบทเรียนที่ดีในชีวิตของเราเสมอ ไม่มีคำว่าโชคร้ายในชีวิต มีแต่คำว่าโชคดี เพราะเราทำความดีทุกวัน เราควรดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรในสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ เดี๋ยวเรื่องเหล่านี้มันก็จะผ่านไปเอง แต่ละเหตุการณ์ในชีวิตของเราจะให้สิ่งดีดีแก่ชีวิตของเราเสมอ เรารับได้ในทุกสถานการณ์เสมอ เราจะดำเนินชีวิตของเราต่อไปให้ดีที่สุด

 เราจะรักษาจิตใจของเราให้นิ่งเสมอไม่เอาใจไปยึดติดกับสามัญชนหรือสถานการณ์ต่างๆที่มากระทบกับตัวเรา ให้เห็นว่าในชีวิตของคนเราทุกคนมีทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นเสมอ ไม่มีใครในโลกนี้ที่เจอแต่เรื่องดีทุกเรื่องในชีวิตและไม่มีใครในโลกนี้ที่เจอแต่เรื่องไม่ดีในชีวิตเพียงเฉพาะ มันเป็นกฏธรรมชาติของทุกชีวิตในโลกที่ต้องพบกับเรื่องที่ดีและเรื่องที่ไม่ดี Nex day ขอให้ทำใจของเราเพียงแค่รับรู้ว่าตอนนี้กำลังเกิดเรื่องที่ดีหรือตอนนี้กำลังเกิดเรื่องที่ไม่ดี เมื่อรับรู้แล้วก็ปล่อยให้ความเห็นนั้นผ่านไป อย่าเอาใจของเราไปยึดติดกับความรู้สึกที่ดีใจนานๆหรือความรู้สึกเสียใจนานๆ เรายินดีหรือเสียใจได้เพียงแค่วูบเดียวเท่านั้นแล้วปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านั้นผ่านไป ทำงานทุกอย่างในปัจจุบันให้ดีที่สุด

การวางตำแหน่งของใจที่ถูกต้องคือการปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างในปัจจุบันที่เป็นหน้าที่หรือความรับผิดชอบของเราให้ดีที่สุด มีความสุขทุกขณะกับการทำงานในยุคปัจจุบันของเราให้ดีที่สุดแค่นั้นพอแล้ว ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรเราก็พอใจเสมอ เป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้แต่ต้องฝึกฝนด้วยตนเอง นี่คือเคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขได้ทุกวัน
สิ่งดีดีที่ควรทำ
 คือถ้าหากเราอยากจะทำบุญผมขอแนะนำว่าควรทำบุญอย่างไร และขอแนะนำสิ่งดีดีที่ควรทำในชีวิตเราเพื่อให้ชีวิตเรามีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น มีดังนี้คือ

 อย่าทำบุญเพื่อสร้างวัตถุขนาดใหญ่โตภายในวัดที่เกินความจำเป็นในการใช้งาน เช่น สร้างหลวงพ่อขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมบนภูเขาราคาแพงนับพันล้านบาท แต่ควรทำบุญทำทานเพื่อสร้างคนคือการทำบุญให้เด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนไม่มีเงินทุนการศึกษาที่จะเรียนต่อ Nex day ให้ทุนแก่สามเณรในโรงเรียนพระปริยัติธรรมตามวัดต่างๆ ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนและมีความปฏิบัติดีหรือทำบุญแก่ผู้ป่วยยากจนในโรงพยาบาลต่างๆย่อมจะได้บุญมากกว่าการสร้างวัตถุขนาดใหญ่โตเกินความจำเป็นในวัด พระพุทธเจ้าไม่เคยสอนให้สร้างหลวงพ่อขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศหรือใหญ่ที่สุดในโลก Nex day

 อย่ายกมือไหว้คนที่ไม่ดีที่เราไม่สมควรไหว้ เช่น คนที่ฉ้อคอร์รัปชั่นแม้ว่าคนคนนั้นจะมีตำแหน่งใหญ่โตแค่ไหน เป็นรัฐมนตรีหรืออดีตรัฐมนตรีหรือว่าเป็นมหาเศรษฐีมีความร่ำรวยมากแค่ไหน ก็ไม่ต้องยกมือไหว้ ควรหล
บันทึกการเข้าWilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2341


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 23, 2016, 05:21:33 AM »

Permalink: Re: เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความเบิกบานได้แต่ละวัน คุณค่าในตัวเอง Nex day ขอแนะนำสิ่งดีดีที
สังคมไทยแม้ว่าจะผ่านเรื่องเลวร้ายมามาก เกิดความสูญถึงแก่ชีวิตและทรัพย์สินมามากอย่างไรก็ตามก็มีสิ่งดีดีเกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึง ถ้าเปรียบเสมือนเหมือนเรือที่ลอยอยู่กลางทะเล Nex day เรือลำนี้ก็ฝ่าลมพายุลมแรงมามากและเรือรั่วมีนำ้เข้าเรือใกล้จมลงแล้ว แต่อยู่ๆ พายุก็เริ่มสงบลง เราต้องช่วยกันซ่อมเรือลำนี้และเอานำ้ออกไปจากเรือ เราอยากเห็นสังคมไทยวิวัฒน์ไปในทางที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา เราอยากมองเห็นคนในสังคมไทยมีความสุขมากขึ้น มันเริ่มต้นที่ตัวเรา เราต้องทำสิ่งดีดีเพื่อสังคมไทยไม่ใช่รอให้รัฐบาลมาช่วยอย่างเดียว
บันทึกการเข้า
WilliamOgden22


พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 2341


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 02, 2017, 10:45:12 AM »

Permalink: Re: เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความเบิกบานได้แต่ละวัน คุณค่าในตัวเอง Nex day ขอแนะนำสิ่งดีดีที
สังคมไทยแม้ว่าจะผ่านเรื่องเลวร้ายมามาก เกิดความสูญถึงแก่ชีวิตและทรัพย์สินมามากอย่างไรก็ตามก็มีสิ่งดีดีเกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึง ถ้าเปรียบเสมือนเหมือนเรือที่ลอยอยู่กลางทะเล Nex day เรือลำนี้ก็ฝ่าพายุลมแรงมามากและเรือรั่วมีนำ้เข้าเรือใกล้จมลงแล้ว แต่อยู่ๆ พายุก็เริ่มสงบลง เราต้องช่วยกันฟื้นฟูเรือลำนี้และเอานำ้ออกไปจากเรือ เราอยากเห็นสังคมไทยวิวัฒน์ไปในทางที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา เราอยากเจอคนในสังคมไทยมีความสุขมากขึ้น มันเริ่มต้นที่ตัวเรา เราต้องทำสิ่งดีดีเพื่อเข้าสังคมไทยไม่ใช่รอให้รัฐบาลมาช่วยอย่างเดียว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

My Ping in TotalPing.com Ping your blog, website, or RSS feed for Free

เว็บมีปัญหาติดต่อ : goolikeie11[at]gmail.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!